Ứng dụng CNTT sẽ là đòn bẩy để tỉnh Sơn La phát triển

17:16, 20/03/2017

(XHTT) - VNPT sẽ đầu tư toàn bộ hạ tầng mạng lưới, thiết bị phần cứng, máy tính và cung cấp cho tỉnh dưới hình thức cho thuê dịch vụ CNTT.

(XHTT) - Sau gần 5 tháng thực hiện thỏa thuận hợp tác toàn diện về VT-CNTT giữa hai bên, dựa trên những kết quả đã đạt được, UBND tỉnh Sơn La vừa tiếp tục đề nghị VNPT xây dựng Trung tâm hành chính công cho tỉnh. Cụ thể, VNPT sẽ đầu tư toàn bộ hạ tầng mạng lưới, thiết bị phần cứng, máy tính và cung cấp cho tỉnh dưới hình thức cho thuê. Tỉnh sẽ phối hợp tích cực để khai trương Trung tâm này vào tháng 6 tới đây.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị VNPT tư vấn để triển khai hệ thống hội nghị truyền hình kết nối các cấp đồng bộ từ trên xuống dưới, tới tất cả các xã trên địa bàn tỉnh, giúp cho việc truyền đạt nghị quyết chủ trương của tỉnh được nhanh chóng, chính xác.

Ông Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBDN tỉnh Sơn La đề nghị VNPT nhanh chóng bắt tay vào xây dựng Trung tâm hành chính công cho tỉnh.
Ông Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBDN tỉnh Sơn La đề nghị VNPT giúp xây dựng ngay Trung tâm hành chính công cho tỉnh theo hướng VNPT sẽ đầu tư toàn bộ hạ tầng, máy móc và tỉnh sẽ thuê theo cơ chế thuê ngoài dịch vụ CNTT.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2016, Tập đoàn VNPT và UBDN tỉnh Sơn La đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về VT-CNTT giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, VNPT sẽ bảo đảm cơ sở hạ tầng mạng thông tin đồng bộ, hiện đại, có tính bảo mật cao, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các cơ quan, đơn vị của tỉnh Sơn La, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần cải cách hành chính và từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử của tỉnh. VNPT cũng cam kết hỗ trợ, cung cấp dịch vụ truyền dẫn, dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ viễn thông khác phục vụ việc kết nối liên thông dữ liệu với Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương.

Tại buổi làm việc giữa hai bên mới đây, VNPT cho biết ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, doanh nghiệp này đã bắt tay ngay vào việc triển khai, tập trung đẩy mạnh các giải pháp Chính phủ điện tử. Cho tới nay, sau gần 5 tháng thực hiện, Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice đã được triển khai ở tất cả các đơn vị sở ngành của tỉnh và nhận được phản hồi khá tốt. Trong thời gian tới, phạm vi áp dụng sẽ được tiếp tục mở rộng hơn nữa tới các cấp huyện, cấp xã.

Phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS cũng đã được triển khai ở các bệnh viện cấp 2, trung tâm y tế xã trên địa bàn toàn tỉnh và cũng nhận được phản hồi tích cực từ các đơn vị sử dụng.

Về hạ tầng mạng viễn thông, tới thời điểm này, VNPT cho biết đã phủ sóng di động 100% các xã trên địa bàn tỉnh. Do địa hình hiểm trở nên vẫn còn khoảng 10% số xã chưa thể phủ sóng cáp quang. Trong thời gian tới đây, VNPT sẽ tiếp tục triển khai các dự án để đưa cáp quang tới các xã. “Cứ ở đâu có điện VNPT có thể kéo cáp quang tới đó” - Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định.

Ông Cầm Ngọc Minh đánh giá cao việc triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và mong đợi hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt trong những dự án sắp tới. Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích rộng nhất cả nước song phát triển kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Tỉnh kỳ vọng việc ứng dụng CNTT sẽ là một đòn bẩy giúp Sơn La chuyển mình.

HV

.