Thông tin cần biết khi lựa chọn đầu thu số mặt đất

09:05, 29/03/2017

(XHTT) - Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ TT&TT đã cấp chứng nhận số hóa cho gần 90 thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất của các doanh nghiệp trong nước. Cùng với đó là hàng loạt các loại đầu thu lậu được bày bán tràn lan, khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn.

(XHTT) - Theo số liệu được công bố, tới thời điểm hiện tại Bộ TT&TT đã cấp chứng nhận số hóa cho gần 90 thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất của các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, trên thị trường còn bày bán tràn lan các loại đầu thu lậu của Trung Quốc, khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn.  

Theo lộ trình số hóa, tới ngày 1/7 tới đây, các tỉnh thuộc nhóm II còn lại như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang sẽ chính thức ngắt sóng analog.

Nếu sử dụng TV cũ, chưa hỗ trợ thu tín hiệu truyền hình số, người dân tại các tỉnh này sẽ phải sắm một chiếc đầu thu số để xem các kênh truyền hình quảng bá. Với cả trăm thiết bị đang được bán trên thị trường, khi lựa chọn đầu thu số, người dân cần lưu ý các thông tin dưới đây:

Nguồn gốc

Như đã nói, ngoài các thiết bị đầu thu số của các doanh nghiệp trong nước đã được Bộ TT&TT chứng nhận đạt chuẩn số hóa, còn rất nhiều sản phẩm đầu thu lậu không nguồn gốc xuất xứ của Trung Quốc. Đã có nhiều trường hợp người mua phải loại đầu thu này và phản ánh tình trạng chất lượng kênh thu được kém, hay bị giật, dừng hình, thậm chí là không bắt được tín hiệu khi đài truyền hình thay về công nghệ hoặc thay đổi tần số phát, đầu thu nhanh hỏng…

Nhiều loại đầu thu số không nguồn gốc xuất xứ vẫn đang được bán tràn lan trên thị trường.
Nhiều loại đầu thu số không nguồn gốc xuất xứ vẫn đang được bán tràn lan trên thị trường.

Vì vậy, khi lựa chọn mua đầu thu, người dùng cần lựa chọn các dòng có thương hiệu lớn như VTV, VNPT, Hùng Việt, Hanel…

Giá cả

Những chiếc đầu thu của các thương hiệu lớn đang được bán phổ biến ở mức từ 550.000 đ - 1.000.000 đ. Ví dụ như chiếc đầu thu  iGate của VNPT đang được bán với giá khoảng 850.000 đ.

Đây là chiếc đầu thu đang được Bộ TT&TT sử dụng để hỗ trợ cho các hộ nghèo khi thực hiện số hóa truyền hình tại các tỉnh thành trong thời gian qua. Trong số hơn 500.000 đầu thu đã hỗ trợ cho các hộ nghèo tính tới thời điểm hiện tại thì có tới hơn 300.000 chiếc iGate. 

Giá một số loại đầu thu số đang được ra trên trên một trang bán hàng online.
Giá một số loại đầu thu số đang được ra trên trên một trang bán hàng online.

Với đầu thu này, người dùng có thể miễn phí 40 kênh có cả VTV1 HD, VTV3 HD, VTV6 HD. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ nhiều tính năng mà những chiếc đầu thu khác không có như: Ghi lại chương trình, Tạm dừng chương trình, Hỗ trợ mở các tệp video/ audio hay xem ảnh với định dạng phổ biến (MP4, AVI, MP3, AAC, JPEG, PNG ...) qua cổng USB…

Như thường lệ, sức cạnh tranh của những chiếc đầu thu lậu đến từ Trung Quốc chính là giá. Có những chiếc đầu thu chỉ có giá khoảng 300.000 đ.

Độ bền, thời gian bảo hành

Phần lớn các đầu thu truyền hình số chính hãng hiện nay đều hỗ trợ bảo hành 1 - 2 năm, chỉ duy nhất đầu thu iGate của VNPT hỗ trợ bảo hành tới 4 năm. Hiện nay hiếm có thiết bị điện tử nào trên thị trường có thời gian bảo hành thiết bị dài như vậy. Đây cũng là một trong những lý do khiến iGate có giá cao hơn so với mặt bằng giá chung của thị trường.

Đầu thu iGate của VNPT có thời gian bảo hành lên tới 4 năm.
Đầu thu iGate của VNPT có thời gian bảo hành lên tới 4 năm.

VNPT Technology - đơn vị trực tiếp sản suất iGate cho biết sở dĩ tự tin kéo dài thời hạn bảo hành thiết bị lên tới 4 năm là do yếu tố chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp này. Nếu như phần lớn các sản phẩm đầu thu đang được bán trên thị trường là do doanh nghiệp trong nước nhập các bộ phận về để lắp ráp thì sản phẩm iGate hoàn toàn do VNPT sản xuất. VNPT chỉ nhập linh kiện về, sau đó thực hiện tất cả các khâu sản xuất, từ thiết kế, phát triển phần mềm đi kèm tới khâu kiểm tra chất lượng cuối cùng.

Cùng thời hạn bảo hành “khủng”, thiết kế gọn nhẹ, giao diện thuần Việt thân thiện, phù hợp với mọi loại tivi, kể cả dòng “cổ lỗ sĩ nhất” cũng là lý do khiến đầu thu iGate vẫn được nhiều người lựa chọn dù trên thị trường có nhiều sản phẩm giá rẻ hơn. Theo thông tin từ VNPT Technology, trong 3 tháng đầu năm, đơn vị này tiếp tục đưa ra thị trường hơn 100.000 đầu thu và được thị trường đón nhận tích cực.

Giá thành và chất lượng thường là hai yếu tố chủ yếu được quan tâm khi mua một sản phẩm. Không tính đến đầu thu Trung Quốc, ngay các sản phẩm chính hãng cũng có thể chênh nhau tới 1,5 - 2 lần. Tuy nhiên, tính theo giá trị tuyệt đối thì nó cũng chỉ chênh nhau vài trăm nghìn. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm đầu thu truyền hình, người dùng nên đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu.

Hoàng Vũ

.