Mỹ, Hàn Quốc trình diễn cuộc gọi video 3 chiều quốc tế trên mạng 5G

10:25, 07/04/2017

(XHTT) - Cuộc gọi được thực hiện qua mạng 5G (được triển khai trên băng tần 28GHz) đã kết nối thành công 2 nhóm trình diễn tại trụ sở của mỗi nhà mạng tại Seoul và New Jersey.

(XHTT) - Mới đây, nhà mạng KT của Hàn Quốc và Verizon của Mỹ đã thử nghiệm thành công cuộc gọi video 3 chiều (công nghệ Hologram) qua mạng 5G. Đây được coi là cuộc thử nghiệm cho tương lai của ngành công nghiệp dịch vụ viễn thông.

Theo đó, cuộc gọi được thực hiện qua mạng 5G (được triển khai trên băng tần 28GHz) đã kết nối thành công 2 nhóm trình diễn tại trụ sở của mỗi nhà mạng tại Seoul và New Jersey.

Hình ảnh nhóm trình diễn của nhà mạng KT tại Seoul, Hàn Quốc
Hình ảnh nhóm trình diễn của nhà mạng KT tại Seoul, Hàn Quốc

"Nếu mạng 5G toàn cầu được thương mại hoá, dịch vụ gọi video 3D quốc tế sẽ ra đời như một đại diện cho các dịch vụ trên nền 5G. Qua cuộc gọi video 3 chiều, người dùng có thể gặp một người khác đang ở cách xa mình, và người này sẽ xuất hiện với kích thước thực, trong thời gian thực" - đại diện của nhà mạng KT cho hay.

Cũng trong dịp này, ngoài việc thử nghiệm công nghệ Hologram, KT và Verizon còn cho thử nghiệm tính liên kết giữa các yếu tố liên quan, một hệ thống quan trọng để điều khiển các nguồn cơ sở hạ tầng ảo, hay còn gọi là hạ tầng dựa trên phần mềm (software defined infrastructure - SDI). KT và Verizon dự tính sẽ cùng nhau đề xuất lập ra một chuẩn hạ tầng được dùng như một tiêu chuẩn toàn cầu.

Vậy công nghệ Hologram là gì ?

Công nghệ Hologram này đã có trước cách đây khá lâu và lịch sử của nó do một nhà vật lý phát minh và phát triển. Hologram là một sản phẩm của kỹ thuật ghi hình 3D có tên tiếng Anh là Holography. Từ Holography có xuất xứ nguồn gốc trong tiếng Hy lạp trong đó bao gồm 2 từ "holos" có nghĩa là toàn bộ hay toàn cục, "graph" có nghĩa là sự ghi lại.

Theo nghĩa hẹp : Hologram là một bức ảnh phẳng mà nhờ sự bố trí các chi tiết sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà nó nổi lên như một ảnh có chiều sâu (ảnh 3 chiều). Thỉnh thoảng ta bắt gặp các ảnh này được bày bán ở các nhà sách. Các loại tem chống giả hiện nay ở nước ta cũng áp dụng nguyên tắc của ảnh hologram: Khi nhìn tem này dưới các góc nhìn khác nhau chúng hiện lên màu sắc hoặc chi tiết khác nhau.

Theo nghĩa rộng : Hologram là ảnh trình chiếu mà ta có thể quan sát được vật thể dưới bất kỳ góc nhìn nào như thể là có đang ở vật thể ấy ở đó mặc dù ta không thể sờ được. Trong một vài trường hợp người ta dịch gọn hologram là toàn ảnh.

Hiểu theo một cách khác : Holography là phương pháp tái tạo hình ảnh ba chiều (3D) của một vật thực qua một bản ghi phẳng hai chiều (2D). Nhìn bản ghi hai chiều bằng mắt thường ở một góc thích hợp và dưới ánh sáng thích hợp ta sẽ thấy hình ảnh ba chiều của một vật thực mà không hề có sự hiện diện của vật thực ở đó. Holography là kỹ thuật thu (ghi) hình của thế giới ba chiều lên môi trường hai chiều và môi trường hai chiều này có thể phát lại hình ảnh ba chiều của vật thực.

Còn công nghệ 3D holographic là gì?

Kỹ thuật Holographic là một kỹ thuật độc đáo cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong 1 chùm tia laser. Nhờ đó, hình ảnh của vật thể sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa.

Nguyên tắc vận hành của công nghệ 3D Holographic
Nguyên tắc vận hành của công nghệ 3D Holographic

Mục đích của công nghệ Holographic này chính là tạo ra một ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Việc trình diễn hình ảnh nổi được thực hiện nhờ vào một máy chiếu có độ phân giải cao, một máy tạo nền và bộ phận dựng hình.

Công nghệ hình ảnh 3D Holographic do nhà vật lý người Anh gốc Hungary Dennis Gabor phát minh vào năm 1947. Kỹ thuật ban đầu do nhà vật lý này phát minh hiện vẫn được sử dụng trong kính hiển vi điện tử, nhưng đã phát triển sang một hướng khác khi có sự phát triển của các tia laser.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.