Cấp thiết ứng dụng CNTT trong quản lý và khai thác thủy sản

08:34, 05/06/2018

(XHTT) - Vào tháng 10/2017, Liên minh Châu Âu (EU) đã có thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng "thẻ vàng" đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU.

(XHTT) - Vào tháng 10/2017, Liên minh Châu Âu (EU) đã có thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng "thẻ vàng" đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU. Trước vấn đề nghiêm trọng này, Tổng cục Thủy sản đã đưa ra một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, trong đó việc ứng dụng viễn thông, công nghệ thông tin vào quản lý khai thác thủy sản được ưu tiên hàng đầu.

Với lý do Việt Nam hành động không kiên quyết trong việc ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), nên Ủy ban châu Âu (EC) đã ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với xuất khẩu hải sản đánh bắt vào thị trường châu Âu. Đây được xem là hồi chuông cảnh tỉnh buộc ngành thủy sản Việt Nam phải nỗ lực thay đổi, bởi sau 06 tháng áp dụng “thẻ vàng”, nếu phía Việt Nam không có những thay đổi tích cực thì sẽ là “thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc Việt Nam bị cấm xuất khẩu thủy sản hoàn toàn vào EU.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2010 – 2016, tình trạng khai thác thủy, hải sản của ngư dân nước ta chưa được quản lý chặt chẽ đã dẫn tới nạn đánh bắt trái phép diễn ra trong một thời gian dài. Trước cảnh báo thẻ vàng của EC, ngành khai thác hải sản Việt Nam phải đánh giá lại thực trạng, tổ chức lại sản xuất, hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và lấy lại uy tính của ngành với khu vực và thế giới.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Thủy sản và Tập đoàn VNPT
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Thủy sản và Tập đoàn VNPT

Để tháo gỡ, ngày 16/01/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định đến năm 2025. Nhiều chương trình đã được Bộ TT&TT, Bộ Nông nghiệp &PTTNN, Bộ Quốc Phòng triển khai thực hiện. Đặc biệt trong đó, ngày 05/02/2018, Tổng cục Thủy sản và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng Viễn thông, CNTT và Truyền thông trong quản lý, khai thác thủy sản giai đoạn 2018-2023.

Thông qua thỏa thuận hợp tác, VNPT sẽ hỗ trợ Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng viễn thông – CNTT trong quản lý nguồn lợi thủy sản, quản lý tàu cá và giám sát hành trình, quan trắc và cảnh báo môi trường phục vụ nuôi trồng thủy hải sản, quản lý hoạt động tại các cảng cá, bến cá và hỗ trợ thực thi của các lực lượng chấp pháp trên biển, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của IUU.

Cũng theo Thỏa thuận này, VNPT cung cấp các dịch vụ tư vấn xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ Tổng cục Thủy sản xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, hạ tầng mạng, viễn thông, viễn thám.

Riêng đối với các tàu cá, VNPT trang bị điện thoại vệ tinh VinaPhone-S đáp ứng liên lạc của ngư dân, đáp ứng được yêu cầu quản lý tàu thuyền trên biển, hỗ trợ, truy xuất nguồn gốc thủy sản ngay tại cảng cá, hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, an ninh quốc phòng.

Thiết bị SF 2500 được thử nghiệm và cho thấy chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu
Thiết bị SF 2500 được thử nghiệm và cho thấy chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu

Được biết, hiện hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT/VSS với thiết bị SF 2500 đã được trang bị thử nghiệm cho các ngư dân ở Đà Nẵng và phản hồi ban đầu là chất lượng liên lạc rất tốt, cơ quan chức năng dễ dàng tìm kiếm, quan sát tàu cá di chuyển, theo dõi nhật ký đánh bắt điện tử. Khi tàu phát hiện tín hiệu cần cứu trợ, trung tâm cứu trợ, cứu nạn sẽ hỗ trợ kịp thời. Thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục trang bị hệ thống thông tin này cho tất cả các tàu cá nhằm quản lý nghề cá ngày một chuyên nghiệp hơn.

P.V

.
1