Ba tháng, Nghệ An triển khai dịch vụ công một cửa tới 480 xã

16:50, 24/11/2017

(XHTT) - Đây là một ví dụ cho thấy để ứng dụng CNTT triển khai nhanh và hiệu quả nhằm mang lại cho người dân dịch vụ công tốt nhất thì rất cần quyết tâm của lãnh đạo tỉnh.

(XHTT) - Đây là một ví dụ cho thấy để ứng dụng CNTT triển khai nhanh và hiệu quả nhằm mang lại cho người dân dịch vụ công tốt nhất thì rất cần quyết tâm của lãnh đạo tỉnh.

Đến năm 2016, có 17/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ (không tính Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 58/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cung cấp ít nhất một dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hoặc mức độ 4. Hệ thống cung cấp dịch vụ công mức độ cao ngày càng tăng tạo sự thuận tiện, hài lòng của người dân đối với các dịch vụ do cơ quan nhà nước cung cấp.  Đến nay 100% các thủ tục hành chính của các Bộ, ngành; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được cung cấp lên Trang/Cổng Thông tin điện tử của cơ quan nhà nước thành dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1, 2.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT do Bộ TT&TT tổ chức vào sáng ngày 23/11/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc ứng dụng CNTT ở các địa phương, các bộ ngành, quan trọng nhất là bộ máy phải chấp nhận thay đổi, chấp nhận mọi thứ phải công khai minh bạch.

“Đối với những người làm CNTT cũng phải sửa bằng được thói quen ở Sở, ở Cục, hay Trung tâm không được nghĩ "ta là người giỏi nhất". Ở các Sở CNTT dù có tuyển nhân lực giỏi đến đây, thì mấy năm sau anh em cũng không thể cập nhật tất cả các kiến thức mới nhất ở bên ngoài được. Vì thế, Chính phủ đã khuyến khích nên thuê ngoài, phải thuê ngoài để cung cấp dịch vụ CNTT. Tuy nhiên có cơ quan sáng tác ra thuê máy, thuê phần mềm và cho rằng đó là thuê ngoài là không đúng, nếu chúng ta thuê máy, thuê phần mềm nhưng không ra dịch vụ cung cấp cho người dân cũng là lãng phí, mà phải thuê cung cấp các dịch vụ cuối cùng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Mặt khác, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc trong việc thuê dịch vụ CNTT. Đó là vướng về luật pháp, thủ tục, giá thuê nhưng điểm vướng nhất chính là “TƯ TƯỞNG”.

“Tôi rất thấm thía ý kiến đó của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Chúng ta có luật CNTT, đặc biệt cách đây 3 năm có quyết định 80/2014/QĐ-TTg của Chính phủ khuyến khích các cơ quan nhà nước thuê ngoài dịch vụ CNTT. Từ đó chỉ trong vòng 2-3 năm, các ứng dụng CNTT trong Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đã phát triển nhanh và đặc biệt là đối với tỉnh nào mà lãnh đạo Sở TT&TT quan tâm tới vấn đề này. Trong khi một số tỉnh khác thì việc triển khai sẽ gặp khó khăn hơn”, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT nhận định.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT (ở giữa) chia sẻ tại tọa đàm định hướng quản lý và phát triển CNTT-TT thời gian tới.
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT (ở giữa) chia sẻ tại tọa đàm định hướng quản lý và phát triển CNTT-TT thời gian tới.

Theo ông Liêm, trước đây khi các tỉnh thành phố muốn triển khai ứng dụng CNTT từ lúc xin ngân sách của chính quyền qua hội đồng nhân dân đến thực hiện đầu tư, ra các yêu cầu kỹ thuật về phần cứng, phần mềm thì phải mất 2-3 năm mới triển khai xong một dự án CNTT. Đến khi triển khai các ứng dụng và các yêu cầu có phần lạc hậu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc triển khai dịch vụ CNTT nên thuê ngoài. Đối với một tỉnh lớn như Nghệ An có khoảng 480 xã mà chỉ trong vòng 3 tháng chúng tôi đã triển khai xong dịch vụ công một cửa tới 480 xã. Việc triển khai rất nhanh, đặc biệt ở đây Nghệ An triển khai theo nhu cầu dịch vụ.

“Chúng ta không phải đi thuê phần cứng, hệ thống phần mềm mà cần yêu cầu dịch vụ cung cấp cấp mấy -1,2,3 hay 4 và lãnh đạo chính quyền biết rõ các dịch vụ đấy phục vụ người dân như thế nào, đánh giá các chỉ số như thế nào là rất rõ ràng. Do đó, việc ứng dụng CNTT trong chính quyền điện tử, chủ trương chính sách có nhưng rất cần quyết tâm của chính quyền. Đặc biệt trong xu thế nền kinh tế số, chính quyền số, trong đó cần phải liên thông dữ liệu giữa các bộ phận khác nhau”, ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, khi chúng ta liên thông tức là tạo một chuẩn để tất cả các ứng dụng phía dưới đều có thể liên thông được. Đối với bài toán quản lý dữ liệu, ông Liêm cũng lấy ví dụ việc VNPT đã triển khai gần 7000/11.000 xã quản lý khám chữa bệnh, để nói lên một điều rằng, nếu chúng ta chờ từ lúc cơ sở dữ liệu cấp dưới được liên thông thì không bao giờ làm được. Do đó, bài toán con gà và quả trứng về dữ liệu này cần phải giải quyết hài hòa nhưng cần nhất là quyết tâm của người lãnh đạo các cấp trong việc ứng dụng CNTT. Trong đó có hai điều cần làm đó là tạo chuẩn và cách triển khai trong quá trình đưa CNTT đến với chính quyền để phục vụ người dân tốt nhất.  

Tuệ Minh

 

.
1