Doanh nghiệp viễn thông đã chuẩn bị gì cho CMCN 4.0?

08:00, 13/09/2017

(XHTT) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng hiện hữu rõ nét, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong số đó. Với vai trò là đơn vị xây dựng và quản lý hạ tầng kết nối của CMCN 4.0, doanh nghiệp VT-CNTT đã chuẩn bị gì?

(XHTT) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng hiện hữu rõ nét, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong số đó. Với vai trò là đơn vị xây dựng và quản lý hạ tầng kết nối của CMCN 4.0, doanh nghiệp VT-CNTT đã chuẩn bị gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) được coi là thời đại của vạn vật kết nối, của trí tuệ nhân tạo. Trong đó, hạ tầng viễn thông - CNTT được coi là hạ tầng của hạ tầng, là nền tảng để triển khai những công nghệ nói trên. Một quốc gia muốn bắt nhịp được cuộc cách mạng này thì điều kiện tiên quyết là phải có hạ tầng viễn thông - CNTT mạnh.

Sau hơn 25 năm đổi mới ngành Viễn thông, Việt Nam đã có một hạ tầng viễn thông -CNTT tương đối mạnh. Những công nghệ kết nối tiên tiến nhất như 3G, 4G, internet băng rộng cáp quang đã được triển khai rộng khắp cả nước. Là một trong những doanh nghiệp viễn thông chủ lực của quốc gia, Tập đoàn VNPT cho biết đã và đang xây dựng một hạ tầng vững chắc cho quốc gia, đáp ứng điều kiện đầu tiên này.

VNPT hiện là doanh nghiệp sở hữu hạ tầng VT-CNTT đầy đủ nhất tại Việt Nam, từ mạng lưới vệ tinh, di động tới mạng internet, cố định. VNPT đang có gần 60.000 trạm thu phát sóng di động các loại, trong đó phần lớn là 3G và 4G. Hiện VNPT vẫn đang tiếp tục đầu tư không ngừng bổ sung thêm các trạm thu phát sóng 4G mới. Theo kế hoạch, riêng trong năm 2017 VNPT sẽ lắp khoảng 21.000 trạm 4G mới để cung cấp dịch vụ tới tất cả các tỉnh thành phố trên cả nước, góp phần tích cực vào việc đưa tốc độ truy nhập internet di động của Việt Nam gia tăng đáng kể.

Dù mới bắt đầu triển khai 4G trên diện rộng song với VNPT cũng đã bắt đầu tiếp cận với thế hệ công nghệ di động mới nhất hiện nay - 5G để sẵn sàng triển khai khi thời cơ chín muồi.

VNPT đang có hơn 60.000 trạm thu phát sóng di động và đang tiếp tục xây các trạm mới.
VNPT đang có hơn 60.000 trạm thu phát sóng di động và đang tiếp tục xây các trạm mới.

Mạng băng rộng cố định của VNPT hiện đã phủ sóng 100% các xã trên cả nước, phần lớn trong số đó đã được quang hóa (khoảng 97% số xã). Thêm vào đó, giá thành các dịch vụ viễn thông của Việt Nam đang ở mức tương đối hợp lý so với mặt bằng chung của khu vực và trên thế giới. Ví dụ như một gói cước internet cáp quang tốc độ lên tới 30 Mbps của VNPT hiện chỉ chưa tới 200.000 đ/tháng.

Chất lượng dịch vụ cũng tương đối tốt, thậm chí là còn tốt hơn so với một số quốc gia có nền kinh tế phát triển. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước, từ thành phố tới khu vực vùng sâu vùng xa có thể thực hiện quá trình “chuyển đổi số” - việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong thời đại CMCN 4.0.

Khái niệm “chuyển đổi số” ở đây chính là việc phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. CMCN 4.0 với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra thách thức rất lớn đối với những doanh nghiệp mà sản xuất thủ công chiếm khối lượng lớn. Chỉ có chuyển đổi số, các doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển được.

Sau hai năm chuyển hướng đẩy mạnh phát triển mảng CNTT, hiện VNPT đã xây dựng rất nhiều giải pháp trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp, du lịch… Nhiều giải pháp đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và được triển khai rộng khắp cả nước. Hiện VNPT đang cùng với các doanh nghiệp CNTT khác như FPT, Viettel… xây dựng các giải pháp ứng dụng CNTT cho tất cả các lĩnh vực khác của đời sống như nông nghiệp, giao thông…, để tất cả các doanh nghiệp có đầy đủ công cụ thực hiện việc chuyển đổi này.

Với vai trò là đơn vị cung cấp hạ tầng, cung cấp công cụ, các doanh nghiệp VT-CNTT Việt Nam đang chuẩn bị khá tốt để Việt Nam sẵn sàng nắm bắt những cơ hội của CMCN 4.0.

Hoàng Vũ

 

.