VNPT triển khai các platform tập trung phát triển Smart City

06:30, 12/04/2017

(XHTT) - Không chỉ triển khai dự án đô thị thông minh tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, VNPT còn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, startup để phát triển các nền IoT, giải pháp cho Smart City.

(XHTT) - Không chỉ triển khai dự án đô thị thông minh tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) còn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, startup để phát triển các nền IoT, giải pháp cho Smart City. Đồng thời, VNPT cũng sẽ triển khai các platform tập trung để các doanh nghiệp và các startup có thể cùng triển khai phát triển hệ thống thông minh.

Thông tin trên được ông Đặng Thanh Hưng –Trưởng bộ phận Nghiên cứu Smart City của VNPT chia sẻ tại Diễn đàn Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày 11/4/2017 tại Hà Nội.

Ông Đặng Thanh Hưng –Trưởng bộ phận Nghiên cứu Smart City của VNPT chia sẻ tại Diễn đàn
Ông Đặng Thanh Hưng –Trưởng bộ phận Nghiên cứu Smart City của VNPT chia sẻ tại Diễn đàn

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, đến năm 2050, 75% dân số thế giới sẽ sống ở đô thị và 80% GPD toàn cầu đến từ các thành phố này, tuy nhiên vấn đề tiêu thụ năng lượng các thành phố này đang chiếm 60% năng lượng trên toàn thế giới đặt ra vấn đề rất cấp thiết. Trong năm 2014, thế giới chi hơn 100 tỷ USD cho ICT và tiếp tục tăng đầu tư cho IT trong theo từng năm.

Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát hứa hẹn không chỉ mang lại cơ hội to lớn mà cả thách thức, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong bối cảnh đó, các quốc gia đang xây dựng trên nền tảng của cuộc cánh mạng số và quản lý các hệ thống vật lý trong không gian ảo và đặc biệt là hiện nay các công nghệ nền tảng phát triển rất mạnh như điện toán đám mây, IoT, trí tuệ nhân tạo…

Các lĩnh vực của một đô thị thông minh.
Các lĩnh vực của một đô thị thông minh.

Ông Hưng cho rằng, chuyển đổi công nghệ số dựa trên 4 trụ cột trong chuỗi giá trị cung cấp dịch vụ gồm kết nối người dân, tiện ích quản lý, tối ưu hoạt động và dịch vụ thông minh. Kết nối, chia sẻ và phân tích dữ liệu để tạo ra những sản phẩm dịch vụ thông minh hơn. Xây dựng đô thị thông minh là dùng CNTT và truyền thông để nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả làm việc và đảm bảo phát triển bền vững. Tuy nhiên, công nghệ thông tin không phải quyết định tất cả trong việc xây dựng đô thị thông minh mà chính là con người. Vì vậy, khi xây dựng đô thị thông minh, VNPT tập trung lấy người dân và con người làm trọng tâm.

Mặt khác, để triển khai đô thị thông minh thì cần rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng. Về yếu tố này, là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT hàng đầu của đất nước với bề dày lịch sử hơn 70 năm, VNPT có thể hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố sử dụng chung trên hạ tầng của VNPT và VNPT cho thuê lại dịch vụ đó. Ngoài ra, ông Hưng còn cho hay, để xây dựng một bộ tiêu chuẩn cho một đô thị thông minh thì phải có các hệ thống như trung tâm điều hành thông minh, trung tâm về an toàn bảo mật – đây là vấn đề rất quan trọng nhất là khi các thiết bị sensor, thiết bị IoT, thiết bị di động đang bùng nổ. Hệ thống đó phải kiểm soát được tất cả các thiết bị này chưa kể các dữ liệu cũng phải chia sẻ ra bên ngoài.

“Hiện nay, mọi người thường nhắc nhiều tới thành phố chia sẻ, nền kinh tế chia sẻ. Bản thân đô thị thông minh có các phần dữ liệu về chính quyền cũng phải chia sẻ, tức là open data, phải chia sẻ cho người dân và doanh nghiệp cùng sử dụng dịch vụ trên đó để cùng phát triển, cùng kinh doanh. Ví dụ như các giải pháp liên quan tới du lịch chẳng hạn thì phải chia sẻ dữ liệu du lịch của thành phố để doanh nghiệp tham gia cùng cung cấp dịch vụ. Như vậy mới đem lại kết quả và nguồn thu chung cho thành phố”, ông Hưng nói.

Hiện nay VNPT đã hợp tác với rất nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có cả Microsoft, Fujitsu… để xây dựng giải pháp thành phố thông minh - VNPT Smart City), hướng tới đáp ứng được nhu cầu khác nhau của tất cả các tỉnh thành trên cả nước, cả về tính năng và bảo mật. Các dự án Smart City của VNPT đang được triển khai ở một số tỉnh, thành phố, gồm Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tiền Giang, khu CNC Láng  Hòa Lạc và mới đây là Bình Dương.

P.V

.