Dịch vụ BHXH điện tử của VNPT bị nhiều website mạo danh

06:23, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Là nhà cung cấp dịch vụ kê khai BHXH điện tử có thị phần lớn nhất hiện nay, dịch vụ của VNPT đang bị nhiều website mạo danh.

VNPT vừa gửi đi cảnh báo về việc có một số website với địa chỉ tương tự trang chủ dịch vụ (ví dụ như: http://www.vnptbhxh.vn, http://www.vnpt-bhxh.com...) đang giả mạo dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng của doanh nghiệp này để trục lợi, khuyến cáo khách hàng lưu ý. Địa chỉ các website này chỉ khác trang chính thức một dấu “-“ hoặc đuôi .com và .vn, lại sử dụng logo dịch vụ của VNPT nên khách hàng rất dễ nhầm.

Một trong những website giả mạo dịch vụ VNPT-BHXH của VNPT.
Một trong những website giả mạo dịch vụ VNPT-BHXH của VNPT.

Các website đồng thời giả mạo thông tin địa chỉ liên hệ, mạo danh là Trung tâm dịch vụ khách hàng của VNPT với số liên hệ sử dụng email cá nhân. VNPT một lần nữa khẳng định những trường hợp trên không phải là nhân viên chính thống của VNPT. Tất cả email sử dụng để liên hệ với khách hàng đều có đuôi @vnpt.vn và sử dụng số di động của mạng VinaPhone.

VNPT cũng cho biết website dịch vụ chính thức là  http://vnpt-bhxh.vn/. Ngoài website, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ hoặc giải đáp các vấn đề liên quan tới dịch vụ thông qua fanpage dịch vụ chính thức: https://www.facebook.com/bhxh.vnpt hoặc tổng đài hỗ trợ dịch vụ: 18001260.

Hiện VNPT đã làm việc với các cơ quan chức năng để yêu cầu các đơn vị này chấm dứt tình trạng giả mạo.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia thị trường, VNPT hiện là một trong 7 doanh nghiệp được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức công nhận và kết nối hệ thống. Với một số ưu thế hơn như: Hỗ trợ thông báo kết quả nhanh chóng qua nhiều kênh (email, SMS, gọi điện thoại); Hỗ trợ tra cứu, tổng hợp kết quả hàng tháng theo biểu mẫu C12; Tự động cập nhật hồ sơ;  Hệ thống được kế theo kiến trúc hiện đại của thế giới giúp dịch vụ luôn hoạt động ổn định, đảm bảo giao dịch thông suốt kể cả tại những lúc cao điểm; Hỗ trợ 24/7, 63/63 tỉnh thành phố…, VNPT hiện đang cung cấp dịch vụ này cho khoảng hơn 100.000 khách hàng và là nhà cung cấp dịch vụ có thị phần lớn nhất trên thị trường (khoảng 32%).

VNPT cho biết hiện đang nghiên cứu ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Machine Learning) để phần mềm ngày càng trở nên thông minh hơn, giúp khách hàng tiết kiệm thêm nhiều thời gian giao dịch hồ sơ BHXH. Khi đó người kê khai chỉ cần cập nhật thông tin người lao động, phần mềm tự động thiết lập hồ sơ điện tử để giao dịch với cơ quan BHXH.

Với chủ trương ứng dụng CNTT để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Bảo hiểm đã đẩy mạnh việc xã hội hóa dịch vụ, khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kê khai, nộp BHXH điện tử.

Trước đó, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai hồ sơ giấy, in ra, đi đến cơ quan BHXH nộp, trường hợp hồ sơ thiếu sót lại phải khai lại,in, đến nộp lại, rất tốn kém về thời gian và chi phí, đặc biệt đối với các doanh nghiệp ở xa cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH cũng rất mất thời gian để tiếp nhận và xử lý, lưu trữ đống hồ sơ giấy này.

Với việc sử dụng dịch vụ BHXH điện tử, toàn bộ hồ sơ được điện tử hóa, thực hiện tự động và lưu trữ trên hệ thống. Các form mẫu và thủ tục cần thiết được hệ thống tự động nhắc. Cả doanh nghiệp và cơ quan BHXH đều tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Theo BHXH Việt Nam, sau hơn hai năm triển khai, thời gian nộp BHXH của các doanh nghiệp đã giảm mạnh, từ 189 giờ xuống chỉ còn hơn 49 giờ (năm 2017 dự kiến sẽ còn đúng 49h, tiệm cận với mức trung bình của ASEAN-4 (Singapore, Malaysia, Brunei, Thái Lan).

Hoàng Vũ

 

.
.
.

.
.
.