Vietnamobile đầu tư 7 triệu đô xây dựng hệ thống cửa hàng ủy quyền

13:48, 18/07/2017

(XHTT) - Với số lượng cửa hàng giao dịch hạn chế, để thực hiện theo đúng các quy định của nghị định 49/2017/NĐ-CP, Vietnamobile cho biết đã chi khoảng 1.600 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cửa hàng ủy quyền.

(XHTT) - Thông tin trên được bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc điều hành Vietnamobile cho biết tại Hội thảo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ TT&TT diễn ra mới đây.

bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc điều hành Vietnamobile
Bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc điều hành Vietnamobile

Trong báo cáo, bà Elizabete Fong cho biết hiện Vietnamobile đã hoàn tất việc chuyển đổi sang mô hình mô hình công ty cổ phần. Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của Vietnamobile tăng trưởng 15% so với cùng kỳ 2016, tương đương 52% kế hoạch năm 2017. 

Hiện Vietnamobile đang tiếp tục tích cực đầu tư hạ tầng 3G trên toàn quốc nên thuê bao 3G tăng 52% so với năm 2016. Tính tới hết ngày 30/6, về cơ bản Vietnamobile đã phủ sóng 3G trên toàn quốc.

Doanh nghiệp này cũng đang tích cực thực hiện việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối theo cam kết với Bộ TT&TT. Tỷ lệ sim nghi ngờ kích hoạt giảm mạnh (chỉ còn bằng 53% so với 6 tháng cùng kỳ năm 2016). Sau một thời gian thực hiện các giải pháp chặn tin rác, hiện tỷ lệ tin rác của mạng này đã giảm tới 65% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Bộ TT&TT, hiện các số Vietnamobile đang được sử dụng nhiều nhất để gửi tin nhắn rác.
Tuy nhiên, theo Bộ TT&TT, hiện các số Vietnamobile đang được sử dụng nhiều nhất để gửi tin nhắn rác.

Theo nghị định 49, ngoài các cửa hàng giao dịch chính thức của nhà mạng, chỉ có các đại lý ủy quyền mới được phép bán sim. Với hệ thống cửa hàng giao dịch chính thức hạn chế, Vietnamobile đã đầu tư khoảng 7triệu USD (tương đương khoảng 160 tỷ đồng) để xây dựng hệ thống đại lý ủy quyền. Với số tiền này, Vietnamobile cho biết nhà mạng này sẽ có khoảng 2.000 cửa hàng trên toàn quốc để thuê bao có thể giao dịch, đăng ký lại thông tin.

Tuy nhiên, nhà mạng này cũng cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển thuê bao mới. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số thuê bao di động đã giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Hiện Vietnamobile đã ngừng cung cấp đầu 11 số, đầu 092 đã sử dụng gần hết nên Vietnamobile kiến nghị Bộ xem xét cấp thêm đầu 10 số mới cho doanh nghiệp.

Trả lời kiến nghị của Vietnamobile, ông Nguyễn Đức Trung - Cục trưởng Cục tần số cho biết hiện hiệu suất sử dụng đầu số 092 của Vietnamobile đã vượt quá 95% và Bộ sẽ xem xét kiến nghị này. Hiện nay, Cục Viễn thông đang chủ trì việc thực hiện đổi mã vùng cố định, sau khi hoàn thành việc này Cục sẽ cùng ngồi lại với các doanh nghiệp bàn về việc chuyển đổi mã mạng như thế nào cho phù hợp. Sau đó sẽ thực hiện phân bổ mã mạng đầu 10 số cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nhà mạng này cũng cho biết ngoài việc thiếu hụt đầu số để phát triển thuê bao, Vietnamobile cũng cho biết doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn về tài nguyên tần số. Hiện nay Vietnamobile đang cung cấp 3G trên băng tần 2.100 MHz (chia sẻ với Viettel - trước kia là EVN Telecom). Lượng băng tần ít và ở tần số cao khiến tình trạng nghẽn mạng xảy ra thường xuyên khi lượng người dùng gia tăng. Vì vậy, Vietnamobile cũng kiến nghị Bộ TT&TT xem xét cấp thêm tần số cho doanh nghiệp để mở rộng, tăng cường cung cấp dịch vụ 3G. Vietnamobile cũng mong muốn được tạo điều kiện cấp giấy phép 4G để có thể cung cấp dịch vụ này.

Ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng cục Tần số đề nghị Vietnamobile và Viettel cùng ngồi lại với nhau để bàn phương thức xử lý. Cục ủng hộ phương thức giải quyết là phần mà hai doanh nghiệp đang dùng chung cố gắng tách ra để sử dụng độc lập. Nếu có khó khăn thì đề xuất Bộ có hướng chỉ đạo giải quyết. 

Hoàng Vũ

.