VNPT sẽ giúp các doanh nghiệp có mô hình chuyển đổi số phù hợp

06:10, 19/10/2017

(XHTT) - Với các sản phẩm cung cấp cho chính quyền và các doanh nghiệp lớn, VNPT luôn có định hướng để giúp cho chính quyền và các doanh nghiệp có được một mô hình, lộ trình chuyển đổi số cụ thể.

(XHTT) - Với các sản phẩm cung cấp cho chính quyền và các doanh nghiệp lớn, VNPT luôn có định hướng để giúp cho chính quyền và các doanh nghiệp có được một mô hình, lộ trình chuyển đổi số cụ thể.

Đây là khẳng định của ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại phiên tọa đàm “Chính sách về CNTT-TT hướng tới thu hút đầu tư trong nền kinh tế số” tại Hội nghị xúc tiến đầu tiên quốc tế ngành TT&TT Việt Nam (Vietnam ICT  Investment Forum - VIF 2017) diễn ra ngày 18/10/2017.

Những thách thức trong chuyển đổi số

Kinh tế số đang ngày càng trở nên quan trọng với nền kinh tế toàn cầu. Sự chuyển đổi kinh tế số là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một quốc gia và là nền tảng để tăng năng suất cho các ngành nghề kinh tế khác, cũng như tạo ra các cơ hội đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và phương thức tiếp cận thị trường mới. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đổi mới, việc chuyển đổi số cũng đặt ra những thách thức, rào cản để các doanh nghiệp phát triển trong nền kinh tế số.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Quang Liêm cho rằng, thách thức đầu tiên chính là các doanh nghiệp chưa thực hiện một lộ trình rõ ràng về chuyển đổi số. Điều cơ bản của nền kinh tế số là kết nối và chia sẻ dữ liệu. Chính điều này đòi hỏi phải có hành lang pháp lý chặt chẽ. Việc kết nối cơ sở dữ liệu phải đảm bảo tính bảo mật trong khi hành lang pháp lý về chia sẻ cơ sở hạ tầng để bảo vệ dữ liệu hầu như mới bắt đầu.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT (chính giữa) tham gia tòa đàm “Chính sách về CNTT-TT hướng tới thu hút đầu tư trong nền kinh tế số” tại Hội nghị xúc tiến đầu tiên quốc tế ngành TT&TT Việt Nam (Vietnam ICT Investment Forum - VIF 2017) diễn ra ngày 18/10/2017.
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT (chính giữa) tham gia tòa đàm “Chính sách về CNTT-TT hướng tới thu hút đầu tư trong nền kinh tế số” tại Hội nghị xúc tiến đầu tiên quốc tế ngành TT&TT Việt Nam (Vietnam ICT Investment Forum - VIF 2017) diễn ra ngày 18/10/2017.

Thách thức nữa chính là nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam đang trong giai đoạn thiếu hụt. Chuyển đổi kinh tế số có nghĩa là chuyển đổi đồng bộ ở rất nhiều ngành, từ tài chính ngân hàng đến y tế, giáo dục... kể cả nông nghiệp, môi trường. Trong đó, nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt là các chuyên gia CNTT cực kỳ quan trọng. Con số này ở Việt Nam chưa nhiều.

Bên cạnh đó, một thách thức mà các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam cần quan tâm tới chính là mô hình đưa đến dịch vụ mới là quá trình chuyển đổi hoàn toàn và một trong những điều rất khó là chuyển đổi văn hóa của tổ chức khi thực hiện chuyển đổi số. Văn hóa của tổ chức cần phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ để phù hợp với nền kinh tế số.

VNPT sẵn sàng giúp các doanh nghiệp có mô hình chuyển đổi phù hợp

"Là một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cung cấp dịch vụ Viễn thông, CNTT, chúng tôi có vai trò và định hướng nhất định để hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế số”, ông Liêm nói.

Đối với nền kinh tế số, hạ tầng truyền dẫn là rất quan trọng. Về lĩnh vực này, VNPT là nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam. “Trong thời gian qua, VNPT đã có đầu tư rất thích đáng. Hạ tầng cáp quang của VNPT đã được trải rộng trên toàn quốc và các đường truyền tốc độ cao của VNPT tại Việt Nam đã lên đến gần 6TB và đi quốc tế khoảng 2TB. Sắp tới VNPT cũng sẽ đưa vào sử dụng thêm các tuyến cáp mới để đảm bảo hạ tầng truyền dẫn kết nối phù hợp với mô hình chuyển đổi kinh tế số”, ông Liêm cho hay.

Mặt khác VNPT luôn tìm kiếm để đẩy nhanh và đưa vào các hạ tầng về cloud, platform cho IoT.. giúp các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển.

“Chúng tôi nhanh chóng thiết lập các hạ tầng đấy (clout, platform IoT...) để khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị phát triển trên hạ tầng đó để đưa ra các sản phẩm, ứng dụng phục vụ cho xã hội và doanh nghiệp. Với các sản phẩm VNPT đang cung cấp cho chính quyền, cho các doanh nghiệp lớn, chúng tôi luôn có định hướng để giúp cho chính quyền và các doanh nghiệp lớn có được một mô hình, lộ trình chuyển đổi số cụ thể góp phần thúc đẩy nền kinh tế số phát triển nhanh hơn”, ông Liêm nhấn mạnh.

Được biết, trong thời gian qua, VNPT đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ và thành công sang lĩnh vực CNTT. Hiện VNPT đang là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT hàng đầu tại Việt Nam và đang triển khai mô hình thành phố thông minh cho nhiều tỉnh thành trên cả nước. Do đó những kinh nghiệm, định hướng, chia sẻ của VNPT sẽ góp ích rất lớn cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có thể nắm bắt được những cơ hội “vàng” trong quá trình chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Tuệ Minh

.
1