Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế Phú Yên ứng dụng CNTT vào quản lý

08:54, 16/06/2017

(XHTT) -  Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có 10 bệnh viện, trung tâm y tế và 107 trạm y tế phường, xã, bệnh xá sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện với các lĩnh vực đa khoa, chuyên khoa, nội trú, ngoại trú…

(XHTT) - Chiều 09/06/2017, tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, VNPT Phú Yên đã tổ chức Lễ Khai trương phần mềm Quản lý bệnh viện VNPT-HIS.

Đến tham dự buổi Lễ Khai trương, đồng chí Phan Đình Phùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động phối hợp cùng VNPT Phú Yên tiếp tục duy trì, vận hành phần mềm Quản lý Bệnh viện VNPT-HIS ổn định, đạt hiệu quả tốt nhất. UBND tỉnh sẽ luôn quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương chủ động phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để VNPT Phú Yên triển khai phần mềm VNPT-HIS cũng như ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông nhằm phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghi thức khai trương
Lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghi thức khai trương

VNPT-HIS là phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, do VNPT xây dựng dưới dạng hệ sinh thái y tế. Phần mềm này đáp ứng đầy đủ yêu cầu triển khai Chính phủ điện tử cũng như thiết lập cơ sở dữ liệu y tế thống nhất trong toàn ngành. VNPT đã triển khai phần mềm VNPT-HIS cho 6.765 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, chiếm 50% tổng số cơ sở khám chữa bệnh của cả nước, trong đó có 2 cơ sở khám chữa bệnh tuyến một, 139 cơ sở tuyến hai, 528 cơ sở truyến ba và 6.096 cơ sở tuyến bốn. Đặc biệt từ đầu tháng 7/2016, phần mềm VNPT-HIS đã kết nối kỹ thuật thành công vào cổng giám định BHYT Việt Nam và chuyển số liệu hồ sơ thanh toán BHYT qua cổng để tiến hành giám định và đối soát.

Được xây dựng trên nền điện toán đám mây, DC tiêu chuẩn Tier 3, VNPT - HIS có độ ổn định và an toàn cao, sẽ giúp các cơ sở y tế triển khai thuận tiện, không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại các thiết bị hiện có, tối ưu hóa khả năng bảo mật của hệ thống thông qua mã hóa thông tin, mã hóa đường truyền.

Đặc biệt, với CSDL được quản lý tập trung, Hồ sơ bệnh án được điện tử hóa, VNPT-HIS không chỉ cho phép liên thông chia sẻ CSDL giữa các bệnh viện trong cùng hệ thống mà còn hỗ trợ hỗ trợ khả năng chia sẻ bệnh án điện tử với các bệnh viện khác trong toàn quốc theo chuẩn HL7.

VNPT-HIS được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, có phân hệ Báo cáo cung cấp cho các cấp quản lý về: tình hình khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú; Thống kê về BHYT phục vụ cho cơ quan BHYT; Tạm ứng, thanh toán viện phí; Công tác dược, quản lý cấp thuốc trong bệnh viện…

Được tích hợp nhiều ứng dụng, VNPT-HIS không chỉ giúp cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, giảm tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, còn góp phần hạn chế khả năng gian lận, cảnh báo trùng thẻ BHYT trên toàn hệ thống HIS cũng như quản lý hiệu quả khám chữa bệnh trên toàn tuyến và cải cách thủ tục hành chính.

Theo đánh giá thực tế ứng dụng từ các cơ sở y tế, VNPT-HIS đáp ứng hiệu quả tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ/BHXH ) đối với ngành Y tế.
Theo đánh giá thực tế ứng dụng từ các cơ sở y tế, VNPT-HIS đáp ứng hiệu quả tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ/BHXH ) đối với ngành Y tế.

Tại Phú Yên, từ tháng 11/2015, VNPT Phú Yên đã thử nghiệm phần mềm VNPT-HIS. Đơn vị cũng đã khảo sát hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ sở y tế, hỗ trợ lắp đặt mạng LAN, nâng cấp đường truyền cáp quang, bổ sung các đường truyền dự phòng khi có sự cố mạng, trang bị bổ sung thiết bị nhằm phục vụ triển khai phần mềm. Đến nay, toàn tỉnh có 10 bệnh viện, trung tâm y tế và 107 trạm y tế phường, xã, bệnh xá sử dụng phần mềm VNPT-HIS với các lĩnh vực đa khoa, chuyên khoa, nội trú, ngoại trú…

Tham quan thực tế hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa
Tham quan thực tế hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa

VNPT Phú Yên cam kết cung cấp đầy đủ các sản phẩm, giải pháp CNTT chất lượng cho sự phát triển toàn diện của ngành Y tế. Tập đoàn VNPT nói chung và VNPT Phú Yên nói riêng sẽ nỗ lực hoàn thiện tính năng, tiện ích, mở rộng triển khai phần mềm VNPT-HIS cho các cơ sở y tế còn lại trên toàn tỉnh góp phần vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mang lại nhiều tiện ích nhất đến với nhân dân.

Lê Hường

.