Các cơ quan hành chính đẩy mạnh ứng dụng CNTT

13:35, 21/03/2018

(XHTT) - Năm 2017 quy mô sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã tăng gấp 4 lần so với năm 2016 và tiếp tục tăng lên trong những tháng đầu năm 2018.

(XHTT) - Năm 2017 quy mô sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã tăng gấp 4 lần so với năm 2016 và tiếp tục tăng lên trong những tháng đầu năm 2018.

VNPT - iOffice là một giải pháp phần mềm dùng chung trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp và quản lý công văn, văn bản, hồ sơ công việc trên mạng máy tính đã được VNPT cung cấp cho nhiều đơn vị hành chính công trên cả nước từ năm 2015 đến nay. Đây là giải pháp thay thế các phương pháp làm việc truyền thống vừa mất thời gian, lãng phí tiền của nhà nước cũng như công sức người lao động.

Theo báo cáo tổng kết năm 2017 của VNPT, quy mô sử dụng phần mềm này trong năm 2017 đã tăng gấp 4 lần so với năm 2016, điều này phản ánh phần nào thực tế các đơn vị hành chính công đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công. VNPT đã giúp nhiều cơ quan, tổ chức tại các tỉnh thành triển khai và sử dụng hiệu quả phần mềm Quản lý văn bản điện tử (VNPT-iOffice).

VNPT - iOffice ngày càng được nhiều đơn vị hành chính công sử dụng
VNPT - iOffice ngày càng được nhiều đơn vị hành chính công sử dụng

Mới đây trong buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông tại Sơn La, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian qua, ủy ban nhân dân tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và cung cấp dịch vụ công. Trong đó, phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice đã được nhiều cơ quan chính quyền trên địa bàn sử dụng.  

Hiện toàn bộ 19 cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, 12 UBND các huyện, thành phố, 154 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, 192 xã/phường/thị trấn tại Sơn La đã được triển khai sử dụng đồng bộ phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice). Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị dưới dạng điện tử đạt 90% (hoàn toàn không sử dụng văn bản giấy); hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Sơn La đã nâng cấp, mở rộng phạm vi hoạt động cung cấp thư công vụ cho tất cả các cơ quan đảng, chính quyền, cơ quan hành chính sự nghiệp từ tỉnh đến xã, cấp hơn 3.000 tài khoản cho 100% cán bộ, công chức các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện/thành phố thuộc tỉnh…

UBND tỉnh Sơn La cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn VNPT về viễn thông và CNTT giai đoạn 2016-2020 nhằm đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ Sơn La mà nhiều cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Cao Bằng, Bến Tre...cũng đang sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-Ioffice của VNPT để nâng cao công tác quản lý và điều hành tại các đơn vị hành chính công.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT IOFFICE sử dụng công nghệ tiên tiến và phổ biến, không đòi hỏi cơ quan sử dụng phải trang bị hệ thống máy chủ và hệ thống các thiết bị bảo mật liên quan khác đồng thời lại đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kết nối liên thông giữa các cá nhân, đơn vị.

Được biết, VNPT-iOffice được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, an toàn bảo mật với chức năng mật khẩu xác thực một lần - OTP, chữ ký số, thông báo văn bản công việc đến qua SMS, email…, điều hành và quản lý mọi lúc, mọi nơi. Phần mềm cho phép cấu hình đa quy trình, phân công, phân quyền sử dụng đến từng cá nhân một cách khoa học, hợp lý; cho phép thiết lập người sử dụng với nhiều vai trò khác nhau; liên thông văn bản 4 cấp từ Văn phòng Chính phủ xuống UBND tỉnh, huyện, xã; giám sát quy trình luân chuyển văn bản 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã. Các chức năng phần mềm phong phú, đơn giản, dễ sử dụng, tích hợp chức năng điều hành, quản lý lịch họp và lịch công tác…. vì vậy sẽ giúp các cơ quan nhà nước thực hiện hóa các mục tiêu xây dựng một văn phòng điện tử không giấy tờ.

P.V

.