Thu hồi sim kích hoạt sẵn: VNPT hạ lương nhiều đơn vị làm không tốt

07:46, 16/03/2017

(XHTT) - Ngoài chấm dứt hợp tác với các đại lý, user vi phạm, VNPT đã hạ lương nhiều đơn vị nội bộ và xử phạt, điều chuyển một số Giám đốc bán hàng vì thực hiện không tốt việc này.

(XHTT) - Liên quan tới việc thu hồi sim kích hoạt sẵn theo yêu cầu thu hồi sim kích hoạt sẵn của Bộ TT&TT, ngoài chấm dứt hợp tác với các đại lý, khóa các "user" vi phạm, VNPT đã hạ lương nhiều đơn vị  làm không tốt, và xử phạt, điều chuyển một số Giám đốc phòng bán hàng vì thực hiện không tốt việc này.

Thông tin trên được ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT chia sẻ tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của VNPT diễn ra sáng nay.

Cụ thể: trong thời gian quan, VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền và khóa gần 600 user kích hoạt thuê bao mà thông tin không chính xác. Không chỉ với các đối tác ngoài, trong nội bộ VNPT cũng đã thực hiện những biện pháp để đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc. VNPT đã kỷ luật và xử phạt 30 Giám đốc bán hàng, điều chuyển 3 vị trí lãnh đạo và hạ lương 18 đơn vị vì đã có những vi phạm hoặt triển khai không tốt nội dung này.

Ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT phát biểu tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chinh phủ.
Ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT phát biểu tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Nhờ đó, tỷ lệ thuê bao gửi tin nhắn rác giảm tới 96% so với cùng kỳ năm trước. Hiện trong 10.000 thuê bao của VinaPhone thì chỉ có khoảng từ 1 - 1,5 thuê bao tin nhắn rác. Riêng trong tháng 2/2017, VNPT đã chặn hơn 5,7 triệu tin nhắn rác và khoảng  52.000 thuê bao vì gửi tin rác. Hiện nay, VNPT đã cơ bản giải quyết tình trạng gửi tin nhắn rác nội mạng và đang tiếp tục phối hợp cùng các nhà mạng khác để xử lý tin nhắn rác được gửi từ thuê bao của mạng khác.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, năm 2016, trung bình mỗi ngày có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán trên di động (tương ứng với mỗi người dân nhận được khoảng 10 - 25 tin rác). Không những gây phiền toái cho người dùng di động mà nó còn khiến nhiều người mất tiền oan vì làm theo chỉ dẫn trong một số tin nhắn lừa đảo. Một trong những nguồn chính phát tán các tin nhắn này được xác định chính là sim rác đang được bán tràn lan trên thị trường. Để giải quyết tình trạng đó, Bộ TT&TT đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp viễn thông cùng cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Đại diện VNPT cho biết xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng điểm cần thực hiện, vừa là để khẳng định uy tín của Tập đoàn với Bộ TT&TT cũng vừa là một việc cần thực hiện trong lộ trình nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, VNPT đã nhanh chóng thực hiện nghiêm túc việc thu hồi sim theo các tiêu chí cơ quan quản lý đặt ra. Để việc thu hồi hiệu quả và chính xác, VNPT đã thực hiện sàng lọc, tham chiếu thông tin của hàng chục triệu thuê bao trên nhiều hệ thống khác nhau, nhiều nguồn khác nhau; Nhắn tin báo nhiều lần cho các khách hàng đến đăng ký thông tin lại tại các điểm giao dịch…

Nhờ đó, trong hai đợt kiểm tra việc thực hiện cam kết của Bộ TT&TT từ đầu năm 2017 đến nay, số sim bị thu hồi của VinaPhone đều ở mức thấp. Ví dụ, trong đợt kiểm tra ngày 23/1, số lượng sim bị thu hồi của VinaPhone thấp nhất trong số 3 nhà mạng lớn. Trong tổng số hơn 2 triệu sim bị thu hồi, chỉ có 435.000 sim của VinaPhone. Số sim bị thu hồi của MobiFone và Viettel lần lượt là 825.000 và hơn 900.000 sim. Trong đợt thu hồi gần đây nhất, hơn 789.000 sim đã bị thu hồi, trong đó số lượng sim của VinaPhone chỉ chiếm 12,5%.

VNPT cho biết công tác đăng ký thông tin thuê bao cũng được Tập đoàn này siết chặt để đảm bảo không tái diễn tình trạng sim kích hoạt sẵn. Trong đợt kiểm tra gần đây nhất về sim kích hoạt mới trong tháng 12/2016 của cả ba nhà mạng lớn, VNPT VinaPhone là nhà mạng có số lượng sim bị thu hồi thấp nhất trong số 3 nhà mạng (khoảng 99.000 sim), chiếm tỷ lệ khoảng 21% số sim nghi vấn. Trong khi con số này của Viettel và MobiFone lần lượt là 38,7% và 26%.

Viettel cũng nhiều lần khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên hệ thống. Tuy nhiên, giữa tháng 2 vừa qua, vẫn có một lượng lớn sim kích hoạt sẵn của nhà mạng này được rao bán công khai trên mạng. Việc hỏi mua sim kích hoạt sẵn với số lượng lớn cũng khá dễ dàng. Trong đợt thu hồi sim kích hoạt sẵn gần đây nhất, số lượng sim bị thu hồi của nhà mạng này chiếm tới 78%.

MobiFone cũng cho biết trong hai tháng đầu năm đã chặn 29.000 thuê bao, 13 triệu tin nhắn rác trong 2 tháng. Đợt thu hồi sim kích hoạt gần đây nhất  số sim của MobiFone bị thu hồi chỉ chiếm 9,4%.

Sự quyết liệt của Bộ TT&TT trong việc thu hồi sim rác đang mang lại những tín hiệu tích cực trong việc giải quyết tình trạng tin rác, tin nhắn lừa đảo. Số tin rác người dùng nhận được đã giảm đáng kể so với trước đây. Tin nhắn quảng cáo vẫn có song phần lớn là tin nhắn chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp chứ không phải từ sim rác.

Bộ TT&TT cho biết sẽ tiếp tục siết chặt việc thu hồi này. Sau khi thu hồi sim kích hoạt sẵn của năm 2016, sẽ tiếp tục thu hồi sim kích hoạt sẵn từ năm 2015 và sim kích hoạt sẵn trong 3 tháng đầu năm 2017.

PV 

.
1