7 lĩnh vực thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên trong phát triển Smart City

14:17, 25/10/2017

(XHTT) - Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội và Chỉnh trang đô thị sẽ là 7 lĩnh vực ưu tiên phát triển  Smart City.

(XHTT) - Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội và Chỉnh trang đô thị sẽ là 7 lĩnh vực thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển trong xây dựng Smart City.

Tại Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) diễn ra ngày 25/10 tại thành phố HCM, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức đã trình bày chi tiết kế hoạch phát triển Smart City.

Theo đó, trước mắt thành phố HCM sẽ tập trung vào 5 nội dung chính gồm Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; Xây dựng Trung tâm điều hành; Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và Đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh.

Trong đó, có 07 lĩnh vực được ưu tiên phát triển gồm Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; và Chỉnh trang đô thị.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như tp. Hồ Chí Minh.

Vậy những khó khăn mà các thành phố sẽ phải đối mặt khi xây dựng Smart City và giải pháp là gì?

 

Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) do UBND tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công ng hiệp Điện toán châu Á- châu Đại dương (ASOCIO) tổ chức.

Hội nghị đã thu hút trên 550 đai biểu, trong đó có trên 50 đại biểu quốc tế đến từ 6 quốc gia và nền kinh tế gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Nga, Đài loan và Thái Lan; lãnh đạo thành phố và các sở ban ngành đến từ 31 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp CNTT.

Theo kết quả khảo sát nhanh được Ban Tổ chức Hội nghị Quốc tế Smart City 2017 tiên hành với trên 150 đại biểu tham dự chương trình, bốn khó khăn lớn được các đại biểu nêu ra khi triển khai Smart City chính là kinh phí quá lớn (64%), khả năng kết nối thông tin giữa các đơn vị (41%), Chính phủ chưa có chính sách, cơ chế khuyến khích (37%) và nguồn nhân lực còn hệ chế (32%). Và ba giải pháp được các đại biểu lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các khó khăn này là Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển (73%), cần tăng cường hợp tác công tư (42%) và tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn (38%).

Ngoài ra, tại Hội nghị các chuyên gia đã chia sẻ một loạt giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO, giải pháp Chính phủ số của FPT IS, nền tảng IoT của HPE, giải pháp Smart City and IoT của Cisco, và Microsoft Aware. Bên cạnh đó những kinh nghiệm triển khai Smart City của Đại diện của thành phố Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung – một mô hình thành phố nhỏ trong lòng tp. Hồ Chí Minh đã được chia sẻ tại Hội nghị.

Ban tổ chức kỳ vọng, từ những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại Hội nghị Quốc tế về thành phố thông minh lần này sẽ tạo tiền đề để không chỉ Tp. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước, mà còn các tỉnh, thành phố trên cả nước có được cái nhìn tổng thể, rõ ràng, tìm kiếm được những phương thức, những giải pháp xây dựng đô thị thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

VNPT – Tập đoàn hàng đầu Việt Nam về viễn thông – Công nghệ thông tin sở hữu cơ sở hạ tầng viễn thông rộng khắp trên cả nước, có nguồn lực mạnh về công nghệ thông tin và có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai smartcity cho nhiều tỉnh thành phố trên cả nước.

Hiện VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 55 tỉnh/thành phố, đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng thành phố thông minh với khoảng 10 tỉnh/thành phố gồm thành phố HCM, thành phố Đà Lạt, Phú Quốc, khu công nghệ cao Hòa Lạc, thành phố Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang... Ngoài ra, VNPT cũng đang triển khai tư vấn và tham gia vào việc xây dựng đô thị thông minh của nhiều tỉnh/thành phố khác với các yêu cầu cụ thể như Hà Nội, Lào Cai, Thái Nguyên, Bến Tre, Vĩnh Phúc, Bắc Giang...

VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh. Trước mắt trong 5 năm tới, VNPT sẽ tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh…để giải quyết các hạn chế, bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong các năm tiếp theo tùy theo nhu cầu của thành phố mà thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn.

Những tiện ích mà người dân thụ hưởng khi TPHCM trở thành thành phố thông minh gồm: Dịch vụ chính quyền điện tử, hệ thống giao thông thông minh, quản lý lưới điện, quản lý nguồn nước sạch, giám sát môi trường, quản lý rác thải. Tất cả những tiện ích này tập trung vào 5 lĩnh vực thành phố cần phát triển mang tính bền vững gồm giao thông, an ninh, môi trường, y tế và du lịch.

Tuệ Minh

.
1