Ba phần tư diện tích Việt Nam đã được phủ sóng 4G

11:06, 06/04/2018

(XHTT) - Ngày 6/4, tại Hà Nội, Hội thảo – Triển lãm Quốc tế 4G/5G 2018 diễn ra với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ". 

(XHTT) - Ngày 6/4, tại Hà Nội, Hội thảo – Triển lãm Quốc tế 4G/5G 2018 diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ”.  

Sự kiện được Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức. Hội thảo cập nhật, thảo luận về những xu hướng mới trong phát triển hệ sinh thái cho nền tảng 4G/5G, cũng như chia sẻ về cơ hội, thách thức trong quá trình phát triển các dịch vụ Internet di động tại Việt Nam. Đồng thời, hội thảo sẽ mang đến những chia sẻ kinh nghiệm từ quốc tế trong tiến trình tiến tới phát triển công nghệ 5G.

4G đầy tiềm năng phát triển

Năm 2017, hạ tầng kỹ thuật 4G LTE tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, các nhà mạng đã phủ sóng 4G tại các quận huyện trên cả nước. Theo một kết quả khảo sát đã được công bố thì tỉ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ.

Về tốc độ mạng cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể, đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore. Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông, thì trong năm 2017, tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam là 35 – 37 Mbit/s (cao gấp 3,5 đến 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại); góp phần nâng tổng dung lượng Internet di động đi quốc tế đạt 5,4Gb/s, (tăng 1,5 lần so với năm 2016).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo Quốc tế 4G/5G 2018 diễn ra ngày 6/4/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhận định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự hội tụ của các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực số hóa, vật lý và sinh học tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nền kinh tế số, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới trong sản xuất và kinh doanh, tác động sâu sắc tới nền kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng, tiềm năng thị trường 4G tại Việt Nam còn rất lớn, thể hiện qua một vài số liệu thống kê như có tới 76,4 triệu thuê bao 2G hoặc 41,5 triệu thuê bao 3G có thể chuyển đổi thành thuê bao 4G… Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, sự lớn mạnh nhanh chóng của hạ tầng mạng 4G LTE trong năm qua cũng như tiềm năng của thị trường 4G LTE trong một vài năm tới đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng 4.0 phát triển mạnh mẽ như: thanh toán và thương mại điện tử, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh, tự động hóa, máy hóa, ảo hóa, dịch vụ nội dung số, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến…

“Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ luôn luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triến và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triến chung của ngành, của các doanh nghiêp cũng như cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định. 

Làm gì để tận dụng cơ hội đó?

Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ”, Hội thảo Quốc tế 4G/5G 2018 đã thảo luận về những cơ hội, thách thức trong việc nắm bắt các xu hướng kết nối của mạng 4G LTE trong một vài năm tới, cập nhật các xu hướng kinh doanh trong môi trường số, từ đó, giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng lộ trình phát triển các sản phẩm/dịch vụ của mình.

Đặc biệt, trong hội thảo năm nay, lần đầu tiên việc xây dựng chiến lược, chính sách phát triển mạng 5G tại Việt Nam được thảo luận. Lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông cùng thảo luận để đưa ra những nhận định, góp ý cho việc quy hoạch, phát triển mạng 5G trong một vài năm tới.

Hội thảo bao gồm 01 phiên báo cáo chính và 02 phiên thảo luận chuyên đề. Phiên báo cáo chính có chủ đề “Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng: tầm nhìn và giải pháp công nghệ” tập trung vào các nội dung như bước tiến phát triển công nghệ di động, Giải pháp LTE/5G cho Internet công nghiệp (Industrial IoT), hợp tác hướng tới thế giới kết nối – Inclusive Internet.

Trong khi đó, phiên Chuyên đề 1 tập trung về “phát triển dịch vụ nội dung số: Xu hướng và giải pháp công nghệ” và chuyên đề 2 xoay quanh việc “phát triển thanh toán và thương mại điện tử với công nghệ đột phá trên nền tảng 4G LTE.

Song song với Hội thảo là Triển lãm công nghệ 4G LTE 2018 với các sản phẩm công nghệ tiên tiến đến từ các đơn vị như Qualcomm, VNPT, Huawei, ZTE, Netnam, DTAsia ...  Triển lãm Công nghệ 4G LTE 2017 tiếp tục là điểm quy tụ của những sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới; là nơi mang đến những trải nghiệm và cái nhìn chân thực nhất về công nghệ 4G LTE hiện nay.

Tuệ Minh

.