Các nhà mạng di động đã sẵn sàng cho chuyển mạng giữ số

17:01, 11/09/2017

(XHTT) - Về cơ bản, VNPT, Viettel và MobiFone đã sẵn sàng cho việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Các nhà mạng này đã tiến hành test thử nội bộ và đang rục rịch test liên mạng.

(XHTT) - Về cơ bản, VNPT, Viettel và MobiFone đã sẵn sàng cho việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Các nhà mạng này đã tiến hành test thử nội bộ và đang rục rịch test liên mạng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông chuẩn bị triển khai thực hiện thông tư triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và thực hiện thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, hoàn thiện trong tháng 9 này.

Theo lộ trình mới của “Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam” đã được sửa đổi, thời gian kết nối thử nghiệm dịch vụ này kéo dài ít nhất 6 tháng, hoàn thành trước ngày 30/6/2017 và thời gian cung cấp dịch vụ chính thức trước ngày 31/12/2017.

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ nên đã được nhiều nước trên thế giới triển khai.
Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ nên đã được nhiều nước trên thế giới triển khai.

Chia sẻ tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 7-8/2017 diễn ra sáng 11/9, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT cho hay, VNPT đang triển khai các nội dung công việc theo đúng tiến độ đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao (MNP).

“Đối với hệ thống MNP Gateway, VNPT tự xây dựng và đang trong quá trình kết nối với MNPgateway của Bộ Thông tin và Truyền thông để test thử. Còn hệ thống MNP báo hiệu, VNPT đã ký hợp đồng triển khai và dự kiến tháng 10 sẽ lắp đặt xong. Nói chung, VNPT sẽ thực hiện theo đúng tiến độ dự kiến của đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao”.

Về nội dụng này, đại diện Mobifone và Viettel đều khẳng định họ đã cơ bản hoàn thành các bài test.

“Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ Bộ TT&TT đã yêu cầu. Viettel đã thực hiện test thử toàn bộ các tính năng hệ thống mạng lõi. Viettel đã có kinh nghiệm triển khai ở một số nước nên cơ bản hệ thống nội bộ không vấn đề gì. Dự kiến ngày 21/9, Viettel sẽ thực hiện test liên mạng với Mobifone và VinaPhone. Cơ bản các tính năng đã được test thử thành công”, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ.

Còn về phía MobiFone, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty MobiFone cũng khẳng định, MobiFone đã hoàn thành bài test với Cục viễn thông và đang bám theo tiến độ triển khai chung của đề án chuyển mạng giữ số.

Được biết, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này chuyển sang mạng khác mà vẫn giữ được nguyên số điện thoại đang dùng, nếu như thấy mạng khác có dịch vụ hấp dẫn hơn, chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn.

Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ nên đã được nhiều nước trên thế giới triển khai và cũng là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định TPP.

Tuy nhiên, những thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Do đó, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là công cụ để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao, góp phần giảm thiểu SIM rác. Hơn nữa, khi đăng ký chuyển mạng, việc khách hàng phải khai báo chính xác các thông tin cá nhân liên quan, sẽ giúp công tác quản lý thuê bao được chặt chẽ hơn, đặc biệt là thuê bao trả trước.

Ngoài ra, việc triển khai dịch vụ MNP còn đem lại nhiều lợi ích khác như tăng hiệu quả kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông, hỗ trợ đảm bảo an ninh thông tin, tạo nền tảng cho sự phát triển thương mại điện tử.

Tuệ Minh

.