Đăk Lăk: Điểm sáng trong ứng dụng CNTT

18:33, 21/10/2017

(XHTT) - Hiện toàn tỉnh đã triển khai hệ thống hành chính công một cửa liên thông và nhiều lĩnh vực khác cũng đang sử dụng các giải pháp CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động.

(XHTT) - Dù kinh tế còn nhiều khó khăn song Đăk Lăk đang đi trước nhiều tỉnh thành khác trong việc ứng dụng CNTT. Sau hơn 2 năm đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông - CNTT, các giải pháp CNTT đang được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các bộ, ngành của tỉnh này.

Hệ thống dịch vụ hành chính công tích hợp một cửa liên thông đã triển khai trên toàn tỉnh

Với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT làm tiền đề để phát triển kinh tế, ngày 28/12/2015, UBND tỉnh Đăk Lăk và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020. Sau gần hai năm thực hiện, các giải pháp CNTT của VNPT đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hành chính công, Giáo dục, Y tế, …

Cụ thể, theo Sở TT&TT Đăk Lăk, hiện Hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp Một Cửa điện tử liên thông đã được triển khai cho toàn tỉnh (19/19 sở, ban, ngành; 15/15 UBND huyện, thị xã, thành phố; 184/184 xã, phường, thị trấn). Hệ thống này đang cung cấp 1.543 bộ thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường cho người dân. Trong đó có hơn 1.000 thủ tục hành chính công mức 2, 466 thủ tục hành chính công cấp 3, 4. Ngày 20/10 vừa qua UBND tỉnh Đăk Lăk và VNPT đã chính thức khai trương hệ thống này.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đăk Lăk và VNPT nhấn nút chính thức khai trương hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đăk Lăk và VNPT nhấn nút chính thức khai trương hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông.

Hơn 1.600 cán bộ công chức của tỉnh đang sử dụng hệ thống này phục vụ công việc hàng ngày. Riêng trong tháng 9 vừa qua, hệ thống đã xử lý gần 25.000 hồ sơ, chiếm gần 90% tổng số hồ sơ được tiếp nhận.

Toàn ngành giáo dục, các cơ quan khối Đảng bộ trực thuộc tỉnh uỷ, các doanh nghiệp và tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh hiện đang sử dụng Hệ thống Quản lý văn bản điện tử VNPT iOffice để phục vụ công việc hành chính, quản lý giấy tờ, hồ sơ. Ngoài ra, VNPT hiện đang phối hợp với Sở TT&TT tỉnh xây dựng “Trục liên thông văn bản nội tỉnh” để đảm bảo kết nối văn bản điện tử giữa các CQ đảng, nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng văn bản điện tử.

VNPT còn đang xây dựng Giải pháp “Nghiệp vụ cho Hội đồng nhân dân các cấp” cho HĐND tỉnh Đắk Lắk và hiện hệ thống này đang được triển khai thực hiện thí điểm. Được biết trước Đăk Lăk, hệ thống này đã được VNPT thí điểm, triển khai cho nhiều tỉnh thành khác như Cao Bằng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên, Bắc Giang, tỉnh Lâm Đồng, Quảng Trị, Quảng Nam, Đắk Nông...

Trong lĩnh vực Giáo dục, hiện 252 trường trên địa bàn tỉnh đã sử dụng Giải pháp quản lý trường học VnEdu của VNPT phục vụ công tác quản lý dạy và học. 15 phòng Giáo dục huyện, thị xã thành phố, 56 Trường THPT, các trường cao đẳng, dạy nghề và 1.035 trường học cấc cấp hiện đang sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành điện tử (VNPT - iOffice) để thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử.

138 cơ sở y tế trên toàn tỉnh Đăk Lăk cũng đang sử dụng Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện của VNPT (VNPT HIS) trong việc quản lý công tác khám chữa bệnh, hồ sơ, liên thông thanh toán bảo hiểm y tế, liên thông hồ sơ Khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Sẽ tiếp tục mở rộng ứng dụng CNTT sang nhiều lĩnh vực khác

Trong giai đoạn hợp tác tới đây, UBND tỉnh Đăk Lăk và VNPT dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực nói trên, đồng thời sẽ cùng phối hợp đưa CNTT vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ như triển khai Cổng thông tin và ứng dụng di động cho du lịch thông minh; Triển khai Quản lý lưu trú, tạm trú, tạm vắng trực tuyến; Triển khai quản lý quy hoạch đặt tên đường, quản lý quy hoạch quảng cáo trên địa bàn… cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Triển khai các giải pháp lắng nghe mạng xã hội (Social Listening), Camera an ninh kết hợp xử phạt giao thông; Phần mềm quản lý tạm trú, tạm vắng trực tuyến và Ứng dụng tiếp nhận ứng cứu khẩn cấp… phục vụ công tác đảm bảo trật tự trị an của tỉnh.

Trong lĩnh vực Y tế, VNPT và UBND tỉnh Đăk Lăk dự kiến sẽ triển khai tích hợp quản lý y tế cơ sở để quản lý thêm thông tin về dân số, chăm sóc sức khỏe, hồ sơ sức khoẻ cá nhân... Trong lĩnh vực Giáo dục, dự kiến hai bên sẽ triển khai giải pháp thẻ học sinh thông minh, xây dựng cổng thông tin thống nhất cho toàn ngành (với 1 cổng chính của sở và hơn 1400 cổng con)…

Ngoài ra, Đăk Lăk còn là một trong số ít các tỉnh thành trên cả nước đã bắt tay vào xây dựng đề án smart city. Ngày 12/1/2017, UBND tỉnh Đăk Lăk và VNPT đã ký “Thỏa thuận hợp tác về triển khai Đề án Xây dựng Thành phố Buôn Ma Thuột trở thành Thành phố thông minh”. Tới thời điểm hiện tại, VNPT đã thực hiện khảo sát xong thực tế và hoàn thành dự thảo phiên bản đầu tiên của Đề án. 

Hoàng Vũ

 

.
1