Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.600MHz

14:48, 07/03/2017

(XHTT) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Tần số tập trung triển khai đấu giá băng tần 2.600MHz trong quý 2/2017. Đây sẽ là tiền đề cơ sở cho việc đấu giá băng tần 700MHz trong tương lai.

(XHTT) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Tần số tập trung triển khai đấu giá băng tần 2.600MHz trong quý 2/2017. Đây sẽ là tiền đề cơ sở cho việc đấu giá băng tần 700MHz trong tương lai.

Đây là một trong những chỉ đạo được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 6/3/2017 tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 20/12/2016 Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có  Quyết định số 2278/QĐ-BTTTT, của về việc thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng tần số VTĐ băng tần 2.6GHz và Tổ giúp việc. Hội đồng đấu giá gồm 09 thành viên và Tổ giúp việc có 10 thành viên. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ là Chủ tịch Hội đồng đấu giá. 

Hội đồng đấu giá có nhiệm vụ xác định giá khởi điểm, xây dựng hồ sơ mời đấu giá và tổ chức đấu giá băng tần 2.6GHz theo quy định của Luật Tần số VTĐ, các văn bản hướng dẫn Luật Tần số VTĐ và các quy định hiện hành của nhà nước. Tổ giúp việc chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hội đồng đấu giá và có nhiệm vụ giúp Hội đồng đấu giá trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 6/3/2017 tại Hà Nội, Hội đồng đấu giá đã họp phiên thứ nhất để xem xét giá khởi điểm và sơ bộ thảo luận ban đầu về Hồ sơ mời đấu giá. Nói chung, Hội đồng còn rất nhiều vướng mắc liên quan tới hai nội dung này, đặc biệt liên quan tới việc xác định giá khởi điểm.

Liên quan tới việc định giá khởi điểm đấu giá băng tần 2.600MHz, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, việc định giá khởi điểm sẽ gắn chặt vào điều kiện sử dụng, tức là điều kiện cấp phép và mục tiêu quản lý của nhà nước khi quyết định đấu giá băng tần này. Vì vậy, Cục Viễn thông sẽ là đơn vị chủ trì đưa ra các điều kiện sử dụng băng tần như thế nào. Mặt khác, các doanh nghiệp viễn thông cũng phải có ý kiến để mức giá đưa ra phải trên cơ sở thị trường tiếp nhận được.

Do đó, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động trong việc đề xuất điều kiện sử dụng như thế nào là hợp lý với chiến lược phát triển viễn thông của Việt Nam, mức giá như thế nào để đảm bảo cho doanh nghiệp trúng đấu giá sớm đưa băng tần này vào khai thác cung cấp dịch vụ băng rộng với chất lượng, giá cả hợp lý với người tiêu dùng. “Không đặt nặng vấn đề ưu tiên tạo nguồn thu cho ngân sách mà ưu tiên việc sớm sử dụng băng tần này để triển khai mạng di động băng rộng theo đúng Quyết định 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng quốc gia đến năm 2020”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Tần số cần tập trung triển khai giai đoạn 2 đề án số hóa truyền hình, đồng thời triển khai công tác đấu giá băng tần 2.600MHz trong quý 2/2017.

“Việc đấu giá băng tần này sẽ là cơ sở tiền đề để rút kinh nghiệm chuẩn bị đấu giá băng tần 700MHz”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, vào tháng 10 năm ngoái, Bộ TT&TT đã cấp phép triển khai dịch vụ 4G trên băng tần 1800MHz cho 4 doanh nghiệp viễn thông gồm VNPT, MobiFone, Viettel và GTEL. Hiện các doanh nghiệp đang tích cực triển khi mạng lưới để sớm cung cấp dịch vụ 4G trên diện rộng trong năm 2017.

Việc sớm đưa thêm băng tần 2.600MHz vào sử dụng sẽ giúp các nhà mạng có thêm băng tần để triển khai mạng di động băng rộng. Tuy nhiên, một số nhà mạng “để ý” nhiều hơn tới băng tần 700MHz đang được dùng cho truyền hình. Đây là băng tần có tốc độ truyền dẫn cao, vùng phủ sóng rộng, sẽ phù hợp cho triển khai 4G đến nông thôn với giá rẻ, song chưa biết khi nào băng tần này sẽ được cấp phép để triển khai 4G. Bởi đến năm 2020, sau khi hoàn tất đề án số hóa truyền hình, băng tần 700MHz mới được giải phóng để cung cấp cho các nhà mạng.

P.V

.