VNPT ký kết thỏa thuận triển khai smart city với UBND tỉnh Bình Dương

15:20, 04/04/2017

(XHTT) - Với thỏa thuận này, VNPT sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh dựa trên định hướng của tỉnh Bình Dương cũng như đề xuất, tư vấn các giải pháp, cung cấp hạ tầng để triển khai đề án.

(XHTT) - Với thỏa thuận này, VNPT sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh dựa trên định hướng của tỉnh Bình Dương cũng như đề xuất, tư vấn các giải pháp, cung cấp hạ tầng để triển khai đề án.

Sáng nay, ngày 04/4, tại thành phố mới tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Bình Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai Đề án Thành phố thông minh (Smart city) cho tỉnh Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai smart city tại Bình Dương.
Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai smart city tại Bình Dương.

Theo thỏa thuận này, hai bên đã sẽ hợp tác trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí và cùng có lợi trong việc phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án “Thành phố thông minh - Bình Dương” để triển khai các công việc của Đề án đã được Tỉnh phê duyệt. Cụ thể:

VNPT sẽ dựa trên định hướng của Đề án “Thành phố thông minh - Bình Dương” để phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh, bao gồm kiến trúc khung công nghệ về CNTT-TT và khung giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh Bình Dương. Khung kiến trúc này phải đảm bảo nguyên tắc tất cả giải pháp về smart city của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

VNPT cũng sẽ đề xuất các giải pháp, ý tưởng cụ thể tham gia vào Đề án “Thành phố thông minh - Bình Dương” theo thế mạnh của VNPT và các đối tác của VNPT; Chủ động đề xuất, phối hợp nghiên cứu phát triển các giải pháp thực hiện về CNTT-TT hoặc thực hiện thí điểm giải quyết các vấn đề đặt ra của Ban chỉ đạo, Ban Điều hành Đề án; Bố trí và đảm bảo nguồn lực chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp tham gia các bộ phận của Đề án, Hội đồng cố vấn theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, Ban Điều hành để triển khai các nội dung Đề án;

VNPT cũng sẽ Tổ chức triển khai quy hoạch hệ thống hạ tầng VT-CNTT trên địa bàn Bình Dương phục vụ Đề án và bố trí và đảm bảo nguồn lực về hạ tầng CNTT-TT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án. Đồng thời cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông và CNTT chất lượng cao cho UBND tỉnh Bình Dương, các Sở, Ban, Ngành, doanh nghiệp và người dân tỉnh Bình Dương.

Phía UBND tỉnh Bình Dương - Chủ trì triển khai Đề án sẽ định hướng Ban chỉ đạo Đề án, cùng phối hợp với VNPT trong việc xây dựng mô hình về khung công nghệ về CNTT- TT; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, và giao Ban Điều hành Đề án phối hợp triển khai, tạo điều kiện thuận lợi để VNPT thực hiện tốt nhất những nội dung nêu trên; Tạo điều kiện Tập đoàn VNPT tham gia các bộ phận của Đề án, Hội đồng cố vấn để triển khai thực hiện Đề án; Và, cùng với Ban chỉ đạo Đề án phối hợp với VNPT đánh giá kết quả hợp tác theo lộ trình của Đề án.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc VNPT - ông Phạm Đức Long cho biết, VNPT rất vinh dự được Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tin tưởng, chọn làm đối tác xây dựng “Thành phố thông minh - Bình Dương”. Ông Long cho biết, trước buổi lễ ký kết hợp tác xây dựng TPTM cho tỉnh Bình Dương, VNPT cũng đã được nhiều tỉnh/thành chọn làm đối tác xây dựng thành phố thông minh như Kiên Giang, TP.HCM, Lâm Đồng, Tiền Giang,… Thương hiệu VinaPhone đang được thế giới đánh giá cao, hiện xếp thứ 10 trong top 20 thương hiệu viễn thông có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á 2017, tăng 10 bậc so với năm 2016; còn hạ tầng mạng và các dịch vụ của VNPT ngày càng được xã hội tin dùng. Cho đến nay, VNPT đã tham gia ký kết hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 55/63 tỉnh, thành phố trên cả nước - trong đó có tỉnh Bình Dương, góp phần đẩy mạnh phát triển VT-CNTT của cả nước nói chung và từng tỉnh, thành phố nói riêng.

Ông Phạm Đức Long cũng nhấn mạnh, sau Lễ ký kết này, VNPT sẽ cùng các đối tác của mình nhanh chóng tiến hành khảo sát, thu thập các dữ liệu có liên quan đến “Thành phố thông minh - Bình Dương” tại các Sở, Ban, Ngành và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin tại Bình Dương nhằm đáp ứng cho một smartcity, giúp tỉnh Bình Dương xây dựng nên một đô thị thông minh chất lượng, xứng tầm.

PV

.
1