Triển khai thành phố thông minh tại TP.HCM: Sẽ thí điểm tại quận 1, 2 và 12

10:19, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) – TP.HCM là một trong những địa phương trong cả nước đi tiên phong trong việc xây dựng thành phố thông minh (TPTM), và chính quyền Thành phố đang xây dựng các tiêu chí đánh giá về một “đô thị thông minh” phải đạt là như thế nào.

 

smart city

Chiều 8/11, tại Hội nghị góp ý Đề án “Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025” do HĐND TP.HCM tổ chức, Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến đã khẳng định, Thành phố sẽ lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp xuyên suốt quá trình xây dựng, nghiệm thu Đề án này.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, TPTM không chỉ là giải pháp giải quyết các vấn đề nội tại về giao thông, kinh tế, văn hóa-xã hội,… của thành phố, mà việc xây dựng TP.HCM trở thành một TPTM còn mở ra những cơ hội, tiềm năng hợp tác rất lớn cho Thành phố, cả trong nước lẫn quốc tế.

Hiện TP.HCM đang xây dựng các tiêu chí đánh giá về một đô thị thông minh và sẽ chọn một số quận làm thí điểm trong quá trình xây dựng Đề án này. Cụ thể là các quận 1, 2 và 12 sẽ được chọn. Trong đó, quận 12 có Công viên Phần mềm Quang Trung, là nơi đang thí điểm đồng bộ các giải pháp đô thị thông minh trong nội khu ở TP.HCM.

Cũng tại Hội nghị, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Thành phố đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vị thế dẫn đầu cả nước của TP.HCM đang trên đà suy giảm. Chỉ số năng lực cạnh tranh của TP.HCM đã bị tụt hạng so với các tỉnh thành khác và vừa qua, TP.HCM còn bị một tổ chức quốc tế xếp cuối bảng trong 12 thành phố ở khu vực Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.

Theo ông Đức, Đề án xây dựng TPTM cho TP.HCM cần đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong đó; đồng thời cũng cần đưa ra các giải pháp, cơ chế chính sách để thu hút các doanh nghiệp cùng tham gia, giúp thành phố vượt qua các thách thức. Chẳng hạn như đề án cần xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, để người dân có thể tham gia quản lý, góp ý, xây dựng cùng với chính quyền. Theo đó, người dân là trung tâm thụ hưởng các tiện ích; được sử dụng các nguồn năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, hay được hưởng các dịch vụ y tế tốt hơn, thực phẩm an toàn, nguồn nước sạch,... và các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng.

Hồi đầu tháng 10, Đề án này đã được ông Tuyến trình HĐND TP.HCM, kỳ vọng sẽ khắc phục được những hạn chế, bất cập hiện nay, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững và cung cấp nhiều dịch vụ cho đời sống xã hội, người dân.

Liên quan đến việc xây dựng TPTM cho TP.HCM, vào ngày 29/9/2016, UBND TP.HCM và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tư vấn Khung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành Thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Và sau Lễ ký kết này, VNPT đã cùng các Sở, Ngành của TP.HCM tiến hành rà soát, trao đổi và bàn bạc, đồng thời tham gia vào các cuộc họp chuyên đề của Thành phố nhiều lần để đưa ra những giải pháp, biện pháp giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến trình xây dựng TP.HCM sớm trở thành một TPTM kiểu mẫu của cả nước.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.