Xây dựng smart city: Không nên chờ có chuẩn mới làm

13:56, 15/09/2017

(XHTT) - Cả đơn vị triển khai, nhà cung cấp giải pháp đều thống nhất rằng Việt Nam không thể và không nên đợi có chuẩn mới làm.

(XHTT) - Xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam là một trong 4 chủ đề lớn được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2017 diễn ra mới đây. Trong đó, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất là việc chưa có một tiêu chuẩn cụ thể về smart city cho Việt Nam. Các diễn giả tham gia tọa đàm đều thống nhất rằng chúng ta không thể và không nên đợi có chuẩn mới làm.

Theo Giáo sư Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia Hà Nội, khái niệm thành phố thông minh đã được nhắc đến từ nhiều năm nay và thế giới cũng đã có bộ tiêu chuẩn ISO dành cho smart city. Bộ tiêu chuẩn này gồm 18 chỉ số thuộc  6 lĩnh vực: (1) Người dân thông minh, (2) Kinh tế thông minh, (3) Môi trường sống thông minh, (4) Chính quyền số thông minh, (5) Đời sống thông minh và (6) Giao thông, liên lạc thông minh.

Các diễn giả tham gia tọa đàm.
Các diễn giả tham gia tọa đàm.

Tuy nhiên, đây là bộ tiêu chuẩn chung, còn với mỗi quốc gia, với đặc điểm riêng về văn hóa, kinh tế, xã hội thì việc áp dụng sẽ khác nhau. Vì vậy, ASSOCIO - Hiệp hội công nghiệp máy tính châu Á và châu Đại Dương đã đề xuất xây dựng chuẩn về smart city riêng cho các quốc gia trong hai khu vực. Đến cuối năm 2016 ASSOCIO đã hình thành một mô hình khung và đề xuất triển khai thử nghiệm tại 9 thành phố trong khu vực, trong đó có 3 thành phố tại Việt Nam. Dự kiến cuối năm nay sẽ tổng hợp kết quả triển khai thử nghiệm tại 9 thành phố này và sẽ hoàn thành bộ tiêu chuẩn trong năm sau.

Vì vậy, có thể nói rằng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn chính thức đối với việc triển khai smart city tại Việt Nam. Smart city được hiểu một cách khá chung chung là “việc sử dụng CNTT ở mức độ cao để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”.

Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở TT&TT Thành phố HCM, mỗi thành phố phát triển theo định hướng riêng, song một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đầu tư một hạ tầng hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý. Vì vậy, dù chưa có chuẩn nhưng trong bối cảnh CNTT phát triển và thay đổi rất nhanh như hiện nay, không thể đợi đến khi nào có tiêu chí chung mới bắt tay vào xây dựng thành phố thông minh.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT - một trong những đơn vị chủ lực cung cấp giải pháp smart city tại Việt Nam hiện nay cho biết việc chưa có khái niệm chính xác cũng như chưa có bộ tiêu chuẩn chính thức là một trong những thách thức đối với các nhà cung cấp giải pháp khi tư vấn, triển khai cho khách hàng. Tuy nhiên, chúng ta không thể chờ đợi có chuẩn hoàn chỉnh mới làm. Trong quá trình xây dựng giải pháp, VNPT đã hợp tác với nhiều đối tác lớn của nước ngoài và cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác sang các quốc gia khác để học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, VNPT nhận thấy rõ rằng nhu cầu khi triển khai đô thị thông minh ở mỗi một địa phương là khác biệt, dẫn tới giải pháp, lộ trình triển khai cũng như các tiêu chuẩn đi kèm cũng có sự khác biệt. Vì vậy, trước hết cần làm việc với khách hàng để tìm hiểu nhu cầu cụ thể, sau đó khảo sát tình hình rồi mới đề xuất giải pháp, xây dựng lộ trình.

Thêm vào đó, chúng ta có thể làm từng phần để đem lại lợi ích cho người dân, chính quyền. Thực tế là VNPT đã tư vấn và triển khai xây dựng chính quyền điện tử ở nhiều tỉnh thành phố. Cho tới nay, tất cả đều có phản hồi tích cực.

Còn ông Phạm Minh Tuấn - Tổng giám đốc công ty FPT IS thì cho biết trong thời đại công nghệ Big data người ta không không đặt ra bài toán xuôi mà thường đưa ra bài toán ngược. Tức là thay vì có một số tiêu chí chuẩn và chúng ta áp dụng thì chúng ta chọn ra những thành phố triển khai smart city được cho là thành công nhất trên thế giới, nhập dữ liệu về chúng và máy sẽ phân tích xem đâu là những điểm chung của những thành phố này và sẽ tự đề xuất ra những tiêu chí. Như vậy, chúng ta đã dễ dàng có bộ tiêu chí để tham khảo sử dụng.

Hoàng Vũ

.
1