Số hóa truyền hình, nhiều tỉnh chọn vệ tinh

06:57, 22/03/2017

(XHTT) - Còn 3 năm nữa để kết thúc đề án số hóa truyền hình với nhiều thách thức khó khăn phía trước, đặc biệt là bài toán kinh tế và lựa chọn phương thức phủ sóng cho phù hợp với địa phương để phát sóng một cách hiệu quả nhất.

(XHTT) - Còn 3 năm nữa để kết thúc đề án số hóa truyền hình với nhiều thách thức khó khăn phía trước, đặc biệt là bài toán kinh tế và lựa chọn phương thức phủ sóng cho phù hợp với địa phương để phát sóng một cách hiệu quả nhất.

Chiều 21/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ thức Hội thảo – Tọa đàm về kinh nghiệm và giải pháp triển khai số hóa truyền hình mặt đất, nhằm phổ biến kinh nghiệm triển khai số hóa truyền hình thành công của các địa phương điển hình cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương đang và sẽ tiến hành số hóa truyền hình trong thời gian tới.

Đại diện các đơn vị của Bộ TT-TT và các đài truyền hình địa phương tham dự tọa đàm.

Tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, lộ trình số hóa truyền hình đã đi được những bước rất tích cực. Tính đến thời điểm này đã có 13 tỉnh, thành phố với gần 50% dân số cả nước đã thực hiện số hóa truyền hình, đến 1/7/2017 tới đây có 15 tỉnh sẽ tiếp tục triển khai số hóa truyền hình, đây là những bước đi được thực hiện rất hợp lý với điều kiện thực tế khi triển khai.

Tuy đề án số hóa truyền hình đã đi được hơn nửa chặng đường với hơn một nửa dân số Việt Nam được hưởng lợi ích của số hóa truyền hình, song giai đoạn từ nay đến năm 2020 còn rất nhiều thách thức khó khăn, trong đó nổi lên là những khó khăn về kinh tế và lựa chọn phương thức phủ sóng cho phù hợp với địa hình để phủ sóng số một cách hiệu quả nhất.

Nhiều tỉnh cho rằng, đài truyền hình của họ đã phát sóng lên vệ tinh rồi thì không muốn phát sóng mặt đất nữa. Về quan điểm này, ông Hoan khẳng định: “Không phải là không phát truyền hình số mặt đất để duy trì analog mặt đất. Hiện tại, không có một văn bản nào của nhà nước quy định, việc phủ sóng truyền hình địa phương là phải bằng phương thức mặt đất, có thể lựa chọn cáp có thể lựa chọn vệ tinh, có thể lựa chọn truyền hình số mặt đất. Lựa chọn như thế nào là phụ thuộc vào đánh giá của địa phương đối với số người xem và hiệu quả phủ sóng”.

Về vấn đề này, trong kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, việc lựa chọn ai, hay hạ tầng để truyền dẫn kênh truyền hình là câu hỏi quá khó cho các Đài địa phương trong thời điểm này. Vì vậy, để hỗ trợ tốt hơn cho các Đài, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các đơn vị của Bộ TT&TT phải có hướng dẫn cụ thể, phải đưa ra một phương pháp để các Đài căn cứ vào đó phân tích đánh giá để lựa chọn mô hình nào cho phù hợp.

P.V

.
1