Nhiều thuê bao MobiFone bức xúc vì liên tục nhận cuộc gọi nhỡ từ đầu số lạ

15:52, 16/03/2017

(XHTT) - Nhiều thuê bao MobiFone phản ánh đã nhận được các cuộc gọi nhỡ từ đầu số lạ từ tối 14/3 đến sáng 15/3. Điều đáng nói là tình trạng này đã tái diễn liên tục từ năm 2016 và trong 2 tháng đầu năm 2017.

(XHTT) - Nhiều thuê bao MobiFone phản ánh đã nhận được các cuộc gọi nhỡ từ đầu số lạ từ tối 14/3 đến sáng 15/3. Điều đáng nói là tình trạng này đã tái diễn liên tục từ năm 2016 đến nay.

Theo ghi nhận từ những phản ánh khách hàng nhận được cuộc gọi nhỡ trong thời gian từ tối 14/3 đến sáng 15/3, các số “nháy máy” lần này không phải là những đầu số như nhà mạng MobiFone từng khuyến cáo trước đây.

Một thuê bao MobiFone cho hay, vào thời điểm 8h28 phút sáng 15/3/2017 có nhận được 1 cuộc gọi nhỡ từ đầu số lạ +1 386… chứ không phải những đầu số mà MobiFone khuyến cáo trước đây. Đây cũng là đầu số mà nhiều thuê bao MobiFone khác nhận được cuộc gọi nhỡ vào tối 14/3.

Cuộc nhỡ từ đầu số lạ của một thuê bao MobiFone nhận được trong sáng 15/3.
Cuộc nhỡ từ đầu số lạ của một thuê bao MobiFone nhận được trong sáng 15/3.

Liên tục tái diễn

Đây không phải lần đầu tiên các thuê bao MobiFone gặp phải tình trạng này. Trước đó, trong năm 2016 và hai tháng đầu năm 2017, nhiều khách hàng MobiFone cũng đã có phản ánh về việc các thuê bao di động tại Việt Nam đã phát sinh cước cuộc gọi quốc tế đến các đầu số nước ngoài như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224)…

Trên nhiều diễn đàn, nhiều khách hàng sử dụng mạng di động MobiFone cho biết họ liên tục bị số máy lạ có mã từ Guinea nháy máy để tạo cuộc gọi nhỡ, nếu ai không biết gọi lại sẽ bị tính cước quốc tế. Những khách hàng của MobiFone không biết nên khá hoảng sợ khi bị những thuê bao từ nước ngoài với số +22478013645, +22478013736... nháy máy liên tục.

Đặc biệt các cuộc gọi này thường xảy ra vào lúc nửa đêm về sáng, nhiều người đã nhầm tưởng có người gọi nên bắt máy, người thì thấy cuộc gọi nhỡ nên gọi lại và sau đó bị trừ khá nhiều tiền trong tài khoản. Điều đặc biệt là phần lớn người nhận được cuộc gọi này đều sử dụng mạng di động MobiFone. Do đó nhiều khách hàng rất bức xúc khi chiêu thức lừa đảo này lại tiếp tục lặp lại.

Nhà mạng cần có trách nhiệm xử lý triệt để

Sau khi nhiều người dùng phản ánh, MobiFone đã đưa ra cảnh báo để khách hàng có thể chủ động phòng ngừa, hạn đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế. Theo MobiFone, thủ đoạn của chiêu thức này có thể là nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế bằng cách dùng thuê bao nước ngoài để “nháy máy” cho hàng loạt thuê bao Việt Nam.

Theo thói quen, nhiều khách hàng sẽ thử gọi lại cho những số điện thoại này. Khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe được những âm thanh được cài đặt sẵn và phát sinh cước gọi điện thoại quốc tế.

Trước tình trạng này, MobiFone đã đưa ra khuyến cáo, khi thuê bao nhận được những cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế về hoặc không nằm trong danh bạ quản lý của mình thì nên cân nhắc kỹ trước khi gọi lại. Đồng thời, MobiFone đã tiến hành chặn cuộc gọi quốc tế đến các thuê bao nghi ngờ gian lận cước viễn thông quốc tế. 

Dù vậy, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn khiến nhiều khách hàng lo lắng. Điều đáng nói là tình trạng này chủ yếu xảy ra với thuê bao của MobiFone và đã liên tục tái diễn. Điều này khiến nhiều khách hàng nghi ngại về khả năng bảo vệ khách hàng từ phía nhà mạng MobiFone.

“Tôi rất bức xúc với các cuộc gọi như vậy. Tôi có sử dụng hai số điện thoại của hai nhà mạng khác nhau, trong khi đó số thuê bao của MobiFone liên tục gặp tình trạng số lạ gọi nhỡ”, một thuê bao MobiFone bức xúc chia sẻ.

Việc khuyến cáo thuê bao không gọi lại hoặc không nghe máy từ các số máy lạ cũng khó ngăn chặn triệt để chiêu “móc túi” cước viễn thông quốc tế này. Bởi không phải thuê bao nào cũng biết số máy đó là đầu số quốc tế để tránh nghe hoặc tránh gọi lại. Mỗi lần như vậy, lại phải tìm hiểu xem số thuê bao đó ở đâu, có phải là số được cảnh báo hay không thì rất mất thời gian.

Do đó, nhà mạng MobiFone cần có biện pháp kỹ thuật xử lý triệt để vấn đề này, đảm bảo quyền lợi của người dùng di động. 

P.V

.
1