Thành phố HCM: Nhà mạng phải thu hồi toàn bộ SIM đã phân phối cho đại lý

16:41, 09/06/2017

(XHTT) - Ủy ban nhân dân Thành phố HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc này và hoàn thành trước ngày 24/7.

(XHTT) - Ủy ban nhân dân Thành phố HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc này và hoàn thành trước ngày 24/7.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24/4 vừa qua, chỉ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông mới được bán sim cho người dùng. Các điểm này phải là điểm giao dịch của doanh nghiệp hoặc điểm giao dịch của doanh nghiệp khác song được nhà mạng ủy quyền. Điều đó có nghĩa là tất cả các điểm bán lẻ tư nhân hiện nay đều sẽ không được quyền bán sim cho người dùng nếu không có hợp đồng ủy quyền với nhà mạng. Nhà mạng phải thực hiện nội dung này bắt đầu từ ngày 24/7 (3 tháng sau khi Nghị định chính thức có hiệu lực).

Để nhắc nhở nhà mạng thực hiện nội dung này, UBDN Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện rà soát, thanh lý, thu hồi toàn bộ sim đã bán cho các đại lý (không phải là điểm ủy quyền). Theo đúng nội dung Nghị định, việc này phải hoàn tất trước ngày 24/7/2017.

UBND cũng giao Sở TT&TT phải tổ chức thanh tra, kiểm tra các nhà mạng; hướng dẫn các quận huyện kiểm tra, giám sát hành vi mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định tại địa bàn. 

Một trong những nội dung đáng chú ý nữa của Nghị định 49 là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, nhà mạng sẽ phải cập nhật cả ảnh chụp chân dung thuê bao trong cơ sở dữ liệu về thông tin. Hiện nhà mạng đã bắt đầu triển khai thực hiện nội dung này song do chưa được tuyên truyền thông tin đầy đủ nên nhiều khách hàng không biết và từ chối cung cấp ảnh. 

HV (tổng hợp)

.