Trước thềm hội nghị G20, Đức tăng cường phòng thủ an ninh mạng

08:01, Thứ Tư, 05/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Một quan chức cấp cao phụ trách an ninh không gian mạng của chính phủ Đức khẳng định, nước này đang bị bủa vây bởi hàng loạt mối đe dọa tấn công mạng trong khoảng thời gian hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 tại thành phố Hamburg.

Reuters dẫn lời quan chức nói trên cho biết, các cuộc tấn công không gian mạng rất có thể được khởi xướng bởi những nhóm hacker hay vài tổ chức có mối liên hệ với các chính phủ nước ngoài.

Ông Arne Schoenbohm - Giám đốc Cơ quan an ninh thông tin liên lạc liên bang Đức (BSI) nói rằng, nhà chức trách đã triển khai một trung tâm chỉ huy tác chiến đặc biệt 24/7 để sẵn sàng đối phó, chống lại những cuộc tấn công mạng như dự báo.

Thậm chí, trung tâm này cũng được tường thuật sẵn sàng ứng phó với mọi tấn công ở mức vật lý. "Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi hình thức phản kháng", ông Schoenbohm nói trong một cuộc phỏng vấn, "Là một cơ quan an ninh mạng cấp quốc gia, chúng tôi quan tâm về mọi thứ, từ các mối đe dọa thường xuyên cho đến các nhóm tin tặc như Anonymous và Lulzsec, vốn có thể lên những kế hoạch "phản đối mang màu sắc chính trị" bằng cách sử dụng các hoạt động tấn công không gian mạng".

A shop window with a G20 protest slogan is pictured in the Karolinen districtm close to Hamburg Messe, in Hamburg, Germany July 3, 2017

Khẩu hiệu phản đối hội nghị G20 được treo trên cửa sổ của một cửa hiệu thuộc quận Karolinen, gần trung tâm hội nghị Hamburg Messe tại thành phố cảng Hamburg (Đức) vào hôm 3/7 - Ảnh: Reuters.

Ông Schoenboehm cũng nói thêm rằng, BSI không có thông tin gì về những vụ tấn công mạng cụ thể, nhưng xác nhận cơ quan này đã triển khai một số cuộc kiểm tra "thâm nhập" nhằm đảm bảo tính an toàn của các hệ thống mạng máy tính có liên quan khi mà các nhà lãnh đạo của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới nhóm họp vào hai ngày 7/7 và 8/7.

Hàng chục chuyên gia an ninh mạng đang trong tư thế sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào, theo lời ông Schoenboehm.

Ông Schoenboehm cũng khẳng định các quan chức phụ trách an ninh không gian mạng Đức đã và đang giữ liên lạc chặt chẽ với các cộng sự tại 20 quốc gia G20 khác, trong đó có Mỹ nhằm bảo vệ các hệ thống mạng máy tính, camera giám sát - camera an ninh cũng như các trang thiết bị bảo mật khác.

Người đứng đầu cơ quan an ninh mạng tại Đức nói rằng, chính phủ cũng hoàn toàn có thể nhận biết được những cuộc biểu tình, phản đối trên không gian mạng.

"Bạn không cần phải di chuyển 100km hay 1.000km để biết được điều đó", ông Schoenboehm quả quyết, "Trên không gian mạng, bạn chỉ cần bắt đầu bằng việc lập trình. Mọi thứ đều nhanh hơn so với thế giới thực".

Thiên Uy

.
.

.
.
.