Nga sắp cấm sử dụng VPN và proxy

15:30, 24/07/2017

(XHTT) Hạ viện Nga hôm 21/7 đã nhất trí thông qua một dự luật mà qua đó bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại quốc gia này phải ngăn chặn tất cả website cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo - tức VPN.

(XHTT) - Hạ viện Nga hôm 21/7 đã nhất trí thông qua một dự luật mà qua đó bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại quốc gia này phải ngăn chặn tất cả website cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo - tức VPN.

Theo ABCNews, việc Duma quốc gia Nga ban hành dự luật nói trên là động thái cho thấy mối quan tâm từ điện Kremlin trước sự lan truyền trên mạng Internet của các tài liệu chứa nội dung cực đoan.

Lẽ dĩ nhiên, để bắt đầu có hiệu lực thực thi thì dự luật này cần được phê chuẩn của Thượng viện và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cũng theo ABCNews, nhiều người dùng Nga có thói quen sử dụng các công cụ/dịch vụ VPN để có thể truy cập các nội dung "bị ngăn chặn" bằng cách định tuyến các kết nối thông qua các máy chủ đặt bên ngoài nước Nga. 

Các nhà lập pháp đứng sau dự luật này bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ là động thái giúp thực thi lệnh cấm phổ biến các tài liệu chứa nội dung cực đoan mà chính quyền Nga đưa ra trước đó.

Trước Nga, hồi đầu năm 2017, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn các máy chủ dịch vụ VPN và proxy tại quốc gia này, và cuối cùng người dùng cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc phải thực hiện đăng ký với Chính phủ nếu muốn sử dụng những dịch vụ như vậy.

Còn tại Nga, trong vài năm trở lại đây, nhà chức trách cũng đã tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc sử dụng và cung cấp dịch vụ Internet, trong đó đáng chú ý là việc yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ Internet phải lưu dữ liệu cá nhân của khách hàng lên máy chủ được đặt tại Nga.

Thiên Uy

.