VNPT mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối CNTT

12:56, 26/12/2017

(XHTT) - Để đảm bảo cổ phần hóa toàn Tập đoàn VNPT vào năm 2019 theo đúng kế hoạch, VNPT rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối ICT và phần mềm của Tập đoàn. 

(XHTT) - Để đảm bảo đúng kế hoạch cơ cấu lại VNPT tiến tới cổ phần hóa toàn Tập đoàn vào năm 2019 theo đúng kế hoạch, VNPT rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối ICT và phần mềm của Tập đoàn.  

Đây là kiến nghị được Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng đưa ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của VNPT diễn ra sáng 26/12.

Theo ông Hùng, sau tái cơ cấu, công tác điều hành, quản trị doanh nghiệp của VNPT đã có những thay đổi mang tính đột phá, không những thể hiện tầm nhìn chiến lược mà còn có những chuyển biến căn bản đi vào chiều sâu, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Với VNPT, 2017 là năm thứ hai thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016-2020, năm tiền đề cho việc cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 2017-2020 để tiến tới cổ phần hóa, đồng thời từng bước chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp giải pháp dịch vụ viễn thông công nghệ thông tin.

Xác định đây là mảng kinh doanh mũi nhọn trong giai đoạn 2016 – 2020, nên VNPT đã có chiến lược đầu tư mạnh và đã gặt hái được thành quả trong lĩnh vực này.  

Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: “Rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối CNTT của Tập đoàn”.
Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: “Rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối CNTT của Tập đoàn”.

Cụ thể, VNPT đã trở thành đối tác chiến lược về viễn thông - CNTT với 52/63 tỉnh/TP. Trong năm 2017, Tập đoàn đã tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh tại 17 tỉnh/TP. Cuối tháng 10/2017, VNPT và UBND huyện đảo Phú Quốc đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Phú Quốc chính thức vận hành và hoạt động như một smart city. Tiếp đó, VNPT đã hoàn thành Đề án Đô thị thông minh cho Tp HCM và hoàn thành Đề án Du lịch thông minh cho Tp Hà Nội. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đã giới thiệu một số giải pháp CNTT cho các Bộ, Ban, ngành.

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được đón nhận rộng rãi và được khách hàng đánh giá cao. Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai và hiện diện ở 61/63 tỉnh/TP, Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) tăng gấp 4 lần so với năm 2016; Phần mềm Một cửa điện tử (VNPT-iGate) tăng gấp 3 lần so với năm 2016; Cổng thông tin điện tử (vnPortal) tăng gấp 1,2 lần so với năm 2016...

Trong năm, Tập đoàn VNPT cũng đã đưa vào cung cấp nhiều giải pháp, dịch vụ CNTT mới, tiếp tục làm chủ phần thiết bị đầu cuối khách hàng, chủ động đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên hệ thống, mảng sản xuất công nghệ công nghiệp. Trong năm 2017, VNPT đã sản xuất trên 2,1 triệu sản phẩm, trong đó có 1,5 triệu ONT và nhiều sản phẩm mới trong các lĩnh vực IoT, LTE, cảm biến,…

Tuy đã gặt hái được những thành công ban đầu trong lĩnh vực CNTT, song vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để đạt được hiệu quả cao hơn. Ngay tại Hội nghị, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong lĩnh vực này. Đó là tiến độ triển khai tái cấu trúc hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Tập đoàn; tái cơ cấu khối cổ phần, công nghiệp, xây lắp còn chậm.

Do đó, trong năm 2018, VNPT sẽ tiến hành đánh giá  hiệu quả kinh doanh của khối cổ phần, công nghiệp, xây lắp, tái cơ cấu lại khối CNTT của Tập đoàn. Mục tiêu năm 2018 là tập trung phát triển các dịch vụ CNTT mang tính đột phá trong kinh doanh, chuyển từ khái niệm nhà cung cấp mạng và dịch vụ viễn thông sang nhà cung cấp dịch vụ truyền thông kỷ nguyên số, nhằm chuyển đổi sang kinh doanh các dịch vụ số, các dịch vụ Giá trị gia tăng, CNTT, truyền thông và công nghệ công nghiệp thông tin.

Để đạt được điều này, VNPT rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt phương án cơ cấu lại để sắp xếp lại khối công nghệ thông tin và phần mềm. Việc sắp xếp lại này không có gì là khó khăn vì chỉ liên quan tới mảng CNTT của VNPT, Chủ tịch Trần Mạnh Hùng bày tỏ.

Hy vọng Chính phủ sẽ sớm phê duyệt phương án sắp xếp lại khối CNTT của VNPT để VNPT tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa từ lĩnh vực cung cấp mạng và dịch vụ viễn thông truyền thống sang lĩnh vực dịch vụ Viễn thông, công nghệ thông tin trong giai đoạn tới, đồng thời tạo những bước phát triển đột phá, thành công hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuệ Minh

.