Những thống kê thú vị về internet

09:49, 19/05/2017

(XHTT) - Tại rất nhiều quốc gia, phần lớn người dùng đã được sử dụng internet với tốc độ cỡ Gbps. Hiện phần lớn internet với tốc độ này được cung cấp bởi các mạng băng rộng cáp quang.  

(XHTT) - Tại rất nhiều quốc gia, phần lớn người dùng đã được sử dụng internet với tốc độ cỡ Gbps. Hiện phần lớn internet với tốc độ này được cung cấp bởi các mạng băng rộng cáp quang.

Năm 2016 được coi như một bước ngoặt của lĩnh vực internet, với sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ kết nối tốc độ cực cao (cỡ Gbps). Rất nhiều thành phố trên thế giới đã bắt tay vào cung cấp dịch vụ internet với tốc độ này cho người dân. Cuộc cách mạng phát triển đó chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm nay và nó sẽ mở đường cho những mô hình kinh doanh mới, những ứng dụng mới như thực tế ảo VR, AR và IoT.

Viavi Solution - một trong những nhà sản xuất thiết bị hàng đầu trong lĩnh vực đo kiểm và quản lý mạng viễn thông của Mỹ vừa đưa ra một công cụ mới để kiểm tra mạng internet. Dưới đây là một số thống kê thú vị:

Mỹ dẫn đầu thế giới về số người sử dụng internet tốc độ Gbps

Theo kết quả đo của Viavi, hiện toàn cầu có 219 triệu người đang sử dụng internet tốc độ cực cao - cỡ Gbps. Với 56,3 triệu người đang sử dụng kết nối internet tốc độ cực cao này, Mỹ đang là quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng người sử dụng. Các gương mặt kế tiếp trong top 10 gồm có: Hàn Quốc (47,7 triệu người), Thổ Nhĩ Kỳ (18,8 triệu người), Canada (13,6 triệu người), Ấn Độ (9,4 triệu người), Pháp (8,3 triệu người), Trung Quốc (7,9 triệu người), Tây Ban Nha (6,7 triệu người), Romania (5,4 triệu người) và cuối cùng là Singapore (5,4 triệu người).


Singapore đứng đầu về tỷ lệ dân số sử dụng internet tốc độ cao

219 triệu người là con số không nhỏ, song tính ra thì cũng mới chỉ có 3% dân số toàn thế giới đang trải nghiệm các kết nối internet tốc độ cực cao này.

Mỹ đứng đầu về số người dùng internet tốc độ cực cao nhưng nếu tính theo tỷ lệ người dân sử dụng internet tốc độ cao thì Singapore mới là quốc gia đứng đầu thế giới. Có tới 95% dân số nước này đang sử dụng internet tốc độ cực cao - gần như đại đa số người dân.

Các quốc gia còn lại trong danh sách top 10 thế giới là: Hàn Quốc, Moldova, Tây Ban Nha, New Zealand, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Đan Mạch, Slovakia, Luxembourg và Quatar. 

Anh thụt lùi trong cuộc đua

Trong khi internet của các quốc gia đều đang tiến lên phía trước thì Anh lại bị đánh giá là thụt lùi. Sự bất đồng ý kiến của nhiều phe phái sau Brexit đang ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của lĩnh vực viễn thông. Đó là điều đã được dự báo từ trước, không khiến nhiều người bất ngờ

Theo Viavi, Anh hiện có hơn 1,9 triệu người đang sử dụng internet tốc độ Gbps, tương ứng với khoảng 2,9% dân số cả nước. Quốc gia này đang đứng ở vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng về số lượng người dùng và số 27 về tỷ lệ người dùng/tổng dân số.

Phần lớn số kết nối tốc độ cực cao này được cung cấp bởi CityFiber (1,26 triệu kết nối trong tổng số hơn 1,9 triệu kết nối).

91% kết nối tốc độ Gbps được cung cấp bởi internet cáp quang

Không ngạc nhiên khi phần lớn kết nối tốc độ cực cao này đang được cung cấp bởi các mạng băng rộng cáp quang. Chỉ là nó đang chiếm thị phần gần như tuyệt đối. Theo Viavi, 3,6% kết nối tốc độ Gbps được cung cấp bởi các mạng di động, hơn 1% là từ mạng Wifi và 5,2% đến từ các mạng internet cố định băng rộng lai ghép (cáp đồng lai quang).

Viavi cho biết tỷ lệ kết nối internet tốc độ cực cao do các mạng di động cung cấp sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới với việc triển khai của hàng các mạng 4G, 5G. Số liệu mới cập nhật nhất thì hiện đã có 25 nhà mạng trên toàn thế giới thử nghiệm 5G trong phòng thí nghiệm và khoảng 12 nhà mạng khác cho biết họ đang trong quá trình thử nghiệm hiện trường. 

HV (Theo telecomasia)

.