Những điểm "nóng" đáng chú ý của thị trường viễn thông tháng 5

16:52, 07/06/2018

(XHTT) - Các doanh nghiệp viễn thông kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ khác và tháo gỡ "điểm khó" trong chuyển đổi mã mạng các thuê bao 11 số về 10 số.

(XHTT) - Các doanh nghiệp viễn thông kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ khác và tháo gỡ “điểm khó” trong chuyển đổi mã mạng các thuê bao 11 số về 10 số là những điểm “nóng” trong Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước của Bộ TT&TT diễn ra sáng 7/6/2018.

Chuyển đổi đầu số 11 số về 10 số

Trong tháng qua, Cục Viễn thông đã tiến hành công bố việc chuyển đổi mã mạng. Theo đó việc chuyển đổi này diễn ra kể từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019. Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông cho biết, hiện này có một vướng mắc liên quan tới hệ thống thông tin lưu trữ cho gần 60 triệu thuê bao 11 số. Bởi mỗi thuê bao có nhiều cơ sở dữ liệu lưu trữ, đồng thời nhiều thuê bao sử dụng số di động 11 số để thực hiện giao dịch ngân hàng...

Do đó, các doanh nghiệp viễn thông kiến nghị Bộ TT&TT có giải pháp để tháo gỡ khó khăn này cũng như cho phép các nhà mạng phát triển thuê bao mới trên đầu số 10 số để tránh việc giờ đây phát triển thuê bao 11 số, rồi vài tháng sau lại phải chuyển sang 10 số.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: “Việc chuyển đổi mã mạng là một trong những công tác trọng tâm của Bộ năm 2018”
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: “Việc chuyển đổi mã mạng là một trong những công tác trọng tâm của Bộ năm 2018”

Liên quan tới vấn đề này, Cục Viễn thông cho biết, trong quá trình chuyển đổi các cuộc gọi đi từ đầu 11 số không bị ảnh hưởng, việc tác động chủ yếu liên quan tới lưu lượng gọi đến các thuê bao 11 số. Căn cứ theo lưu lượng doanh nghiệp báo cáo, sẽ có 60 triệu thuê bao bị thay đổi nhưng lưu lượng bị ảnh hưởng chỉ chiếm khoảng trên dưới 20% tổng lưu lượng. Cục Viễn thông cũng đã làm việc trực tiếp với đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tìm biện pháp chuyển đổi đồng bộ giữa số thuê bao mới với hệ thống lưu trữ của các ngân hàng, để có giải pháp phù hợp nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, chuyển đổi mã mạng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2018. Kế hoạch chuyển đổi này là cần thiết cho sự phát triển của thị trường viễn thông.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cho dù hiện có khoảng 60 triệu thuê bao sử dụng đầu số 11 số nhưng lưu lượng thực chỉ chiếm 15-20% tổng lưu lượng các nhà mạng, trong đó chỉ khoảng 10 triệu/60 triệu số đang được dùng chính thức cho các hoạt động giao dịch khác nhau. Vì vậy, Cục Viễn thông và doanh nghiệp viễn thông phải có buổi làm việc với ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người sử dụng chuyển đổi số điện thoại trong giao dịch, đồng thời cần thông tin để xã hội hiểu đúng về mức độ tác động của quá trình chuyển đổi thuê bao 11 số.

“Nóng” vấn đề thanh toán bằng thẻ cào viễn thông

Từ tháng 4 đến nay, việc ngừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ khác đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số và ngay cả với chính các nhà mạng.

Tại Hội nghị giao ban, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết, VTC bị ảnh hưởng khá lớn của chính sách dừng thanh toán các dịch vụ nội dung số bằng phương tiện thanh toán thẻ cào. Việc ngừng thanh toán này làm các nhà mạng ảnh hưởng một phần, riêng VTC ảnh hưởng rất lớn. 5 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận toàn Tổng công ty VTC đạt 38%, doanh thu đạt 33% kế hoạch cũng do khó khăn vì bị hạn chế phương tiện thanh toán. VTC đang tìm cách khắc phục khó khăn trong khâu thanh toán dịch vụ bằng cách riêng của mình, nhưng nếu không tháo gỡ khó khăn, cho phép dùng thẻ cào thanh toán thì ảnh hưởng rất lớn tới ngành nội dung số.

Việc ngừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ khác đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số và ngay cả với chính các nhà mạng.
Việc ngừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ khác đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số và ngay cả với chính các nhà mạng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng bị ảnh hưởng về doanh thu bởi việc dừng thanh toán thẻ cào này. Tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, hiện nay các dịch vụ charging, ecoin là gần như tạm ngừng và doanh thu lĩnh vực này tháng 5 gần như bằng không vì VNPT cũng như các nhà mạng khác không cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ cho các dịch vụ nạp thẻ trên mạng.

“Theo tính toán, tác động của những thay đổi về chính sách quản lý nhà nước về thông tin thuê bao, thẻ cào, siết chặt khuyến mại…doanh thu dịch vụ di động của Tập đoàn, đặc biệt là doanh thu bán thẻ chỉ bằng 96,1% so với cùng kỳ, giảm gần 4% so với cùng kỳ. Nếu tính tất cả tác động của thay đổi các chính sách này thì làm giảm doanh thu di động của Tập đoàn khoảng 10% so với nếu như không có sự thay đổi chính sách này”, ông Hùng nhận định.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp viễn thông và VTC kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, đồng thời nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, hiện tại việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Liên quan tới vấn đề này Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, Bộ TT&TT không cấm dùng thẻ cào cho thanh toán, nhưng nếu thanh toán cho các dịch vụ khác lại thuộc lĩnh vực quản lý của ngân hàng thì cần phải có hành lang pháp lý cho việc này. Trong khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng thì các nhà mạng phải cân nhắc để sử dụng thẻ cào cho phù hợp quy định pháp luật. Còn Bộ TT&TT chắc chắc sẽ không cấm dùng thẻ cào trong thanh toán.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng lưu ý việc bán SIM kích hoạt sẵn đã bắt đầu trở lại. Vì vậy, Cục Viễn thông cần tiếp tục thanh kiểm tra ngăn chặn mua bán SIM di động sai quy định, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo…

Tuệ Minh

.