Tuần này sẽ sửa xong cáp quang biển: Người dùng thờ ơ!

13:11, 03/04/2017

(XHTT) - Trong một tháng qua, hai tuyến cáp quang biển AI và AAG liên tục gặp sự cố và đến giờ mới sắp hoàn thành xong việc sửa chữa. Tuy nhiên, giờ đây người dân không mấy quan tâm tới việc khi nào hai tuyến này mới sửa xong.

(XHTT) - Trong một tháng qua, hai tuyến cáp quang biển AI và AAG liên tục gặp sự cố và đến giờ mới sắp hoàn thành xong việc sửa chữa. Tuy nhiên, giờ đây người dân không mấy quan tâm tới việc khi nào hai tuyến này mới sửa xong vì họ vẫn truy cập Internet đi quốc tế bình thường.

Bao giờ sửa xong?

Internet Việt Nam đầu năm nay đã liên tục chao đảo khi có những thời điểm cả 3 tuyến cáp quang biển APG, AAG và IA gặp sự cố. Đến giờ, vẫn còn hai tuyến AAG và AI đang trong quá trình sửa chữa. Điều đáng nói, đây là lần thứ hai tuyến AAG và lần thứ ba đối với IA xảy ra sự cố kể từ đầu năm 2017.

Việc cả 2 tuyến cáp biển quốc tế của Việt Nam đều đồng loạt gặp sự cố cũng ít nhiều ảnh hưởng lưu lượng Internet kết nối từ TP.HCM đi quốc tế trên tuyến cáp, làm giảm tốc độ truy nhập Internet tại một số thời gian cao điểm của người dùng Việt. Bởi lần đứt cáp AAG lần này có vị trí gần bờ khu vực Hồng Kông, ảnh hưởng lưu lượng Internet kết nối từ thành phố Hồ Chí Minh đi quốc tế. Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển Asia America Gateway (AAG) cho hay, việc khắc phục sự cố xảy ra vào ngày 18/2/2017 sẽ được hoàn tất vào sáng ngày thứ 6 (7/4/2017) tới đây.

Ba tuyến cáp quang APG, AAG và IA.
Ba tuyến cáp quang APG, AAG và IA.

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển Liên Á kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản gặp sự cố từ đầu tháng trước. Do nhiều lý do nên việc khắc phục sự cố bị kéo dài cho tới nay. Hệ thống cáp quang biển Liên Á được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến Châu Mỹ và Châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực. Hiện tuyến cáp này mới hoàn thành sửa chữa song nhánh S1 đi Singapore. Dự kiến, ngày 5/4/2017 sẽ bắt đầu khắc phục lỗi trên nhánh S9 hướng Hong Kong.

Tuy cả hai tuyến cáp này vẫn chưa hoàn thành xong việc sửa chữa, nhưng dường như người dùng Internet Việt Nam không còn quan tâm tới vấn đề đó. Vì lưu lượng mạng của họ vẫn được các nhà cung cấp đảm bảo ở mức chấp nhận được. Chỉ duy nhất trong một ngày, kết nối Internet của Viettel bị tê liệt hoàn toàn, nguyên nhân được cho là do sự cố cáp IA hôm 11/1. Trong khi vào thời điểm đó, các nhà mạng khác vẫn đảm bảo kết nối Internet cho khách hàng dù mạng có chậm hơn những ngày bình thường.

Nhà mạng nỗ lực đảm bảo kết nối Internet

Ngay sau khi các tuyến cáp quang biển gặp sự cố, các doanh nghiệp viễn thông đã làm việc với đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển để có biện pháp khắc phục nhanh chóng, đồng thời triển khai các phương án chuyển hướng lưu lượng để đảm bảo truy cập mạng Internet cho khách hàng.

Cụ thể, VNPT đã có phương án ứng cứu thông tin trong trường hợp xảy ra sự cố tuyến cáp AAG, chủ động ưu tiên định tuyến dịch vụ trên 03 tuyến cáp đang hoạt động CSC, SMW-3, APG. VNPT đã định tuyến lưu lượng Internet quốc tế khu vực miền Nam từ Cần Thơ, TPHCM ra Đà Nẵng để lưu thoát trên tuyến cáp APG và SMW3, đồng thời 1 phần lưu lượng được định tuyến ra Hà Nội để lưu thoát qua hướng cáp đất liền CSC.

Để đảm bảo an toàn lưu lượng Internet quốc tế cho khách hàng, VNPT đã thực hiện các biện pháp như: Tăng cường tuần tra giám sát các cung đoạn cáp quang trên hướng từ Hà Nội đi Lạng Sơn và qua hai cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị đảm bảo an toàn cho các kênh Internet quốc tế trên tuyến cáp CSC; Thực hiện mở rộng 40Gbps trên tuyến cáp Faster từ Nhật Bản đi Mỹ kết nối vào tuyến APG hướng Đà Nẵng để tăng cường băng thông phục vụ ưu tiên cho các khách hàng có nhu cầu Internet kết nối đi Mỹ.

Ngoài ra, cũng có thông tin vui cho người dùng Internet khi các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel… đang đầu tư thêm các tuyến cáp quang biển quốc tế mới.

Cụ thể, VNPT đang đầu tư thêm nhiều tuyến cáp quang biển mới. Dự kiến đến năm 2020, VNPT sẽ khai thác và đầu tư sáu tuyến cáp quang biển quốc tế và trên đất liền. Đồng thời sẽ tiếp tục ký kết mở rộng với các đối tác quốc tế lớn khác đặt máy chủ cung cấp, lưu trữ nội dung ngay tại IDC của VNPT. Trong khi đó, Viettel cũng dự kiến đưa vào khai thác thêm tuyến cáp quang biển mới AAE-1 kết nối các nước châu Á - châu Phi và châu Âu.

P.V

 

.