Hãng viễn thông Telstra xây "trang trại điện gió" cung cấp điện cho 220.000 hộ gia đình

08:53, Thứ Sáu, 22/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trang trại điện gió này sẽ bắt đầu được Telstra xây dựng tại tiểu bang Victoria (Úc) vào năm 2018 và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào giữa năm 2019 - Theo Zdnet.

Trang trại gió tại Murra Warra của Telstra sẽ chính thức khởi công vào năm 2018.
Trang trại gió tại Murra Warra của Telstra sẽ chính thức khởi công vào năm 2018.

Hãng viễn thông Telstra (Úc) vừa cùng ANZ, Coca-Cola Amatil và Đại học Melbourne đã ký kết những thỏa thuận hợp đồng mua bán điện dài hạn tại trang trại gió Murra Warra thuộc Horsham, Victoria.

Theo thỏa thuận này, giai đoạn đầu tiên trong dự án sản xuất 226MW điện từ trang trại gió Murra Warra là thuộc quyền sở hữu của Macquarie Capital và RES. Trang trại này dự kiến sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2018 và chính thức đi vào hoạt động vào giữa năm 2019.

Cũng theo thỏa thuận, Telstra sẽ cung cấp những dịch vụ thị trường năng lượng cho ANZ, Coca-Cola và Đại học Melbourne. Bên cạnh đó, trang trại gió Murra Warra cũng sẽ tạo ra rất nhiều việc nhờ hợp tác cùng các công ty địa phương và những tổ chức cộng đồng khác với 150 công trình xây dựng và 8 vai trò hoạt động riêng biệt.

Telstra cho hay, sau khi hoàn thành dự án, trang trại gió này sẽ sản xuất được lượng điện năng lên đến 429MW, đủ cung cấp cho hơn 220.000 hộ gia đình và nhiều hơn bất cứ khu vực nào thuộc bán cầu Nam. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng năng lượng gió mà dự án sẽ giúp giảm tải 900.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Ông Ben Burge, Giám đốc mảng năng lượng tại Telstra cũng cho biết, nhờ sự hợp tác lần này mà liên minh 4 công ty, tổ chức trên đều đã đạt được chứng nhận về năng lượng tái tạo cũng như đạt được mức giá năng lượng tốt nhất thị trường hiện nay.

“Theo quan điểm của Telstra, lần hợp tác này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc chúng tôi hoàn toàn có thể sử dụng khả năng của mình để giúp các doanh nghiệp khách hàng cũng nhưng một số tổ chức hàng đầu khác tại Úc tham gia hỗ trợ năng lượng tái tạo cũng như thay đổi hoàn toàn chi phí năng lượng của họ” - Ông Burge chia sẻ thêm.

Matt Rebbeck, Giám đốc điều hành của RES Australia cho biết: “Thỏa thuận về trang trại gió lần này của Telstra thực sự mang tính bước ngoặt lớn và sẽ đẩy mạnh đầu tư cũng như tạo ra nguồn việc làm khổng lồ cho khu vực Victoria, đồng thời góp phần làm giảm lượng khí thải tại Úc”.

Hồi tháng 5 vừa qua, Telstra cũng đã ký kết một thỏa thuận dài hạn với RES Australia nhằm hỗ trợ một dự án năng lượng tái tạo tương tự để phát triển trang trại năng lượng mặt trời 70-megawatt tại Emerald, miền Bắc Queensland. Theo RES Australia, trang trại năng lượng mặt trời này sẽ có giá trị khoảng 76,6 triệu USD kèm theo nhiều thay đổi về điều khoản hợp tác để phù hợp với yêu cầu mà Telstra đưa ra.

Bên cạnh đó, Telstra cũng đảm bảo sẽ xây dựng một nhà máy đủ khả năng cung cấp điện cho 35.000 hộ gia đình tại khu vực này. Dự kiến, kế hoạch trang trại năng lượng mặt trời sẽ chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 2018. Tương tự, Telstra cũng đã hợp tác với RES Australia trong một dự án xây dựng trang trại năng lượng mặt trời.

Hồi năm ngoái, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước Úc này đã bắt chuyển hướng, quan tâm nhiều tới thị trường năng lượng. Họ cũng úp mở về khả năng ra mắt những sản phẩm nhà thông minh, đánh thẳng vào vấn đề tiêu thụ năng lượng để hoàn thiện sự ra mắt của Telstra Energy.

“Dự án tại Emerald là một phần quan trọng trong kế hoạch của Telstra nhằm tham gia tích cực hơn nữa thị trường năng lượng để giảm thiểu chi phí tiêu thụ”, ông Burge chia sẻ thêm.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.