Sắp công bố kết quả đo kiểm 4G của Viettel và MobiFone

10:51, Thứ Năm, 06/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Việc đo kiểm chất lượng 4G, theo Cục Viễn thông nhằm đánh giá mức độ tuân thủ cam kết của các nhà mạng khi cấp phép băng tần 4G. Kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Bộ TT&TT đã cấp phép triển khai 4G cho 4 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone và Gtel trên băng tần 1800 MHz. Trong hồ sơ xin cấp phép, các nhà mạng cần nêu rõ những cam kết về lộ trình phủ sóng, chất lượng trong vùng phủ sóng… Sau một thời gian các nhà mạng triển khai, Cục Viễn thông đã thực hiện đo kiểm để đánh giá mức tuân thủ cam kết của các nhà mạng.

Hiện, việc đo kiểm chất lượng 4G đã được tiến hành tại 2 nhà mạng là Viettel (đầu tháng 6) và MobiFone (bắt đầu từ giữa tháng 6). Kết quả đang được thống kê và Cục Viễn thông sẽ sớm công bố các kết quả này. Cục chưa thực hiện đo kiểm với VinaPhone và Gtel.

Cũng theo Cục Viễn thông, việc đo kiểm sẽ được thực hiện định kỳ hoặc đột xuất khi có phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ 4G.

Hồi cuối năm 2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, xã hội đang rất kỳ vọng vào tốc độ mạng 4G, do đó các doanh nghiệp viễn thông cần quan tâm đầu tư quy hoạch mạng lưới, đo kiểm để đảm bảo chất lượng thực sự, tốc độ phải cao hơn 3G mới được thương mại hóa. Cần tránh cung cấp vội vàng sau đó gây phản cảm trong xã hội.

Bộ TT&TT đang hoàn tất thủ tục để đấu giá băng tần tần 2.6 GHz cho 4G. Theo đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện được cấp giấy phép sử dụng băng tần với thời hạn 15 năm.  Theo thông tin từ Bộ TT&TT, yêu cầu tối thiểu tham gia đấu giá phải là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng theo quy định của pháp luật về viễn thông. Doanh nghiệp tham gia đấu giá phải đáp ứng các yêu cầu về năng lực tài chính, đầu tư, năng lực kỹ thuật, nghiệp vụ và nguồn nhân lực. Doanh nghiệp căn cứ theo điều kiện và chiến lược kinh doanh, phương án triển khai cung cấp dịch vụ trên nền công nghệ 4G/LTE đề xuất cam kết tổng số eNode B triển khai, công nghệ triển khai, tỷ lệ truy nhập thành công dịch vụ, lớn hơn hoặc bằng 90%...

HV (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.