Lý do khiến 80% điện thoại di động sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo

08:04, Thứ Bảy, 06/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Hiện trí tuệ nhân tạo đã bước đầu được đưa vào một số dòng smartphone cao cấp và nó sẽ sớm phổ biến trong vòng 5 năm nữa. Đâu là lý do khiến công nghệ này được các nhà sản xuất tích hợp vào sản phẩm của mình?

Theo dự báo mà hãng nghiên cứu thị trường Gartner đưa ra mới đây, năm 2017 mới có khoảng 10% smartphone được tích hợp AI, và cũng chỉ là những tính năng khá đơn giản. Ví dụ như hỗ trợ khả năng bảo vệ dữ liệu tốt hơn, tiết kiệm điện hơn… Song con số này sẽ lên là 80%  vào năm 2022. Tất nhiên kèm theo đó là AI ngày càng tinh vi và thông minh hơn.

Các chuyên gia phân tích của Gartner cho biết, khi mà smartphone không chỉ đơn thuần là việc kinh doanh một sản phẩm công nghệ, mà nó bao gồm cả việc đem lại những trải nghiệm cá nhân cho người dùng thì AI trở thành một trong những công cụ cạnh tranh mang tính quyết định. Hãng nào nhanh chân trong lĩnh vực này sẽ chiếm lĩnh được thị trường, không chỉ thu hút người dùng mới mà còn giữ chân được những khách hàng cũ.

Và dưới đây là những lý do khiến họ đưa ra dự báo đó:

1. AI giúp nhận biết và dự báo hành động của người dùng: Những chiếc smartphone sẽ hiểu người dùng ngày càng rõ hơn. Nó có thể nhận ra bạn là ai, bạn đang muốn gì với chiếc điện thoại, khi nào bạn muốn làm việc gì đó và bạn muốn làm điều đó như thế nào. Và sau cùng, nó sẽ thực hiện các tác vụ theo đúng ý muốn của bạn.

2. AI tạo ra một phương thức xác thực thông minh hơn: Mật khẩu đang trở thành phương thức xác thực phức tạp và kém hiệu quả. Nó tạo ra nhiều lỗ hổng an ninh và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. AI sẽ cải thiện điều đó. Bằng việc kết hợp với các công nghệ khác như máy học (machine learning), sinh trắc học và hành vi người dùng. Ví dụ, smartphone có thể thu thập dữ liệu về hành vi của người dùng, ví dụ như kiểu họ đi bộ, vuốt màn hình, áp lực của ngón tay lên màn hình điện thoại…và sử dụng các dữ liệu này để mở máy thay vì yêu cầu người dùng nhập mật khẩu.

3. AI giúp smartphone nhận biết được cảm xúc của người dùng: Hệ thống cảm nhận cảm xúc và tính toán sẽ cho phép smartphone phát hiện, phân tích, xử lý và cảm nhận được trạng thái cảm xúc của người dùng. Không chỉ riêng với các nhà sản xuất smartphone, điều này còn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng camera trước của smartphone để hiểu tình trạng thể chất của người lái để đánh giá mức độ mệt mỏi, căng thẳng, từ đó đưa ra những khuyến cáo cần thiết để đảm bảo an toàn.

4. AI giúp hiểu ý muốn thực sự của người dùng: Việc được đào tạo liên tục và học sâu sẽ giúp smartphone cải thiện được khả năng hiểu, nhận biết chính xác được ý muốn của người dùng. Ví dụ, khi người dùng nói “thời tiết lạnh thật”, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh, có thể ý nghĩa thực sự của họ là “hãy đặt mua trực tuyến một chiếc áo khoác” hay “hãy bật điều hòa ấm lên” và thực hiện điều đó. Hay một ví dụ khác, nó có thể giống như một bộ dịch theo thời thực giúp người dùng chuyển ngữ khi đi du lịch nước ngoài.

5. AI giúp smartphone hoạt động hiệu quả hơn: Công nghệ học máy sẽ giúp cải thiện hiệu năng và thời gian chờ của smartphone. Như đã nói, các công nghệ trên smartphone hiện nay phát triển rất nhanh song công nghệ về pin thì lại không theo kịp. Vì vậy, thời gian hoạt động của thiết bị đến lúc cần phải sạc pin là một vấn đề lớn của ngành công nghiệp này. AI sẽ giúp giải quyết điều đó.

Ví dụ, với nhiều cảm biến, smartphone có thể hiểu và biết được hành vi người dùng, ví dụ như thói quen sử dụng các ứng dụng. Từ đó, smartphone sẽ có thể sẽ lựa chọn những ứng dụng thường được dùng nhất để nó thường xuyên chạy trên màn hình nền, giúp người dùng có thể truy cập nhanh chóng, hoặc tắt những ứng dụng ít được sử dụng để tiết kiệm bộ nhớ và pin.

6. AI giúp kiểm duyệt/phát hiện các nội dung không phù hợp: Các hình ảnh, video hoặc văn bản có thể bị phát hiện, gắn cờ và kích hoạt cảnh báo thông báo cho người dùng.

7. AI giúp chụp ảnh đẹp hơn: Trí tuệ nhân tạo có thể tự động tạo ra các bức ảnh đẹp hơn dựa trên sở thích cá nhân của người dùng. Ví dụ như người Trung Quốc thường thích các bức ảnh mà màu da trắng sáng trong khi người phương Tây thường thích trong ảnh da mình có màu nâu, đậm. AI có thể tự động điều chỉnh chúng.

8. AI giúp chăm sóc sức khỏe cho người dùng: Micro của smartphone có thể liên tục nghe âm thanh trong thế giới thực và AI trên di động sẽ dựa vào đó, phân tích để đưa ra khuyến cáo phù hợp. Ví dụ như smartphone nghe được tiếng ngáy của người dùng, AI sẽ kích hoạt dây đeo của người dùng để khuyến nghị thay đổi tư thế ngủ.

Hoàng Vũ (Theo Economictimes)

.
.
.

.
.
.