Lãnh đạo Bộ TT&TT đánh giá cao kết quả kinh doanh của VNPT năm 2017

14:57, 27/12/2017

(XHTT) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao những kết quả VNPT đạt được trong năm 2017, thể hiện bản lĩnh của một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

(XHTT) - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của VNPT diễn ra ngày 26/12/2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao những kết quả VNPT đạt được trong năm 2017, thể hiện bản lĩnh của một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Năm 2017 là năm thứ hai VNPT thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016-2020, năm tiền đề cho việc tiếp tục triển khai cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 2017-2020 để tiến tới cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, năm 2017 cũng là một năm đầy khó khăn và chông gai đối với các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, trong đó có VNPT. Bởi cạnh tranh ngày càng quyết liệt, thị trường viễn thông có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ thị trường viễn thông truyền thống sang thị trường cung cấp dịch vụ viễn thông đa phương tiện với nền tảng VT, CNTT, truyền hình, đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp viễn thông nói chung và VNPT nói riêng.

Tuy nhiên, tập thể VNTP đã quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, thể hiện được bản lĩnh, vai trò của một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước. Tôi đánh giá cao những nỗ lực và kết quả VNPT đã đạt được trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cụ thể, VNPT vẫn đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu đạt 144.747 tỷ đồng , tăng 7% so với năm 2016. Năm 2017 lợi nhuận hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 5.010 tỷ đồng, tăng 21%. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 4.116 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm 2016.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng ấn tượng với việc chú trọng đầu tư và mở rộng quy mô mạng lưới của VNPT trong năm 2017. Theo đó, VNPT hoàn thành phát sóng trên 20.000 trạm di động (2G, 3G, 4G) trên toàn quốc, nâng tổng số lên xấp xỉ 75.000 trạm thu phát sóng. Đưa vào khai thác tuyến cáp biển băng thông rộng AAE1, nâng tổng băng thông Internet quốc tế tăng hơn 83% so với năm 2016.

Mặt khác, năm 2017, VNPT đã tích cực phục vụ tốt công tác an đảm bảo thông tin liên lạc cho an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai, đặc biệt đảm bảo liên lạc trong Hội nghị quốc tế APEC vừa qua. Nỗ lực này của VNPT đã được lãnh đạo Đảng, nhà nước và Bộ TT&TT ghi nhận và biểu dương.

“VNPT đã rất linh hoạt, nắm bắt tốt nhu cầu thị trường để từng bước đổi mới các phương thức bán hàng, tận dụng tối đa hệ thống kênh phân phối của mình, tăng cường công tác thỏa thuận hợp tác chiến lược Viễn thông, CNTT với 52/63 tỉnh, thành phố; tiếp cận, giới thiệu triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh tại 17 tỉnh, thành phố, mở rộng thị trường với nhiều chương trình được triển khai rộng khắp… Các gói cước tích hợp của VNPT đã nhận được những phản ứng tích cực từ thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Mới đây theo công bố của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và công ty định giá thương hiệu Brand Finance, VNPT đứng Top 3 trong 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam trong năm 2017.

Đặc biệt, với việc thành lập công ty Stream Net, công ty liên doanh góp vốn của VNPT tại Myanmar kinh doanh mạng băng rộng và dịch vụ viễn thông cùng với việc ký kết thành công các hợp đồng cung cấp thiết bị viễn thông cho các đối tác tại thị trường Ấn Độ, Lào, Myanmar, Cu ba...đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong chiến lược kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhận định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị VNPT với vai trò là một Tập đoàn kinh tế hàng đầu của cả nước, thì cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018. Từng bước phấn đấu để đạt được các chỉ số quan trọng phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp như tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, năng suất lao động trên đầu người ngang bằng với các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

VNPT cần tập trung vào quản lý thuê bao di động trả trước, thu hồi SIM kích hoạt sẵn, tin nhắn rác, thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại và hướng tới phát triển thuê bao trả sau, đồng thời sẵn sàng cho công tác chuyển mạng giữ nguyên số trong năm 2018. Bên cạnh đó, VNPT cần đánh giá hiệu quả đầu tư các công ty con, công ty liên kết, thực hiện tái cơ cấu tại Tập đoàn, hướng tới thực hiện cổ phần hóa theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: “Với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hiện nay, mục tiêu phấn đấu tỷ suất lợi nhuận trên vốn CSH năm 2018 tăng 10% so với năm 2017 là hoàn toàn có thể đạt được”.
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: “Với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hiện nay, mục tiêu phấn đấu tỷ suất lợi nhuận trên vốn CSH năm 2018 tăng 10% so với năm 2017 là hoàn toàn có thể đạt được”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, Tập đoàn không ngừng đổi mới sáng tạo, tăng tính cạnh tranh để tạo được thắng lợi trong nền kinh tế thị trường ngày càng cạnh tranh quyết liệt, đặc biệt về giá cước.

“Với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hiện nay, mục tiêu phấn đấu tỷ suất lợi nhuận trên vốn CSH năm 2018 tăng 10% so với năm 2017 là hoàn toàn có thể đạt được”, ông Hùng nhận định.

Đối với quản lý thông tin thuê bao trả trước, ông Hùng cho rằng, VNPT luôn nghiêm túc thực hiện và quan điểm của Tập đoàn là thông tin thuê bao là dữ liệu nhà khai thác cần phải có nên VNPT đã đầu tư, xây dựng CSDL thuê bao phải chính xác. Ngoài ra, trong năm 2018, VNPT sẽ tiến hành đánh giá  hiệu quả kinh doanh của khối cổ phần, công nghiệp, xây lắp và mong rằng, Chính phủ sớm phê duyệt phương án cơ cấu lại để sắp xếp lại khối công nghệ thông tin và phần mềm.

.