Việt Nam có tốc độ kết nối Internet tăng mạnh nhất khu vực APAC

11:34, 10/03/2017

(XHTT) - Theo số liệu mới được Akamai công bố, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có tốc độ kết nối Internet tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

(XHTT) - Theo số liệu mới được Akamai công bố, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có tốc độ kết nối Internet tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Theo Akamai, tốc độ Internet trung bình của toàn cầu tăng 12% lên mức 7Mb/giây trong quý 4/2016, tăng 26% so với năm ngoái.

Báo cáo mới nhất này cho thấy, Hàn Quốc một lần nữa là quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất thế giới trong quý 4/2016 với tốc độ 26,1Mb/giây.

Theo báo cáo, tốc độ kết nối Internet tiếp tục cho thấy các xu hướng tích cực trong dài hạn trên khắp thế giới, với những lợi ích đặc biệt mạnh mẽ trong tất cả các số liệu băng thông rộng - tốc độ băng rộng 4Mbps, 10Mbps, 15Mbps và 25Mbps tăng lần lượt 15%, 31%, 37% và 45% so với năm trước.

Khi Akamai lần đầu tiên công bố báo cáo về tốc độ Internet toàn cầu vào năm 2008, “đường truyền tốc độ cao” được xác định từ 5Mb/giây trở lên và thời điểm đó chỉ khoảng 16% khu vực trên toàn cầu đạt được tốc độ này.

Hiện nay tốc độ đường truyền 15Mb/giây đã chiếm khoảng 25% toàn cầu. Xu hướng tăng lên rất đáng khích lệ khi các doanh nghiệp tạo ra và cung cấp những trải nghiệm phong phú cho đối tượng người dùng rộng lớn hơn trên Internet. Tuy nhiên, các tổ chức cũng cần phải tối ưu hóa những trải nghiệm người dùng để đáp ứng cho vô số thiết bị kết nối mà khách hàng của họ đang sử dụng.

Theo Akamai, tốc độ kết nối di động trung bình từ 2,9Mb/giây (ở Venezuela) lên 26,8 Mb/giây (ở Anh).

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có 30 quốc gia có tốc độ kết nối di động trung bình đạt hoặc vượt ngưỡng 10Mb/giây (tăng từ 24 quốc gia so với quý trước), trong khi 58 quốc gia/vùng lãnh thổ đạt tốc độ kết nối di động trung bình bằng hoặc trên 4Mb/giây (tăng từ 52 quốc gia/khu vực).

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tất cả 15 quốc gia / vùng lãnh thổ được khảo sát đều có tốc độ kết nối Internet trung bình trên 4 Mb/giây, tương tự như trong quý 3/2016. Trong đó 8/15 quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình vượt quá 10Mb/giây, trong khi quý trước đó chỉ có 7 quốc gia. Ấn Độ và Philippines một lần nữa có tốc độ kết nối trung bình thấp nhất trong số các quốc gia tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương được khảo sát với tốc độ tương ứng là 5,6 Mbps và 4,5 Mbps tương ứng.

Tốc độ kết nối Internet trung bình của Việt Nam trong quý 4/2016 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Tốc độ kết nối Internet trung bình của Việt Nam trong quý 4/2016 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài Hàn Quốc, tất cả các quốc gia tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương được khảo sát đều có tốc độ kết nối trung bình trong quý 4 tăng lên so với năm ngoái. Điển hình nhất là Việt Nam, tốc độ kết nối Internet trung bình của Việt Nam trong quý 4/2016 là 8,3Mb/giây, với mức tăng 115%, và là quốc gia duy nhất có tốc độ kết nối tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu của Akamai, 82% kết nối Internet của Việt Nam đạt tốc độ trên 4Mb/giây, trên 10Mb/giây là 25%; trên 15Mb/giây là 6,3%.

 

B.H (Theo Telecomasia)

.