VNPT đã chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó bão số 4

16:09, 25/07/2017

(XHTT) - Bão số 4 đã đổ bộ vào Việt Nam và đang gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung. VNPT cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư dự phòng ứng phó, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

(XHTT) - Bão số 4 đang đổ bộ vào Việt Nam và đang gây mưa lớn tại các tỉnh khu vực miền Trung. VNPT đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư dự phòng tại các vị trí trọng điểm để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ của Trung ương, các cơ quan Đảng và Nhà nước cũng như nhu cầu liên lạc của người dân.

Theo tin Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 4 (bão Sơn Ca) đang di chuyển với tốc độ nhanh hơn, khoảng 15-20km/giờ theo hướng Tây. Do đó, bão sẽ tiệm cận với bờ sớm hơn dự tính. Đến 11 giờ sáng nay, bão Sơn Ca đã đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Bão số 4 đang gây mưa lớn tại nhiều tỉnh miền Trung.
Bão số 4 đang gây mưa lớn tại nhiều tỉnh miền Trung.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 101mm, Đông Hà (Quảng Trị) 68mm; tại Hòn Ngư (Nghệ An), Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật cấp 7. Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Ngay khi nhận được tin bão số 4, VNPT lên phương án dự phòng và ngày 24/7 đã gửi thông báo tới các tỉnh thành có khả năng bị ảnh hưởng của bão Sơn Ca, yêu cầu các đơn vị khẩn trương chuẩn bị lực lượng, vật tư dự phòng tại các vị trí trọng điểm sẵn sàng ứng phó, đặc biệt lũ cuốn, sạt lở sau mưa bão tại các khu vực đồi núi. Tiến hành kiểm tra thiết bị mạng chuyên dùng, xe thông tin cơ động phòng chống thiên tai và chủ động liên hệ Sở TT&TT đảm bảo tốt thông tin chỉ đạo điều hành cho chính quyền các cấp trong mọi tình huống. Phối hợp, hỗ trợ Cục Bưu điện Trung ương đảm bảo thông tin liên lạc an toàn tuyệt đối phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ của Trung ương, các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Các xe VSAT-IP lưu động cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ ứng cứu khi có yêu cầu.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 6, VNPT các tỉnh/TP đã triển khai, xây dựng phương án ứng phó thiên tai phù hợp với đặc thù khí hậu, thời tiết từng vùng miền; triển khai bảo dưỡng, gia cố mạng lưới, cơ sở hạ tầng, cột anten, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm. Vì vậy, trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, gây ra lũ và sạt lở đất ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc song thông tin liên lạc của VNPT vẫn đảm bảo thông suốt cho khách hàng. 

Các cán bộ kỹ thuật của VNPT thực hiện gia cố nhà trạm.
Các cán bộ kỹ thuật của VNPT thực hiện gia cố nhà trạm.

Ngày 17/7/2017, khi bão số 2 đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, VNPT đã kịp thời điều động các phương tiện kỹ thuật và nhân lực hỗ trợ để khắc phục hậu quả mưa bão, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho người dân cũng như phục vụ tốt chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh. 

Lan Phương

.
1