Sạc không dây sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng của năm 2018?

13:45, 05/01/2018

(XHTT) - Nó đồng thời đánh dấu chấm hết cho các loại sạc có dây thông thường. Liệu dự báo này có phải đang PR quá đà?

(XHTT) - Nó đồng thời đánh dấu chấm hết cho các loại sạc có dây thông thường. Liệu dự báo này có phải đang PR quá đà?

Tính năng sạc không dây được ra mắt lần đầu trên smartphone vào khoảng năm 2015 với một số dòng điện thoại như Lumia 920, Lumia 820, Samsung 6S, S6 Edge, … Ưu điểm lớn nhất của sạc không dây chính là tính tiện dụng. Người dùng không phải mất công cắm sạc, loại bỏ được tình trạng vướng víu của dây dẫn. Vì vậy, nó được nhiều người khá ưa thích.

Với sự chín muồi của công nghệ cũng như sự ủng hộ của người dùng, của các nhà sản xuất, năm 2018 được dự báo sẽ là năm thị trường sạc không dây sẽ bùng nổ, với sự tham gia của một lượng lớn các sản phẩm ra mắt thị trường. Nó đồng thời đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên sạc có dây.

Dưới đây là những xu hướng phát triển được dự báo của sản phẩm này trong năm 2018:

Một thiết bị phù hợp với nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau

Cho tới năm ngoái, sạc không dây vẫn chỉ được coi là một thị trường nhỏ, một loại phụ kiện của smartphone chứ gần như chưa được coi là một dòng sản phẩm riêng biệt. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, người dùng thường sử dụng sạc không dây trong một số trường hợp sau: tại nhà, tại bàn làm việc của họ, tại nhà hàng và trong khi đi du lịch.

Vì vậy, những sản phẩm cho ra đời trong năm 2018 sẽ phải linh hoạt hơn, có thể hoạt động trong bất kỳ môi trường nào. Thậm chí, nó sẽ trở thành một xu hướng thời thượng mà ai cũng phải sắm một cái.

Hỗ trợ nhiều chuẩn sạc khác nhau

Thay vì chỉ hỗ trợ một vài chủng loại, thương hiệu smartphone nhất định, các thiết bị sạc không dây của năm 2018 được dự báo là sẽ mở rộng phạm vi thiết bị hỗ trợ đáng kể.

Với sự nhận thức rõ ràng về xu hướng phát triển của thị trường, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối sẽ tích hợp tính năng hỗ trợ nhiều chuẩn sạc không dây khác nhau cho thiết bị của mình để biến nó thành một trong những đặc điểm cạnh tranh cho thiết bị. Đây sẽ không chỉ còn là lợi thế của một số hãng sản xuất smartphone giá rẻ mà cả Apple, Samsung cũng sẽ nhảy vào. Với sự tham gia của những ông lớn này, người ta càng tin rằng sạc không dây sẽ trở thành một xu hướng tiêu dùng thời thượng.

Không chỉ cho smartphone, một thiết bị sạc sẽ không chỉ hỗ trợ sạc pin cho smartphone mà còn cho nhiều loại sản phẩm khác như smartwatch, máy tính bảng…

Sạc được ở khoảng cách xa hơn

Sạc không dây hay còn được gọi là sạc cảm ứng là loại sạc dùng từ trường để truyền năng lượng, dòng điện từ ổ cắm điện trên tường di chuyển qua dây dẫn trong bộ sạc không dây, tạo ra từ trường. Từ việc để điện thoại phía trên bộ sạc, tới nay điện thoại có thể được sạc dù để cách bộ sạc tới 1m. Một vài công nghệ vừa được cấp phép và sắp tới có thể những bộ sạc không dây cho phép người dùng sạc không dây với khoảng cách lên tới 3-6m sẽ ra mắt thị trường.

Công nghệ sạc không dây WattUp của Energous đã nhận được sự phê chuẩn của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ, hứa hẹn rằng phương pháp sạc không dây ở khoảng cách lên tới 6m, hỗ trợ nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau.

Hiện nay, có hai nhóm công nghệ sạc không dây chính được xuất xưởng trên các thiết bị - của Liên doanh Wireless Power và Liên minh AirFuel (hợp nhất từ hai Hiệp hội A4WP và PMA). Tuy nhiên, ngoài hai nhóm công nghệ chính này, vẫn còn các nhóm khác nhỏ hơn cũng như các doanh nghiệp đang tìm cách để quảng bá công nghệ riêng của mình.

Trong số các chuẩn sạc không dây hiện tại, chuẩn Qi của Liên doanh Wireless Power dường như được biết đến nhiều nhất, do sớm xuất hiện trên nhiều dòng smartphone, phụ kiện và sản phẩm khác nhau. Trong khi đó, chuẩn PMA cũng đã xuất hiện trên một số smartphone và được một số doanh nghiệp như Starbuck ủng hộ, khi biến các cửa hàng của mình trở thành các trạm sạc điện bằng chuẩn này. Cả hai chuẩn này đều dựa trên công nghệ sạc cảm ứng, vốn chỉ có tác dụng trong khoảng cách ngắn và khá phức tạp. Còn Rezense, chuẩn A4WP cũ lại dựa trên công nghệ cộng hưởng, nhưng thiết kế này vẫn chưa xuất hiện trên bất kỳ smartphone nào.

Tại CES 2016, hãng Humavox đã giới thiệu một công nghệ sạc không dây mới - dựa trên việc truyền sóng tần số vô tuyến tầm gần. Các sản phẩm của Humavox cũng có hiệu quả trong khoảng cách ngắn tương tự như các chuẩn không dây hiện tại, nhưng thay vì dùng các cuộn dây kim loại cỡ lớn, công nghệ của công ty sử dụng một mạch tích hợp nhỏ để xử lý việc truyền tải và chuyển đổi năng lượng, thành từng phần gián đoạn.

Hoàng Vũ (Theo Economictimes)

.