Những điểm nhấn của thị trường internet 6 tháng đầu năm

09:55, 08/07/2017

(XHTT) - Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, 76% thuê bao internet cố định của Việt Nam hiện nay đang sử dụng cáp quang, thị trường đã xuất hiện những gói cước cáp quang chỉ 136.000 đ/tháng  và những hình thức cạnh tranh hoàn toàn mới.

(XHTT) - Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, 76% thuê bao internet cố định của Việt Nam hiện nay đang sử dụng cáp quang, thị trường đã xuất hiện những gói cước cáp quang chỉ 136.000 đ/tháng  và những hình thức cạnh tranh hoàn toàn mới.

Số lượng thuê bao cáp quang đã cao gấp hơn 5 lần cáp đồng

Theo số liệu của Cục Viễn thông, tính tới hết tháng 5/2017, Việt Nam có 9,95 triệu thuê bao internet cố định (bao gồm cả ADSL, FTTx, CaTV và Leasedline), tăng 850.000 thuê bao so với cuối năm 2016 (tương ứng 9%).

(Nguồn: Cục Viễn thông)

Lượng thuê bao ADSL tiếp tục đà sụt giảm dù biên độ giảm có phần bớt hơn so với năm 2016. So với cuối năm 2016, số thuê bao ADSL giảm thêm mất 300.000 thuê bao (tương ứng 17%). Nguyên nhân thì vẫn như cũ: các ISP tập trung phát triển mảng cáp quang, ra mắt nhiều gói cước có giá thậm chí còn rẻ hơn so với cáp đồng, trong khi tốc độ nhanh hơn nhiều, chất lượng đường truyền ổn định hơn. Một số ISP còn bỏ hẳn cáp đồng ở các thị trường lớn để chuyển hẳn sang cáp quang. Cùng với đó là hàng loạt các chương trình khuyến mại tăng tốc độ, giữ nguyên giá cước các gói cáp quang khiến internet cáp quang trở nên hấp dẫn hơn.

Với sự chuyển hướng đó của các nhà cung cấp, số lượng thuê bao internet cáp quang FTTx tiếp tục tăng trưởng đều đặt theo các tháng. So với cuối năm 2016, Việt Nam hiện đã có hơn 7,6 triệu thuê bao FTTX,  tăng thêm 1,15 triệu thuê bao (tương ứng tăng thêm 18%). Hiện số lượng thuê bao cáp quang đã tăng gấp hơn 5 lần (chính xác là 5,17 lần) so với internet cáp đồng.

 

Thị phần thuê bao internet băng rộng cố định tháng 12/2016.
Thị phần thuê bao internet băng rộng cáp quang so với cáp đồng tháng 12/2016.

 

Thị phần thuê bao internet băng rộng cố định tháng 5/2017.
Thị phần thuê bao internet băng rộng cáp quang so với cáp đồng tháng 5/2017.

Tới thời điểm hiện tại, thuê bao internet cáp quang đã chiếm tới 76% tổng số thuê bao internet băng rộng cố định của Việt Nam, tăng thêm 5% so với cuối năm 2016. So với cùng kỳ năm 2015, thị phần thuê bao FTTx đã tăng 370%, từ 20,7% lên 76%.

Cũng nhờ xu hướng đẩy mạnh internet cáp quang mà tốc độ truy nhập internet trung bình của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể theo đánh giá của thế giới. Theo báo cáo “State of the Internet” về tốc độ Internet toàn cầu của Akamai, tốc độ trung bình của kết nối Internet Việt Nam trong Quý 1/2017 đạt 9,5 Mbps, tăng tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ download tối đa đạt 59 Mbps, tăng 73% cùng kỳ. Cả hai thông số này, Việt Nam đều giữ mức tăng cao nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay trong bảng xếp hạng, Việt Nam đang xếp thứ 58 thế giới.

Cước internet cáp quang chỉ còn chưa tới 150.000 đ/tháng

Thị trường internet cố định 6 tháng đầu năm vẫn tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh bằng giá giữa các ISP. VNPT - ISP đang chiếm thị phần thuê bao internet băng rộng lớn nhất thị trường liên tục tung ra các chương trình tăng tốc dịch vụ từ 20% - 50% trong khi vẫn giữ nguyên giá cước. Cùng với các chương trình khuyến mại thường kỳ, gói cước cáp quang tốc độ 12 Mbps chỉ còn 150.000 - 160.000 đ/tháng. Mới đây nhất, VNPT tiếp tục tung ra các gói internet cáp quang mới tốc độ cao với mức giá chỉ từ 136.000 đ/tháng. Với mức giá này, gần như không có ISP nào có thể cạnh tranh được với VNPT trong mảng internet cáp quang.

Nếu đăng ký gói một năm, người dùng chỉ phải trả 1.632.000 đ cho gói dịch vụ cáp quang tốc độ lên tới 16 Mbps, tương ứng chỉ 136.000 đ/tháng.
Nếu đăng ký gói một năm, người dùng chỉ phải trả 1.632.000 đ cho gói dịch vụ cáp quang tốc độ lên tới 16 Mbps, tương ứng chỉ 136.000 đ/tháng.

Trước đó, FPT cũng tuyên bố ra mắt gói dịch vụ Internet tốc độ 1Gbps với tên gọi SOC dành cho cá nhân và hộ gia đình với giá cước hòa mạng là 2 triệu đồng và cước hàng tháng là 1,8 triệu đồng (chưa gồm VAT). Tốc độ khủng và nhiều ưu đãi đi kèm như các gói dịch vụ nội dung truyền hình song với giá cước khá cao, gói cước chỉ phù hợp với đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ. Chính vì vậy, gói cước đã không phát triển gây “sốc” được như tên gọi của nó.

Thị trường xuất hiện thêm hình thức cạnh tranh mới

Bên cạnh hình thức cạnh tranh thông thường như giá cước, chất lượng dịch vụ thị trường internet bắt đầu xuất hiện hình thức cạnh tranh mới - bổ sung thêm những tiện ích mới người dùng cần vào gói cước.

Ngày 28/6 vừa qua, VNPT đã chính thức ra mắt “Giải pháp Internet an toàn”. Trong đó, ngoài các gói cước với tốc độ cao hơn, giá rẻ hơn, người dùng còn được cung cấp giải pháp bảo mật Fsecure đi kèm để tránh được những rủi ro trên môi trường mạng Internet, ví dụ như các vụ tấn công mạng, việc lây nhiễm các mã độc, virus nguy hiểm, hay trẻ em bị ảnh hưởng một cách vô tình bởi các nội dung xấu trên các trang chia sẻ video…

 

Thị phần thuê bao cáp quang của VNPT tính tới tháng 2/2016.
Thị phần thuê baointernet cáp quang tính tới tháng 2/2016.

 

Thị phần thuê bao internet cáp quang tháng 3/2017.
Thị phần thuê bao internet cáp quang tháng 3/2017.

Tính tới hết quý 1/2017, thị phần thuê bao cáp quang của VNPT đạt hơn 46%, tiếp tục tăng thêm 1,2% so với cuối năm 2016, củng cố vững chắc thêm vị trí dẫn đầu thị trường Việt Nam của ISP này.

VNPT cho biết ISP này đã tổ chức một cuộc khảo sát khách hàng, kết quả cho thấy hiện nhu cầu của khách hàng trong nước đối với dịch vụ internet không còn chỉ dừng lại ở hai yếu tố chất lượng và giá cước. Với sự xuất hiện của những loại virus, gây mất an toàn thông tin như WannaCry hồi tháng 5 vừa qua, nhiều khách hàng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới tính năng bảo mật trên internet. Đó chính là lý do mà ISP này đưa ra tính năng bảo mật cho các gói cước internet của mình và nâng cao chất lượng dịch vụ, bổ sung thêm những tiện ích mới cho người dùng sẽ là hướng đi được ưu tiên hơn trong thời gian tới của VNPT.

Có thể nói, thị trường internet băng rộng cố định đã trải qua 6 tháng đầu năm khá sôi động. Những gói cước cáp quang giá rẻ cũng như gói cước internet kiểu mới đi kèm tính năng bảo mật sẽ cho thấy tác động trong 6 tháng cuối năm, có thể sẽ khiến thị phần thuê bao của VNPT vượt mốc 50% vào cuối năm nay.

Hoàng Vũ

.
1