VNPT kiến nghị có chế tài để mọi DN phải chấp hành quy định về SIM trả trước

17:03, 16/05/2017

(XHTT) - Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP diễn ra sáng 16/5 tại Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, hiện nay thị trường SIM trả trước chưa có sự bình đẳng. 

(XHTT) - Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP diễn ra sáng 16/5 tại Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, hiện nay thị trường SIM trả trước chưa có sự bình đẳng. VNPT kiến nghị Bộ TT&TT có các quy định, chế tài để các doanh nghiệp đều thực hiện, doanh nghiệp nào làm tốt sẽ lợi cho doanh nghiệp đó.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay, đây là lần đầu tiên Nghị định 49/2017/NĐ-CP được sửa đổi theo hình thức rút gọn, không cần thành lập Ban soạn thảo, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TT&TT đã xây dựng các nội dung của Nghị định với tinh thần cẩn thận, trách nhiệm cao.

Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp viễn thông cần tiếp tục nâng cao nhận thức sâu sắc của Nghị định 49/2017/NĐ-CP tới toàn thể xã hội, tạo môi trường viễn thông an toàn, lành mạnh. Các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các kế hoạch triển khai, tăng cường kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ, chú trọng ứng dụng CNTT, tự động hóa trong việc cập nhật, rà soát lại thông tin thuê bao. Trong tháng 5/2017, các doanh nghiệp phải có báo cáo cụ thể về ý tưởng và kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị định này với Bộ TT&TT, đồng thời có các văn bản gửi các Sở TT&TT các tỉnh/ thành phố trước khi triển khai thực hiện ở địa phương.

Theo Nghị định này, doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm về các vi phạm của Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền. Nếu các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không thực hiện đúng quy định như không có biển hiệu, không có trang thiết bị, nhập thông tin sai, ảnh mờ không rõ thông tin... Cách thức xử lý vi phạm đối với những trường hợp này là ban hành quyết định thanh tra đối với chi nhánh doanh nghiệp di động, kiểm tra đối với từng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền, ghi nhận thành biên bản về các điểm thực hiện không đúng.

Về nội dung xử lý người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp viễn thông di động, trước đây, chỉ Thanh tra Bộ mới có thể truy cập vào hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp để kiểm tra thông tin thuê bao, Sở TT&TT không có quyền này do vậy đã gặp nhiều khó khăn trong công tác thanh tra. Nghị định 49/2017/NĐ-CP được ban hành, Thanh tra Sở TT&TT hoàn toàn có quyền kiểm tra trong hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp thông tin của các thuê bao được đăng ký, cung cấp dịch vụ trên địa bàn quản lý của tỉnh, thành phố.

Nghị định mới cũng chỉ rõ chủ thể bị tịch thu tiền trong tài khoản chính của SIM vi phạm là doanh nghiệp viễn thông di động và tịch thu trong các trường hợp: SIM được tịch thu từ các đại lý bán SIM thẻ, thuê bao có thông tin không đúng, giao kết hợp đồng không đúng, phát hiện các trường hợp sử dụng phần mềm để làm giả chứng minh thư hàng loạt.

Ngoài ra, khi thực hiện giám sát thu hồi SIM kích hoạt sẵn cho thấy thông tin thuê bao do các điểm ủy quyền hầu hết là sai. Đối với các SIM đã bị khóa nhưng được đăng ký tại chính cửa hàng của doanh nghiệp cũng vẫn sai, điều đó cho thấy doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành nghiêm. Do đó, khi áp dụng Nghị định 49/2017/NĐ-CP doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nặng hơn, chỉ cần 200 thuê bao sai là đã bị phạt 200 triệu, đặc biệt số tiền mất từ tài khoản chính sẽ lớn.

10 quy định quan trọng và mới nhất của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đó là thống nhất nơi bán SIM và đăng ký thông tin thuê bao; không còn đại lý bán SIM; bỏ bản khai đăng ký thông tin thuê bao; bỏ lưu trữ bản giấy; không hạn chế số lượng SIM nhưng phải đủ thông tin thuê bao và chính chủ; doanh nghiệp viễn thông có quyền cắt hợp đồng đối với thuê bao không cung cấp lại thông tin thuê bao; bổ sung điểm cung cấp dịch vụ viễn thông di động và chỉ doanh nghiệp được làm điểm ủy quyền; doanh nghiệp viễn thông chịu trách nhiệm toàn bộ; tăng mức xử phạt doanh nghiệp viễn thông; bổ sung hành vi và đối tượng phạt.

Về việc nâng mức phạt, mức phạt tối đa với thuê bao là 1 triệu đồng; mức phạt doanh nghiệp có thể lên 200 triệu đồng; người đại diện doanh nghiệp có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các doanh nghiệp di động cần nghiên cứu kỹ Nghị định này; thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ cố định và di động; tổ chức lại hệ thống kinh doanh; thiết kế lại cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý; ban hành quy trình nội bộ, đào tạo nhân viên; bổ sung chức năng dịch vụ 1414, website cho phép chủ thuê bao tra cứu danh sách các số thuê bao đang sử dụng (điểm I khoản 8 Điều 15); bổ sung vào hợp đồng theo mẫu trường hợp thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ khi thuê bao không cung cấp lại thông tin thuê bao (điểm g khoản 8 Điều 15).

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp viễn thông cũng chia sẻ những khó khăn và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP. VNPT kiến nghị Bộ TT&TT có các quy định, chế tài để các doanh nghiệp đều phải thực hiện nghiêm các quy định của Bộ. Doanh nghiệp nào làm tốt sẽ lợi cho doanh nghiệp đó.

Đại diện VNPT khẳng định rằng, ngay sau hội nghị phổ biến này, VNPT sẽ lên kế hoạch chi tiết, phấn đấu hoàn thành các quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP vào ngày 31/12/2017 và sẽ hoàn thành trước 4 tháng (Theo quy định của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp cần hoàn thành các quy định trong vòng 1 năm khi Nghị định được ban hành).

P.V

 

 

.