Những điều kiện cần thiết để doanh nghiệp chuyển hóa lên điện toán đám mây

11:26, 01/08/2017

(XHTT) - Theo nhận định của Gartner, với bối cảnh dịch vụ điện toán đám mây dự kiến tăng trưởng gần gấp ba lần từ 23,3 tỷ USD trong năm 2016 lên tới 68,4 tỷ USD vào năm 2020, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hiện đang là xu hướng mới với sự phát triển mạnh mẽ.

(XHTT) - Theo nhận định của Gartner, với bối cảnh dịch vụ điện toán đám mây dự kiến tăng trưởng gần gấp ba lần từ 23,3 tỷ USD trong năm 2016 lên tới 68,4 tỷ USD vào năm 2020, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hiện đang là xu hướng mới với sự phát triển mạnh mẽ. Khi các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi lên Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), việc cân nhắc lựa chọn giải pháp điện toán đám mây phù hợp là điều cần thiết.

Theo nghiên cứu mới từ Oracle, các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang nhanh chóng nắm bắt cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (IaaS). Trong đó, gần một nửa số doanh nghiệp ở khu vực này cho rằng, trong vòng ba năm tới, IaaS sẽ đóng vai trò nhất định trong hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên ông Chin Ying Loong, Phó giám đốc Nền Tảng Điện Toán Đám Mây của Oracle Khu vực Đông Nam Á lại nhận định, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thiết lập được chiến lược điện toán đám mây toàn diện, cũng như phương thức triển khai phù hợp. Vậy một doanh nghiệp cần phải gì để có được cách thức tiếp cận cũng như đường hướng phát triển tốt nhất với công nghệ này? Câu trả lời được đúc rút từ 10 điểm sau:

Thiết lập kế hoạch đồng nhất – Cần đảm bảo các mục tiêu về điện toán đám mây gắn với chiến lược và tầm nhìn kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn cải tiến trong lĩnh vực công nghệ, thì cần phải đặt ra mục tiêu là thoát khỏi rủi ro, tiết kiệm chi phí và chuyển đổi mô hình chi phí từ CAPEX (chi phí đầu tư cơ bản) sang OPEX (chi phí điều hành sản xuất).

Thay đổi tư duy – Một doanh nghiệp không thể nắm giữ mãi những phương thức hoạt động xưa cũ, thay vào đó cần phải thay đổi tư duy và sẵn sàng áp dụng những giải pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để bắt kịp với xu thế thời đại.

Sẵn sàng để thay đổi – Một số doanh nghiệp không thể chuyển lượng công việc của doanh nghiệp mình sang các dịch vụ đám mây công cộng do lo ngại về bảo mật dữ liệu, sự phù hợp hoặc độ trễ. Phần công việc này có thể chạy tại chỗ thông qua các gói giải pháp đám mây đóng hộp, mà trong một số trường hợp, có thể cung cấp cùng cấu trúc chi phí và đảm bảo tính linh hoạt như đám mây công cộng. Các tổ chức khác có thể lựa chọn áp dụng mô hình đám mây lai để phát triển và thử nghiệm để xác định hiệu quả của những hoạt động kinh doanh sử dụng đám mây công cộng và đám mây nội bộ. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ là một chút của cái này và một chút của cái khác, và sự kết hợp này hầu như sẽ thay đổi theo thời gian.

Lựa chọn đối tác phù hợp – Môi trường kinh doanh khá phức tạp, nên doanh nghiệp cần các giải pháp đám mây được tối ưu để vận hành các công việc của mình nhằm đạt được tất cả những giá trị mà ĐTĐM mang lại từ góc độ kinh tế, với điều kiện tất cả những mối lo ngại liên quan đến tính bảo mật và dữ liệu đã được xét đến. Liệu một doanh nghiệp có thể tìm một đối tác bán hàng, một nhà cung cấp hay một nhà môi giới dịch vụ đám mây giúp họ hiểu được đầy đủ những cơ hội mà ĐTĐM đem lại cũng như giải pháp lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp trong tương lai sẽ hoạt động như thế nào? Sẽ là lý tưởng nhất khi họ cung cấp cho doanh nghiệp những con đường khác nhau, giúp mở rộng cấu trúc hiện tại để áp dụng ĐTĐM thay vì thay đổi căn bản. Và một lúc nào đó, sự hội tụ và hợp lý hoá sẽ xảy ra, nhưng sẽ chỉ vào một thời điểm thích hợp trên lộ trình của doanh nghiệp.

Chú trọng vấn đề bảo mật và quản trị – Thảo luận về ĐTĐM nên bắt đầu từ đây thay vì đợi đến khi cấu trúc nền tảng đã được quyết định rồi mới xây dựng giải pháp cho những lĩnh vực này.

Nắm rõ tầm quan trọng của quản lý – Liệu doanh nghiệp có thể có được tầm nhìn sâu rộng đến tất cả các thành phần của ĐTĐM mà họ đang bổ sung vào cơ sở hạ tầng của mình, để đảm bảo rằng chúng mang lại giá trị và đạt yêu cầu của doanh nghiệp về tính bảo mật, riêng tư và những yêu cầu khác? Ở mức cơ bản, doanh nghiệp chắc chắn cũng không muốn những thử nghiệm đám mây và các môi trường phát triển được vận hành trong khi không ai sử dụng – điều này không mang lại lợi thế về kinh tế, thứ đã khiến họ chuyển sang công nghệ đám mây ngay từ đầu.

Quá trình kinh doanh luôn thay đổi, liệu hệ thống điện toán đám mây của bạn có thể thích nghi? – Danh mục này cần có khả năng xoay chuyển cùng với doanh nghiệp và linh hoạt để thay đổi với mục đích đưa họ đến với tương lai, bất kể đó là gì. Doanh nghiệp cần có khả năng chuyển đổi qua lại giữa cơ sở và đám mây, kết hợp và gắn kết nhiều tùy chọn khi họ tiến gần hơn tới sự hoàn thiện về cơ sở ĐTĐM.

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng để trở thành kẻ tiên phòng? Một trong những lợi ích chính của đám mây là khả năng bổ sung nhanh các đặc tính và khả năng mới chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng thay vì các chu trình kéo dài cả năm. Tuy nhiên, hoạt động thay đổi đều đặn chính là sự ổn định mới.

Đề cao tính minh bạch – Nếu một doanh nghiệp thấy mình chưa thực sự mở rộng kết nối với các đối tác bên ngoài, thì họ sẽ nhận ra được những yếu tố giảm thiểu rủi ro, và sẽ dễ mất đi một phần hoặc toàn bộ lợi ích thu được về tài chính và hiệu suất mong đợi. Hãy tự hỏi sự chuyển đổi từ đám mây này sang đám mây khác sẽ như thế nào trong giai đoạn 6 tháng?

Quản trị kỹ lưỡng trong mọi trường hợp – Khi một doanh nghiệp cần kiểm tra dữ liệu của những thành phần nhỏ, thậm chí là từ card giao tiếp mạng (NIC), khi cần chứng thực chính xác dữ liệu của mình là gì và ở đâu, liệu nhà cung cấp của mình có phải là một phần của giải pháp hay lại chính là vấn đề?

Một doanh nghiệp cần áp dụng ĐTĐM theo một cách vừa phù hợp với mình hiện nay vừa có thể tạo điều kiện để phát triển sau này. Điều này có thể sẽ đồng nghĩa với việc sử dụng cấu trúc đám mây lai trong một thời gian, và nó sẽ bao gồm nhu cầu sử dụng nhiều tầng dịch vụ ĐTĐM.

 

P.V (tổng hợp)

.