Công nghệ thực tế ảo: có cơ hội phát triển tại Việt Nam?

08:38, 01/07/2017

(XHTT) - Công nghệ thực tế ảo (VR) đã trở một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây và được coi là tương lai của công nghệ hiện đại.

(XHTT) - Công nghệ thực tế ảo (VR) đã trở một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây và được coi là tương lai của công nghệ hiện đại. Thông qua công nghệ này con người có thể tương tác với thế giới ảo một cách chân thực nhất và xu hướng này hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập bởi con người. Các môi trường giả lập này là hình ảnh do con người chủ động thiết kế qua các ứng dụng phần mềm chuyên dụng, được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tại ảo nhằm đem lại những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem như họ đang ở trong chính không gian đó. Để gia tăng tính trải nghiệm môi trường, các môi trường giả lập đều được tích hợp thêm giác quan khác như khứu giác (âm thanh).

Theo nhà sáng lập mạng xã hội Facebook - Mark Zukerberg đã từng nói rằng, công nghệ VR sẽ mang con người tới mọi điểm đến mà họ không cần phải di chuyển đến đó. Không chỉ những người đam mê công nghệ mới thích thú với Công nghệ VR mang lại, mà ngay cả những hãng lớn, những tập đoàn nổi tiếng Google, Facebook, Samsung, Apple… thì cũng không thể cưỡng lại trước sức hút của công nghệ này. Theo Facebook đã cam kết đầu tư thêm 250 triệu USD để tài trợ một loạt nội dung mới, như các trò chơi và ứng dụng giải trí trên nền tảng VR.

Xu hướng công nghệ hiện đại của thế giới

Công nghệ VR giúp người dùng có được những trải nghiệm mà không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận được ở bên ngoài đời thực. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị, thì Công nghệ VR còn được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh … công nghệ này đang được ứng dụng vào khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí hay du lịch và để đáp ứng nhu các cầu về nghiên cứu, giáo dục hay là thương mại, dịch vụ.

Tại Bệnh viện Hoàng gia Anh, một ca phẫu thuật đường ruột phức tạp đã được phát trực tiếp tới hàng nghìn sinh viên Y khoa thông qua công nghệ thực tế ảo để hình ảnh 3D ra ngoài. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, thành công lớn nhất là các sinh viên đã được chứng kiến một ca phẫu thuật thực sự và là bài học vô cùng giá trị, giúp họ vững tay nghề trong những năm tháng sau này.

Công nghệ VR đang được quân đội trên thế giới sử dụng để đào tạo và huấn luyện binh sĩ, đặc biệt là mô phỏng các môi trường nguy hiểm, phức tạp hoặc cực kỳ tốn kém nếu làm theo cách khác. Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng VR để huấn luyện binh sĩ. Tình huống giả định là người tham gia sẽ lái một chiếc tàu cao tốc và thực hiện nhiệm vụ giải cứu đồng đội. Người dùng chỉ cần dùng kính VR và tai nghe là có thể tham gia trải nghiệm toàn bộ trận chiến đấu.

Còn đối với lĩnh vực giải trí, VR có rất nhiều “đất” để phát triển. Không chỉ trong phim ảnh, những nội dung thông thường như video được đăng tải trên YouTube, các trận cầu bóng đá được phát trên TV,..., đươc ứng dụng công nghệ thực tế ảo cũng mang đến trải nghiệm thú vị cho người xem. Mới đây, tại Trung Quốc còn xây dựng cả một rạp chiếu phim bằng công nghệ VR.

Và không mới mẻ với Việt Nam

Việt Nam cũng không hề chậm chân trong việc triển khai công nghê này cũng như ứng dụng công nghệ này vào trong các lĩnh vực của đời sống.

Tại Việt Nam, công nghệ VR được biết đến đã cách đây từ 5-7 năm. Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, xu hướng công nghệ này mới trở nên phổ biến, không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ VR còn được ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thiết kế, kiến trúc, game... Theo các chuyên gia nghiên cứu và phát triển công nghệ VR, công nghệ này tại Việt Nam đã bắt kịp được với những xu thế mới nhất của thế giới và điều này đã góp phần làm thay đổi cách tiếp cận của người dùng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Với thị trường bất động sản sôi động tại Việt Nam, các công ty kinh doanh trong lĩnh vực này chắc chắn không thể bỏ qua lợi ích của VR. Khách hàng giờ đây có thể ngồi ở một nơi cách xa cả nghìn km vẫn có thể xem xét toàn bộ công trình xây dựng mà họ muốn đầu tư. Một số dự án bất động sản cao cấp hiện đã cho phép khách hàng xem căn hộ mẫu dưới dạng 3D, và xu hướng này sẽ còn bùng nổ mạnh từ cuối năm nay trở đi.

Một trong những lĩnh vực nữa đã tiên phong ứng dụng VR phải kể đến đó là Giáo dục. Hiện đã có rất nhiều công ty, nhóm Startup xây dựng các ứng dụng VR để đưa vào phục vụ công tác giảng và day học. Nhờ có VR, mà trẻ con có thể nhìn ngắm và tương tác với những còn vật, nhưng phong cảnh ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Nhiều chuyên gia đã từng nhận định, Công nghệ VR khó có cơ hội phát triển tại Việt Nam, vì giá thành thiết bị hỗ trợ cao, ứng dụng đi kèm còn ít và nội dung còn nghèo nàn. Tuy nhiên, quy mô của thị trường này vẫn lên tới hơn nửa tỷ USD và dự kiến tới cuối năm 2017, 16% người Mỹ trưởng thành sẽ mua một thiết bị VR. Năm 2018 tỷ lệ này có thể tăng trưởng đến 27% và năm 2020 sẽ là 40%. Và Việt Nam chắc chắn không nằm ngoài “cuộc chơi” công nghệ này.

 

Hoàng Thanh
 

.