Trong năm 2017: Trung Quốc sẽ phóng 6-8 vệ tinh dẫn đường

11:21, 08/03/2017

(XHTT) - Một nhà thiết kế cao cấp hệ thống vệ tinh dẫn đường cho biết, Trung Quốc có kế hoạch phóng 6 đến 8 vệ tinh DeiDou-3 trong năm 2017.

(XHTT) - Một nhà thiết kế cao cấp hệ thống vệ tinh dẫn đường cho biết, Trung Quốc có kế hoạch phóng 6 đến 8 vệ tinh DeiDou-3 trong năm 2017.

Yang Yuanxi, Phó Giám đốc thiết kế hệ thống vệ tinh BeiDou cho hay, đây là một phần của kế hoạch đưa 35 vệ tinh BeiDou vào không gian để tạo thành một mạng vệ tinh và cung cấp các dịch vụ dẫn đường trên toàn thế giới vào năm 2020.

Ông Yang đã chia sẻ thông tin trên bên lề phiên họp thứ năm của Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), trong đó ông là một thành viên.

Theo Bao Weimin, một thành viên khác của Ủy ban Quốc gia CPPCC và là quan chức của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc, so với các vệ tinh thế hệ trước, BeiDou-3 có thể phủ sóng rộng hơn và có tuổi thọ lâu hơn 12 năm.

Vệ tinh này được đặt tên theo tiếng Trung Quốc chỉ chòm sao Big Dipper và được thiết kế để thay thế GPS.

Một tờ báo của chính phủ Trung Quốc đưa tin hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp các dịch vụ cơ bản cho một số lượng khách hàng hạn chế trong năm 2018 và mở rộng cho tất cả các khách hàng với các dịch vụ chính xác và đáng tin cậy hơn thông qua các hệ thống vệ tinh và trên mặt đất tốt hơn vào năm 2020.

Trung Quốc đã phóng 22 vệ tinh BeiDou vào vũ trụ. Yang cho biết, việc phóng vệ tinh trong năm nay sẽ có hai vệ tinh trên một quả tên lửa vận chuyển.

B.H (Theo Xinhuanet)

.