4G sẽ là nhân tố thúc đẩy kinh tế số của VNPT

15:35, 06/04/2018

(XHTT) - Đối với VNPT, 4G LTE và băng rộng cố định là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của dịch vụ số. Dự báo doanh thu số của VNPT sẽ đạt tối thiểu 23% trên tổng số doanh thu trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020.

(XHTT) - Đối với VNPT, 4G LTE và băng rộng cố định là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của dịch vụ số. Dự báo doanh thu số của VNPT sẽ đạt tối thiểu 23% trên tổng số doanh thu trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020.

Thông tin trên được ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc Công ty CNTT VNPT (VNPT IT) chia sẻ tại Hội thảo – Triển lãm quốc tế 4G 2018 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức ngày 6/4/2018.

Theo ông Ngô Diên Hy trong thời gian qua, chúng ta đã nghe nói nhiều đến các công nghệ liên quan tới chuyển đổi số của các tổ chức CNTT cũng như cách mạng 4.0. Đối với VNPT, một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về viễn thông và CNTT, đã xây dựng chiến lược VNPT 3.0 chuyển dịch từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và dịch vụ số. Và 4G chính là nhân tố sẽ thúc đẩy kinh tế số của VNPT trong giai đoạn tới.

Ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc Công ty CNTT VNPT (VNPT I) tham luận tại Hội thảo – Triển lãm quốc tế 4G 2018
Ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc Công ty CNTT VNPT (VNPT I) tham luận tại Hội thảo – Triển lãm quốc tế 4G 2018

Hiện VNPT đã triển khai mạng 4G LTE trên băng tần 1800MHz. Tính đến cuối năm 2017, VNPT đã lắp đặt 17.000 trạm 4G và dự kiến đến cuối năm 2018 lắp đặt 21.000 trạm 4G. Hơn nữa, VNPT cũng có rất nhiều trạm 3G 900MHZ diện rộng với vùng phủ rộng khắp. “Hiện nay chúng tôi đang sử dụng băng tần 1.800MHz để triển khai mạng 4G LTE và khi được cấp phép băng tần 2.600MHz, VNPT sẽ triển khai thêm cho hạ tầng đô thị có mật độ dân số cao. Phủ diện rộng hơn một chút, chúng tôi sử dụng băng tần 2.100MHz cho khu vực ngoại ô và thành thị. Đặc biệt khu vực nông thôn, và biên giới hải đảo, VNPT đã phủ sóng 3G 900MHz rất rộng. Ngoài ra khi được cấp phép thêm băng tần 700MHz, chúng tôi sẽ triển khai diện rộng để tạo vùng phủ 4G trên toàn Việt Nam”, ông Hy chia sẻ.

Đặc biệt tốc độ truy cập băng thông 4G của VNPT hiện nay tương đối cao và được đánh giá là cao nhất tại thị trường Việt Nam. Ngay trong khuôn khổ Hội thảo – Triển lãm quốc tế 4G 2018, Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) đã vinh dự nhận được hai danh hiệu “Nhà mạng có chất lượng dịch vụ Internet băng thông rộng di động – MBP tiêu biểu”; và “Nhà cung cấp dịch vụ Internet cố định tốc độ cao – ADSL & FIBER có chất lượng chăm sóc khách hàng tiêu biểu” năm 2018. Danh hiệu này chính là sự ghi nhận của cộng đồng người sử dụng dành cho nhà mạng đã nỗ lực xuất sắc trong việc cung cấp dịch vụ có chất lượng cao đến người tiêu dùng.

Đối với VNPT, xác định 4G chính là nhân tố thúc đẩy nền kinh tế số của VNPT, đặt biệt, thúc đẩy nhanh quá trình tích hợp viễn thông, CNTT và truyền thông, VNPT đã không chỉ đầu tư hạ tầng mạng lưới Internet băng rộng di động và cố định mà còn tạo ra nhiều sản phẩm để thúc đẩy nền kinh tế số.

“Đối với VNPT, 4G LTE và băng rộng cố định là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của dịch vụ số, dự báo doanh thu số của VNPT sẽ đạt tối thiểu 23% trên tổng số doanh thu trong giai đoạn từ 2016 đến 2020”, ông Hy nói.

Xác định là doanh nghiệp chủ đạo trong công tác chuyển đổi và số hóa nền kinh tế của Việt Nam, VNPT đã chính thức thành lập Công ty Công nghệ thông tin VNPT IT để thực hiện chiến lược chuyển dịch số của Tập đoàn.

“Một trong những nhiệm vụ của VNPT IT là xây dựng các sản phẩm VNPT đang triển khai cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Đưa công nghệ AI, bigdata, cloud… vào các dịch vụ VNPT để tạo nên môi trường mới mang lại lợi ích cho khách hàng và tăng sự cạnh tranh cho sản phẩm này với sản phẩm cùng loại trên thị trường”, ông Hy cho hay.

Được biết, hiện nay các dịch vụ CNTT hay còn gọi dịch vụ số cho doanh nghiệp của VNPT có 3 mảng ứng dụng chính gồm mảng ứng dụng liên quan tới chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chính phủ điện tử (bao gồm cả smartcity).

Về mảng giáo dục, VNPT có mạng giáo dục VnEdu – hiện đang là mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai khắp 63 tỉnh thành phố. Hiện có khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, 4 -5 triệu hồ sơ học sinh và 650.000 giáo viên và 2.000 website của các trường tiểu học, trung học, phổ thông cơ sở…đang sử dụng hệ thống VnEdu của VNPT. Hiện VNPT đã xây dựng xong phiên bản VnEdu 2.0 và đang triển khai cho các trường học đang sử dụng VnEdu. VnEdu 2.0 là hệ thống kết hợp hệ sinh thái đầy đủ để cung cấp cả nền tảng elearning (đào tạo trực tuyến) và sự kết nối giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Về chính phủ điện tử (bao gồm cả smartcity), hiện VNPT đã triển khai ký biên bản ghi nhớ với 15 tỉnh/thành phố và đang thử nghiệm smartcity. VNPT đã triển khai xong giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2 mô hình smartcity cho huyện đảo Phú Quốc.

VNPT đã triển khai VNPT eGov chính thức cho 49/63 tỉnh, thành phố, đáp ứng khung chính phủ điện tử tại Việt Nam. Hệ thống một cửa liên thông iGate của VNPT đã được triển khai trên 25/63 tỉnh thành phố; Hệ thống điều hành văn bản iOffice được triển khai tại 45 tỉnh thành phố (18 ủy ban nhân dân tỉnh, 268 sở ban ngành, 159 UBND huyện và gần 10.000 đơn vị các cấp) liên thông 4 cấp bao gồm đầy đủ các module về hệ thống 1 cửa, điều hành quản lý văn bản, cổng thông tin điện tử, phần mềm quản lý viên chức, công chức…nói chung là tất cả bài toán liên quan tới quản lý hành chính công. Đây cũng là 1 sản phẩm chiến lược mà VNPT đang theo đuổi.

Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, VNPT HIS đã được triển khai cả 4 cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã. VNPT đã triển khai phần mềm quản lý y tế cho 7.210 cơ sở y tế trong tổng số 13.000 cơ sở y tế cả nước, số hóa công tác khám chữa bệnh. VNPT HIS cũng bao gồm tất cả các phân hệ và các chức năng triển khai cho bệnh viện.

Tuệ Minh

 

 

.