VNPT bắt đầu triển khai thử nghiệm một số dự án smart city tại Đà Lạt

07:42, 17/08/2017

(XHTT) - Các dự án về Chính phủ điện tử, Nông nghiệp thông minh được ưu tiên triển khai trước.

(XHTT) - Tại Đà Lạt, các dự án về Chính phủ điện tử, Nông nghiệp thông minh được ưu tiên triển khai trước.

Ngày 7/10/2016 tại Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh. Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan. Sau nhiều buổi làm việc, hiện Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” đã cơ bản hoàn thành.

Các lĩnh vực sẽ được VNPT triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020 để biến Đà Lạt thành một smart city.
Các lĩnh vực sẽ được VNPT triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020 để biến Đà Lạt thành một smart city.

Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2020, đề án sẽ tập trung vào 9 lĩnh vực chính gồm: chính quyền số; nông nghiệp thông minh; du lịch thông minh; thành phố an toàn; lĩnh vực môi trường; quy hoạch đô thị thông minh; giáo dục thông minh; y tế thông minh và giao thông thông minh. Kèm theo đó đề xuất các chiến lược xây dựng đô thị thông minh về tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý nhà nước; tăng cường sự kết nối giữa các lĩnh vực; nâng cao chất lượng sống và làm việc; quản trị đô thị thông minh hơn; chuẩn hóa, xây dựng các cơ sở dữ liệu quan trọng và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp trong các lĩnh vực; tối ưu hóa sự phối hợp, vận hành các bộ máy, hệ thống để phát triển kinh tế - xã hội giữa các sở, ban ngành...

Trong đó, nhóm giải pháp ưu tiên chính quyền số sẽ được thực hiện từ năm 2017 cho đến quý II/2018, thí điểm tại UBND tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Tương tự, nhóm giải pháp ưu tiên nông nghiệp cũng bắt đầu được triển khai từ năm 2017 với các tiểu dự án như quản lý chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản, xây dựng tổng đài tin nhắn nông nghiệp, phần mềm thông tin thị trường nông sản. 

Đối với ngành du lịch, Đề án ưu tiên thực hiện tiểu dự án xây dựng cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh từ tháng 9/2017. Tiếp đó, quý I/2018 sẽ xây dựng bản đồ du lịch thông minh, hệ thống wifi quảng bá du lịch để cung cấp cho người dân và du khách tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, sân bay và các bến xe… 

Nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng Đề án đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm ghi nhận và đánh giá cao. Thứ trưởng cho biết đây là lĩnh vực mới, chưa có hình mẫu trên thế giới, tuy nhiên với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, doanh nghiệp, Bộ TT&TT sẽ luôn ủng hộ, đồng hành cùng chính quyền địa phương để xây dựng thành công Đề án.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi góp ý, hoàn thiện Đề án, Tỉnh ủy sẽ tổ chức cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy mở rộng để xin ý kiến nhằm tạo cơ sở pháp lý và đồng thuận trong triển khai thực hiện.

Giải pháp thành phố thông minh của VNPT (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ ứng dụng, giải pháp của các doanh nghiệp khác. Vì vậy, VNPT được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh. VNPT hiện đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với gần 10 tỉnh, thành phố và rất nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh đang được triển khai riêng lẻ ở các tỉnh.

Không chỉ tự xây dựng các giải pháp của mình, VNPT liên tục bổ sung, hoàn thiện bộ giải pháp của mình bằng cách triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom….

Hoàng Vũ

.