Tân Phó Tổng Giám đốc của VNPT sẽ phụ trách cả mảng nhân lực

16:02, 09/03/2017

(XHTT) - Ngoài phụ trách mảng CNTT và Mạng lưới của VNPT, ông Huỳnh Quang Liêm sẽ được giao kiêm Trưởng ban nhân lực tập đoàn để xây dựng cho VNPT một nguồn nhân lực CNTT mạnh, đáp ứng định hướng phát triển của Tập đoàn này trong giai đoạn tới đây.

(XHTT) - Ngoài phụ trách mảng CNTT và Mạng lưới của VNPT, ông Huỳnh Quang Liêm dự sẽ kiêm Trưởng ban Nhân lực tập đoàn để xây dựng cho VNPT một nguồn nhân lực CNTT mạnh, đáp ứng định hướng phát triển của Tập đoàn này trong giai đoạn tới đây.

Thông tin trên được ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cho biết tại buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Quang Liêm diễn ra sáng ngày 8/3 tại trụ sở chính Tập đoàn VNPT. Động thái này cho thấy Tập đoàn VNPT đang rất chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Chủ tịch HĐTV VNPT cho biết ông Huỳnh Đức Liêm sẽ được giao trọng trách phát triển nguồn nhân lực cho VNPT, đặc biệt là nhân lực CNTT.
Chủ tịch HĐTV VNPT cho biết ông Huỳnh Quang Liêm sẽ được giao trọng trách phát triển nguồn nhân lực cho VNPT, đặc biệt là nhân lực CNTT.

Song hành với việc tái cấu trúc, những năm qua VNPT cũng thực hiện chuyển hướng mạnh mẽ sang lĩnh vực CNTT. Sau hai năm, mảng CNTT đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu, tạo dựng được thương hiệu nhất định trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, Y tế, Giáo dục, Smart City…

Với 25 năm kinh nghiệm công tác trong ngành và kinh nghiệm triển khai nhiều dự án CNTT lớn tại Tp.HCM, ông Huỳnh Quang Liêm được kỳ vọng sẽ cùng với ban Lãnh đạo Tập đoàn đưa lĩnh vực CNTT của VNPT phát triển lên một tầm cao mới, đón đầu những cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Ngoài ra ông cũng được giao phụ trách cả mảng Nhân lực của Tập đoàn này.

Thời gian qua, VNPT đã và đang thực hiện nhiều chương trình để gia tăng tỷ lệ nhân lực CNTT. Với kế hoạch phát triển mảng CNTT trong giai đoạn 2016 - 2020, VNPT sẽ cần thêm từ 5.000 - 10.000 nhân lực trong lĩnh vực này. Trong thời gian qua, các đơn vị trong VNPT đã có nhiều chương trình tuyển dụng nhân lực CNTT lớn.

Song song với việc tuyển dụng nhân lực mới, nguồn nhân lực hiện tại của VNPT cũng cần phải được đào tạo chuyển đổi tư duy, bổ trợ các kỹ năng mới. Theo ông Trần Mạnh Hùng, trước đây VNPT đã từng phải đào tạo chuyển đổi kỹ năng cho CBCNV một lần khi chuyển đổi mạng lưới từ TDM (công nghệ chuyển mạch kênh) sang IP (công nghệ chuyển mạch gói) thì bây giờ lại phải thực hiện chuyển đổi một lần nữa khi tiến hành IT hóa. Toàn bộ khối kỹ thuật viễn thông cần được đào tạo các kỹ năng CNTT để có thể làm việc được với các hệ thống mới, bắt nhịp với chiến lược phát triển mới của Tập đoàn.

Xuất phát điểm là một doanh nghiệp viễn thông, sau quá trình chuyển đổi, đến nay tỷ lệ nhân lực viễn thông vẫn chiếm đại đa số trong cơ cấu nhân lực của toàn VNPT. Sau tái cơ cấu, trong tổng số 38.000 CBCNV hiện nay của VNPT, vẫn có tới 57% là nhân lực về viễn thông, nhân lực CNTT chưa tới 10%. Cho tới thời điểm này, VNPT đã thực hiện đào tạo và chuyển khoảng hơn 2.000 nhân lực viễn thông sang CNTT.

Vài nét tiểu sử về ông Huỳnh Quang Liêm:
 

Năm sinh: 1970

Quê quán: Quảng Ngãi

Trình độ học vấn: Thạc sỹ kỹ thuật viễn thông, đào tạo tại Đại học New South Wales, Australia.

Quá trình công tác: 

  -  Từ năm 2008 - 2012: Giám đốc công ty Dịch vụ Viễn thông, thuộc Viễn thông Tp.HCM.

  -  Từ năm 2012 - 2014: Phó Giám đốc VNPT Tp.HCM.

  - Từ năm 2014 đến nay: Giám đốc VNPT Tp.HCM và là Trưởng đại diện của VNPT tại Tp.HCM.

Ông Huỳnh Quang Liêm sẽ chính thức giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT từ ngày 01/3/2017. Thời hạn bổ nhiệm: 5 năm.


PV

.