Báo động tình trạng nhiều thiết bị IoT tại Việt Nam bị tấn công

18:24, 25/06/2017

(XHTT) Việt Nam, Trung Quốc và Nga là 3 quốc gia có số lượng thiết bị IoT bị tấn công mạng nhiều nhất trong thời gian vừa qua, theo số liệu vừa được hãng bảo mật Kaspersky công bố hồi trung tuần tháng 6/2017.

(XHTT) - Trong báo cáo nghiên cứu vừa gửi đến giới truyền thông, đại diện Kaspersky Lab cho biết hãng này đã ghi nhận được tổng cộng trên 7.000 mẫu phần mềm độc hại có mục tiêu tấn công là thiết bị di động, trong đó có cả các thiết bị Internet of Things - IoT.

Đáng báo động nhất chính là hơn một nửa trong số phần mềm độc hại được phát hiện chỉ vừa xuất hiện trong nửa đầu năm 2017.

Số lượng mã dộc, phần mềm nguy hại nhắm vào thiết bị di động và IoT đang gia tăng vùn vụt
Số lượng mã dộc, phần mềm nguy hại nhắm vào thiết bị di động và IoT đang gia tăng với tốc độ chóng mặt

Hay nói cách khác, giới tội phạm mạng đang dồn sự tập trung vào các chủng loại thiết bị "có khả năng kết nối Internet" của người dùng, từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, IP Camera, máy quay kỹ thuật số, Wi-Fi Router, modem, máy in hay ổ đĩa hỗ trợ truy xuất qua mạng,...

Các chuyên gia tại Kaspersky cho biết, một khi tấn công và lây nhiễm thành công vào thiết bị IoT của người dùng thì mã độc nói chung và phần mềm độc hại nói riêng sẽ tìm cách theo dõi, giám sát mọi hành vi kết nối của thiết bị (hay nói chính xác là của chủ nhân thiết bị), sau đó triển khai các hành vi đánh cắp dữ liệu, mã hóa dữ liệu nhằm mục đích tống tiền (ransomware) hay chỉ đơn thuần là sử dụng chính thiết bị đồn trú ấy làm nền tảng cho việc triển khai các mạng tấn công (botnet) khác.

Theo thống kê của Kaspersky, số lượng thiết bị IoT tại Việt Nam là nạn nhân của các hành vi tấn công mạng xếp ở mức cao (15%), chỉ đứng sau Trung Quốc (17%). Nga xếp ở vị trí thứ 3 với tỷ lệ 8%.

Các chuyên gia Kaspersky lý giải rằng, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng nhằm vào thiết bị IoT là hoàn toàn có cơ sở khi mà phần lớn thiết bị thông minh hiện nay đều sử dụng nền tảng Android hay Linux, và giới tội phạm mạng đã chủ động dựa vào đó để viết chung mã nguồn nhằm có thể thực hiện hành vi lây lan trên diện rộng và cùng lúc.

Thy Thy

.