VNPT và Trường ĐH Bách Khoa: Còn rất nhiều cơ hội để hợp tác

14:26, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Ngày 04/01/2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2016-2017, nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được sau hơn 01 triển khai thỏa thuận, đồng thời đề ra những giải pháp, kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Trên cơ sở thỏa thuận đã ký kết ngày 03/10/2016 giữa VNPT và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKHN), 02 bên đã triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác trên một số lĩnh vực và kết quả đạt được tương đối khả quan, tạo tiền đề thuận lợi để tiếp tục triển khai những dự án hợp tác trong những năm tiếp theo.

Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và Ban Giám hiệu Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang trao đổi, đánh giá và rút kinh nghiệm sau hơn 01 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 02 bên.
Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và Ban Giám hiệu Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang trao đổi, đánh giá và rút kinh nghiệm sau hơn 01 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 02 bên.

Về lĩnh vực hợp tác đào tạo và tuyển dụng nhân sự, VNPT đã xây dựng chương trình khuyến học trong học tập và nghiên cứu Khoa học, chương trình học Bổng đặc biệt dành cho sinh viên ĐH Bách Khoa có kết quả học tập tốt và có định hướng nghề nghiệp tại các đơn vị của VNPT. Cùng với đó, Trường ĐH BKHN đã thực hiện đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của VNPT, đặc biệt ưu tiên định hướng sinh viên sắp tốt nghiệp ĐH, Thạc sỹ thực hiện các đề tài do VNPT yêu cầu để phù hợp với nhu cầu thực tiễn và sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Trong thời gian qua 2 bên đã cùng nhau thống nhất xây dựng các chương trình, nội dung đào tạo chuyển đổi CNTT cho các kỹ sư và chuyên gia về mảng hệ thống nhúng và công nghệ mạng của VNPT.

Đối với mảng cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT, các đơn vị trực thuộc VNPT vẫn cung cấp các dịch vụ cho nhà trường như các dịch vụ Wifi trong khu vực ký túc xá và khối nội bộ, cung cấp đường truyền số liệu và tạo hotline cho trường, cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình cho khối nội bộ, tư vấn xây dựng call-center, cung cấp các dịch vụ di động, Internet cho các Giáo viên và cán bộ của Trường. Thời gian qua, VNPT Hà Nội đã phối hợp với công ty VKX triển khai dịch vụ kiểm soát bãi đỗ xe cho Trường ĐH BKHN, đến nay phần việc này cũng đã hoàn thiện.

Với mảng hợp tác nghiên cứu Khoa học, VNPT cũng đã ký quyết định thành lập phòng thí nghiệm (phòng Lab) cho Trường ĐH Bách Khoa để hỗ trợ hợp tác nghiên cứu phát triển của 02 bên, đồng thời xây dựng các quy chế vận hành, khai thác và sử dụng phòng thí nghiệm, xác định trách nhiệm của 02 bên và cùng thương thảo hợp đồng hợp tác. Cũng trong mảng này, VNPT Hà Nội cùng với đối tác đã giới thiệu mô hình smart school (trường học thông minh) cho ĐHBK. Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu phát triển R&D của VNPT, VNPT Technology cũng đã hợp tác với Viện Điện tử viễn thông (ĐHBK) và Viện Fraunhofer  FOKUS của Đức xây dựng phòng Lab về IoT, mạng lõi 5G cũng như nghiên cứu công nghệ phát triển sản phẩm CNTT phục vụ chính phủ điện tử . VNPT Technology còn hỗ trợ cho Viện Điện tử viễn thông thiết kế và sản xuất một số thiết bị IoT kết nối qua GSM và 3G.

Sau 01 năm triển khai thỏa thuận hợp tác, VNPT và Trường ĐH Bách Khoa nhận thấy còn rất nhiều cơ hội để triển khai hợp tác giữa 02 bên trong thời gian tới. Hai bên sẽ tập trung ký hợp đồng nguyên tắc, đồng thời lập kế hoạch triển khai mua sắm thiết bị cho Phòng Lab, vạch ra những nhiệm vụ, những dự án cần hợp tác triển khai cho năm 2018, 2019 và những năm tiếp theo. Phía VNPT cũng cần đưa ra kế hoạch đào tạo nhân sự trình độ cao để nhà trường kịp thời chuẩn bị về nội dung, tài liệu, nhân sự giảng dạy.

 

P.V

.
.
.

.
.
.