Trong tháng 3/2017, VNPT sẽ bán tiếp cổ phần tại 10 công ty

09:07, 07/03/2017

(XHTT) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 6/3/2017 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, trong tháng 3, Tập đoàn này sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn tại 10 đơn vị nhưng khả năng thoái vốn được sẽ khó khăn.

(XHTT) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 6/3/2017 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, trong tháng 3, Tập đoàn này sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn tại 10 đơn vị nhưng khả năng thoái vốn được sẽ khó khăn.

Theo ông Long, trong 2 tháng đầu năm 2017, VNPT đã tổ chức đấu giá cổ phần công khai tại Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội (HADIC); Công ty cổ phần xây lắp Bưu điện Huế, Công ty cổ phần tin học Viễn thông Petrolimex. Tuy nhiên, việc thoái vốn không thành công.

“Trong tháng 3, VNPT sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá công khai để bán cổ phần tại 5 công ty, đơn vị, trong đó có một doanh nghiệp lớn là Ngân hàng TMCP Hàng Hải MSB, đồng thời VNPT chuẩn bị thủ tục để đấu giá bán cổ phần tại 5 đơn vị vào cuối tháng 3. Như vậy, trong tháng 3, VNPT sẽ tiến hành thoái vốn tại 10 đơn vị, nhưng khả năng thoái vốn tiếp tục gặp khó khăn, VNPT muốn báo cáo Bộ TT&TT để có phương án chỉ đạo về thoái vốn”, ông Long chia sẻ tại Hội nghị.

71.577.141 cổ phần của VNPT ở MSB sẽ được đấu giá công khai.

71.577.141 cổ phần của VNPT ở MSB sẽ được đấu giá công khai.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo về giải pháp đẩy nhanh tiến độ thoái vốn của tập đoàn VNPT tại 4 doanh nghiệp đã niêm yết gồm P&T Hotel, QTC, HAS và LTC.

Dù đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhưng việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành của VNPT tiếp tục gặp khó khăn.

Hồi tháng 12/2016, VNPT cho biết, tính đến cuối năm ngoái, VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 16 danh mục, vốn đầu tư của tập đoàn tại các doanh nghiệp khác. Trên sổ sách, VNPT đã thoái vốn được 602 tỷ đồng/2.002 tỷ đồng đầu tư trên sổ sách. Tổng giá trị thu về được 1.044 tỷ đồng, bằng 174% so với giá trị vốn đầu tư trên sổ sách của VNPT.

Đồng thời, tập đoàn này khi đó cũng cho biết đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại 16 danh mục theo phương thức tích tụ, thực hiện thoái vốn tại 36 danh mục theo phương thức thoái vốn trực tiếp (khớp lệnh, thỏa thuận, đấu giá, sáp nhập, giải thể). Tuy nhiên, theo VNPT, việc triển khai tại các đơn vị này khá khó khăn, tập đoàn đã thực hiện thủ tục công bố bán cổ phần nhiều lần nhưng chưa có nhà đầu tư nào quan tâm.

Đây không phải lần đầu tiên VNPT kêu khó khi tiến hành thoái vốn tại các doanh nghiệp ngoài ngành của VNPT. Trong thời gian qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng đã nhiều lần báo cáo với Bộ TT&TT về việc VNPT gặp khó khăn trong việc thực hiện thoái vốn tại nhiều đơn vị, nhất là những đơn vị nhỏ thuộc khối xây lắp. Đánh giá về những việc chưa hoàn thành khi triển khai tái cơ cấu VNPT trong 2 năm qua, ông Trần Mạnh Hùng cho hay: “Triển khai thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chưa hoàn thành, việc giảm tích tụ vốn của VNPT trong khối công ty cổ phần chưa hoàn thành, việc sắp xếp lại khối bệnh viện cũng chưa hoàn thành”.

Liên quan tới vấn đề này, tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 diễn ra ngày 6/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp hướng dẫn các doanh nghiệp thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp đề xuất phương án thoái vốn nhất là đối với các công ty thuộc VNPT hiện chưa tìm được nhà đầu tư để bán cổ phần, đồng thời chuẩn bị nội dung cho lãnh đạo Bộ làm việc với VNPT để có giải pháp tháo gỡ.

 

.