VNPT đầu tư mạnh tay cho mảng sản xuất công nghiệp

15:46, 10/03/2017

(XHTT) - Được coi là lĩnh vực mũi nhọn để tiến ra thị trường quốc tế, chỉ trong một thời gian ngắn từ đầu năm tới nay, VNPT đã đầu tư khá mạnh tay cho mảng sản xuất công nghệ công nghiệp.  

(XHTT) - Được coi là lĩnh vực mũi nhọn để tiến ra thị trường quốc tế, chỉ trong một thời gian ngắn từ đầu năm tới nay, VNPT đã đầu tư khá mạnh tay cho mảng sản xuất công nghệ công nghiệp.

Đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất sợi thủy tinh

Ngày 18/02/2017 vừa qua, VNPT đã tổ chức lễ Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang. Đây là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh phục vụ cho việc sản xuất cáp quang đầu tiên của VNPT và cũng là đầu tiên của Việt Nam.

Lãnh đạo các bộ, ban ngành và doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công Nhà máy, trước khi đi thăm quan các dây chuyền sản xuất đang hoạt động tại Tổ hợp Công nghiệp POSTEF
Lãnh đạo các bộ, ban ngành và doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công Nhà máy, trước khi đi thăm quan các dây chuyền sản xuất đang hoạt động tại Tổ hợp Công nghiệp POSTEF

Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 m2, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 287 tỷ VNĐ. Dây chuyền và thiết bị công nghệ chính của nhà máy mang tính đồng bộ cao và thuộc hàng hiện đại nhất hiện nay do các hãng sản xuất thiết bị và giải pháp lớn của thế giới cung cấp.

Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất từ đầu năm 2018, với tổng sản lượng theo thiết kế là 3,2 triệu km sợi/năm. Nhà máy sẽ cho ra lò sợi thủy tinh dùng cho các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế thông dụng hiện nay như G654D, G655 và G657, giúp VNPT hoàn toàn chủ động về vật liệu lõi trong việc sản xuất cáp quang của mình thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài như trước đây.

Không chỉ phục vụ nhu cầu sản xuất nội bộ, VNPT còn cung cấp sợi thủy tinh cho các đối tác trong và ngoài nước. Năm 2016, VNPT đã cho ra lò 91.000 km cáp quang phục vụ cả trong nước và quốc tế.

Ký kết hợp tác sử dụng bản quyền công nghệ của Qualcomm

Chỉ sau đó vài ngày (22/2), đơn vị thành viên của VNPT (VNPT Technology) và Qualcomm đã ký thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ (Patent License Agreement - PLA) sau một thời gian dài hợp tác. Với thỏa thuận này, VNPT Technology và tất cả các công ty thành viên sẽ chính thức được sử dụng hàng loạt bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ về WCDMA, 4G, 5G… có giá trị toàn cầu của Qualcomm để thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao như smartphone, thiết bị truy nhập vô tuyến macrocell, microcell, thiết bị 3G/4G-LTE… cũng như các sản phẩm, thiết bị IoT trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Ông Trần Hữu Quyền, Tổng giám đốc VNPT Technology ký kết bản quyền công nghệ với ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia.
Ông Trần Hữu Quyền, Tổng giám đốc VNPT Technology ký kết bản quyền công nghệ với ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia.

Giá trị của hợp đồng không được tiết lộ song chắc chắn là con số không hề nhỏ. Hiện Qualcomm đang là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị viễn thông. Qualcomm đang nắm giữ 119.000 bằng sáng chế trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông và đã có hợp tác sử dụng bản quyền với hơn 300 đối tác trên toàn cầu.

Theo ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV VNPT, sau tái cấu trúc, mảng sản xuất công nghệ công nghiệp của VNPT đã có những bước phát triển nhanh, mạnh, đưa ra thị trường hàng triệu sản phẩm, thiết bị viễn thông. Trong đó nhiều sản phẩm được đánh giá cao và tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường trong, ngoài nước. Tuy nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra tại Việt Nam, đặt ra nhiều cơ hội và thách thức. Để có thể phát triển nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, đón đầu các cơ hội mới này, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động R&D, VNPT cần đi tắt, đón đầu các công nghệ hiện đại, công nghệ mới. Việc hợp tác với Qualcomm sẽ tạo tiền đề để VNPT tăng cường các tính năng cho những sản phẩm sẵn có, mở rộng danh mục sản phẩm cung cấp ra thị trường, cả trong nước và quốc tế, đưa VNPT xuất hiện trên bản đồ các hãng cung cấp sản phẩm viễn thông trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo thỏa thuận này, Qualcomm sẽ hỗ trợ cho VNPT Technology trong các hoạt động đào tạo chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thiết kế sản xuất, cung cấp các thiết kế mẫu để VNPT phát triển các sản phẩm mới, hướng tới làm chủ hơn nữa trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, công nghiệp viễn thông.

Trong số các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam, chỉ có Viettel và VNPT là đẩy mạnh đầu tư vào mảng sản xuất công nghệ công nghiệp. VNPT xuất phát chậm hơn song có vẻ đang tiến những bước vững chắc hơn. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã từng cho biết, trong tất cả các chuyến thăm và làm việc tại nước ngoài của Bộ TT&TT, ông thường xuyên giới thiệu các sản phẩm do VNPT sản xuất như smartphone, smartbox.... Các sản phẩm của VNPT được đánh giá cao không chỉ bởi chất lượng mà còn do tính bảo mật cao nhờ hoàn toàn tự thực hiện các khâu: nghiên cứu, thiết kế, phát triển từ phần cứng đến phần mềm...

Với những động thái "chịu chơi" này, mảng sản xuất công nghệ công nghiệp của Tập đoàn này chắc chắn sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới.

Hoàng Vũ

 


 

.