VNPT tăng cường hạ tầng VT-CNTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai

11:53, 06/04/2018

(XHTT) - Sau gần 4 năm ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, VNPT đã phủ  Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của thành phố Lào Cai.

(XHTT) - Sau gần 4 năm kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Lào Cai, VNPT đã phủ  Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của thành phố Lào Cai đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.

Thực hiện cam kết của mình, trong gần 4 năm qua, VNPT Lào Cai luôn quan tâm đầu tư mở rộng hạ tầng VT-CNTT trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Một buổi họp trực tuyến của UBND tỉnh Lào Cai sử dụng đường truyền của VNPT
Một buổi họp trực tuyến của UBND tỉnh Lào Cai sử dụng đường truyền của VNPT

Cụ thể, hạ tầng mạng lưới cáp quang hiện đảm bảo cung cấp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của thành phố Lào Cai. Đến nay, đã có 140/164 xã, phường (đạt tỷ lệ 85%) và 512/1.700 thôn bản (đạt tỷ lệ gần 30%) sử dụng Internet cáp quang tốc độ cao của Tập đoàn VNPT.

VNPT cũng đã xây dựng và lắp đặt trên 300 trạm BTS di động VinaPhone 2G, đạt gần 97% diện tích của tỉnh; gần 300 trạm BTS 3G, vùng phủ sóng 3G đạt trên 90% và 126 trạm BTS 4G của VinaPhone tại thành phố Lào Cai các trung tâm huyện, thị. Trong đó, có 5 trạm BTS 2G, 3G được đầu tư, xây dựng mới chủ yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã đầu tư xây dựng các đường truyền cho hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến kết nối liên thông từ Trung ương đến tỉnh, huyện và 140 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, đường truyền cho Trung tâm mạng thông tin của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đầu tư hệ thống Wifi công cộng tại một số khu vực chính của Thành phố Lào Cai, khu vực Đền Bảo Hà - huyện Bảo Yên, phục vụ nhu cầu của người dân, khách du lịch.

Được biết, VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014-2020 vào ngày 17/9/2014. Theo thỏa thuận này, UBND tỉnh Lào Cai và VNPT sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; đào tạo nguồn nhân lực VT-CNTT; ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành giáo dục - đào tạo, y tế và các chuyên ngành khác.

VNPT và UBND tỉnh Lào Cai ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014-2020 vào ngày 17/9/2014.
VNPT và UBND tỉnh Lào Cai ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014-2020 vào ngày 17/9/2014.

Kết quả là chỉ sau hai năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT, VNPT Lào Cai đã phối hợp với ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Lào Cai triển khai hệ thống mạng Giáo dục Việt Nam-vnEdu, dịch vụ Sổ Liên lạc điện tử phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và quản lý học sinh cho các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Triển khai cung cấp dịch vụ chứng thư số cho 1.730/2220 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) triển khai cho 1060/1770 đơn vị có số lao động phải kê khai BHXH trong lĩnh vực kê khai BHXH qua mạng...

Những kết quả đạt được ở trên phản ánh những nỗ lực của VNPT trong việc thực hiện tốt các cam kết đã nêu trong Thỏa thuận hợp tác chiến lược qua gần 4 năm ký kết. Những kết quả tích cực đó sẽ là tiền đề để 2 bên tiếp tục triển khai các nội dung thiết thực và ngày càng đi sâu hơn và sát với quy hoạch phát triển VT-CNTT và định hướng phát triển đến năm 2030 của tỉnh.  

Lê Hường
 

.